7 Ứng dụng van bướm trong công nghiệp

Bài viết dưới đây mình sẽ giúp các bạn biết được 7 Ứng dụng van bướm trong công nghiệp hiện nay ở bài viết dưới đây, mời các bạn cùng chúng tôi theo dõi nhé.

7 Ứng dụng của van bướm trong công nghiệp

Ứng dụng van bướm trong các khu công nghiệp xử lý nước

Trong các công trình cấp thoát nước dân sinh, nước được lấy từ các sông, hồ, và chúng được truyền dẫn về các nhà máy, thông qua quá trình (hệ thống) xử lý để chúng trở thành nước sinh hoạt. Ứng dụng của dòng van bướm chúng được sử dụng trong hầu hết các giai đoạn của quá trình xử lý nước. Dưới đây là quá trình xử lý nước.

 • Van bướm được sử dụng để truyền tải nước thô từ các sông, suối, hồ, đập…
 • Nước được đưa về các hầm phân chia lưu lượng.
 • Chuyển nước thô đến các bể tiếp nhận
 • Trộn các dung dịch, hóa chất xử lý vào trong bể nước thô
 • Bể tạo bông và lọc chất bẩn ở dạng lơ lửng
 • Bể lắng tải trọng cao và hệ thống hút bùn tự động
 • Dẫn nước về bể lọc
 • Bể chứa nước lọc
 • Trạm bơm nước sạch

Lắp đặt van bướm trong công nghiệp

Ứng dụng của van bướm trên tàu thủy

Chúng ta có thể thông qua bài viết “Van bướm tàu thủy” chúng ta có thể biết được chi tiết các ứng dụng của van trên tàu thủy, Bài viết dưới đây mình sẽ giúp các bạn hiểu biết về các ứng dụng của van bướm trong tàu thủy như sau:

 • Ứng dụng của van bướm trong hệ thống nước dằn tàu
 • Ứng dụng của van bướm trong hệ thống cứu hỏa trên tàu
 • Ứng dụng của van bướm trong hệ thống cấp nhiên liệu dầu cho tàu
 • Ứng dụng của van bướm trong hệ thống nước thải trên tàu

Ứng dụng của van bướm trong hệ thống chữa cháy (PCCC)

Dòng van bướm chúng được sử dụng trong hệ thống phòng cháy, chữa cháy (PCCC) cung rất đa dạng, chúng được lắp đặt ở nhiều vị trí khác nhau trên hệ thống đường ống. Dòng van này chúng thường được sử dụng lắp đặt trong các phòng bơm, nơi mà máy bơm hoạt động đưa nước đi đến các tầng ở khu chung cư, hoặc các khu biệt thự liền kề, hay các khu nhà riêng biệt. Ngoài ra chúng còn được lắp đặt trong các hộp kỹ thuật trong các tòa chung cư, lắp đặt trong các hệ thống đường ống chia nước cho các căn hộ riêng biệt.

Ứng dụng van bướm trong công nghiệp

Ứng dụng của van bướm trong ngành lọc hóa dầu và các sản phẩm liên quan đến xăng, dầu

Dòng van này chúng được sử dụng phổ biến trong các hệ thống đường ống dẫn dầu, từ dầu thôi đến thành phẩm. Đặc biệt dòng van bướm thép, van bướm inox chúng được sử dụng trong các hệ thống đường ống xăng dầu.

Ứng dụng của van bướm trong các khu công nghiệp, chế biến thực phẩm.

Dòng van bướm chúng được sử dụng phổ biến trong các khu công nghiệp chế biến thực phẩm, thường được sử dụng là các dòng van bướm được làm bằng chất liệu inox. Van bướm được lắp đặt trong các hệ thống đường ống cung cấp nước sạch, các hệ thống đường ống pha chế ở dạng chất lỏng hoặc bột. Đặc biệt dòng van bướm điều khiển bằng điện, khí nén chúng được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống tự động hóa.

Ứng dụng của van bướm trong các ngành hóa chất

Dòng van bướm nhựa chúng được sử dụng phổ biến trong ngành hóa chất, đối với những hệ thống đường ống có áp suất thấp dưới 10Bar (PN10). Trong một số các trường hợp mà không được lắp đặt van bướm nhựa đó là: Vị trí lắp đặt có khả năng va đập, nhiệt độ cao, áp suất lớn. Nếu muốn sử dụng trong các môi trường này thì chúng ta có thể lựa chọn dòng van bướm có chất liệu bằng inox.

Ứng dụng của van bướm

Ứng dụng của van bướm trong các nhà máy sản suất xi măng.

Dòng van bướm được sử dụng trong các nhà máy sản xuất xi măng thường là các dòng van điều khiển tự động như van bướm điều khiển khí nén, điều khiển điện. Nếu van được lắp đặt tại các nơi có vị trí vận hành thuận lợi, nơi không có ô nhiễm hoặc không có chất độc hại ảnh hưởng tới cơ thể con người thì chúng ta có thể sử dụng dòng van bướm tay gạt, tay quay để có thể bớt chi phí.

Bài viết trên đây chúng tôi đã tổng quan tất cả sự hiểu biết về sản phẩm van bướm trong quá trình làm việc thực tế, mong rằng nó có thể giúp ích đến các bạn và giúp các bạn biết được các ứng dụng của van bướm trong thực tế, sử dụng van đúng môi trường làm việc để có thể mang lại hiệu quả tốt nhất cho hệ thống. Cảm ơn các bạn đã lắng nghe bài viết của chúng tôi, chúc các bạn có một ngày làm việc vui vẻ!

Giới thiệu ứng dụng van bướm trong công nghiệp

Van bướm chúng được sử dụng để kiểm soát hoặc điều tiết dòng lưu chất chảy trong hệ thống đường ống của các khu công nghiệp. Điểm đặc trưng của dòng van bướm đó là chúng có thể hoạt động đóng mở nhanh và chúng cản dòng chảy thấp. Van bướm chúng điều khiển đóng mở bằng tay gạt, tay quay hoặc điều khiển tự động nhờ vào bộ điều khiển điện hoặc bộ điều khiển khí nén.

Van bướm chúng được sản xuất với nhiều kích cỡ (Size) khác nhau, từ DN 40 đến DN 2000. Dòng van này chúng thường được sản xuất theo kiểu kết nối mặt bích, wafer và lug, hoặc kiểu mặt bích đơn. Đặc biết thì chúng được chế tạo thêm kiểu đầu hàn được sử dụng cho môi trường đặc biệt hay cho một ứng dụng cụ thể.

Van bướm chúng được sản xuất với vòng làm kín bằng kim loại hoặc bằng vật liệu mềm như cao su, EPDM và với phần thân van và đĩa van chúng được lót đầy đủ. Vòng làm kín bằng vật liệu mềm chúng giúp tăng cường chống xói mòn và có khả năg chống ăn mòn tốt.

Dòng van bướm chúng có thể làm việc trong nhiều môi trường khác nhau chúng có khả năng chiu áp suất lên đến 25bar và có thể làm việc trong môi trường có nhiệt độ từ -5 đến 200 độ C tùy thuộc vào chất liệu của van. Van thường được làm bằng chất liệu gang, inox 304 hoặc inox 316.

Van bướm được sản xuất trên dây truyền hiện đại tại các nước có ngành công nghiệp phát triển hàng đầu Đông Nam Á như: Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc, Nhật Bản, G7,… chúng được nhập khẩu trực tiếp về thị trường Việt Nam và được phân phối trên toàn Quốc, Sản phẩm do công ty chúng tôi cung cấp đảm bảo hàng chất lượng cao – uy tín. Đầy đủ các loại giấy tờ, chứng chỉ Co/Cq, chế độ bảo hành 12 tháng, 1 đỗi 1 nếu sản phẩm có lỗi do nhà sản xuất.

Các loại van bướm trong công nghiệp

Cấu tạo của van bướm

Dòng van bướm chúng được cấu tạo bởi 5 bộ phận chính như sau:

Cấu tạo van bướm

Thân van

 • Thân van chúng được chế tạo từ nhiều chất liệu khác nhau như: Inox 316, 304, gang cầu, gang dẻo, thép, nhựa UPVC, PVC…
 • Thân là một bộ phận quan trọng và chịu lực trực tiếp từ hệ thống đường ống chất lỏng.
 • Phần thân van được đúc theo nhiều tiêu chuẩn và mục đích sử dụng khác nhau giúp van đáp ứng được nhu cầu sử dụng hiện nay.
 • Phần thân van được tiếp xúc trực tiếp với môi trường xung quanh, chịu ảnh hưởng trực tiếp từ môi trường làm việc.
 • Khi lựa chọn và sử dụng van chúng ta cần lưu ý về chất liệu van được chế tạo thân van sao cho phù hợp nhất với hệ thống của mình.
 • Có mặt bích nhỏ trên phần cổ van là một phần được đúc trên thân van, là vị trí kết nối van bướm với các thiết bị truyền động như: tay gạt, tay quay (vô lăng), bộ điều khiển khí nén, bộ điều khiển điện…

Đĩa van

 • Đây là phần quan trọng nhất của van bướm, nó có nhiệm vụ trực tiếp đóng/mở và tiết lưu dòng lưu chất bên trong hệ thống đường ống dẫn.
 • Phần đĩa van được kết nối và cố định với một phần của trục van bằng các chốt hãm hoặc bulon giúp 2 phần được liên kết chặt chẽ với nhau.
 • Phần đĩa van luôn bị ngâm trong lưu chất nên chúng thường được làm từ các vật liệu cứng, có tính chất chịu lực tốt, chịu mà mòn và chịu nhiệt cao. Tùy theo tính chất hóa học, nhiệt độ, áp lực của lưu chất trong môi trường làm việc mà chúng ta lựa chọn đĩa van cho phù hợp.

Gioang làm kín

 • Đây là bộ phận làm kín phần đĩa van với thân van,
 • Được làm từ chất liệu mềm có độ đàn hồi cao và chống ăn mòn cao như NBR, EPDM. PTFE, VILON …..
 • Gioang làm kín được ép chặt vào phần thân van, giữ cho lưu chất không chảy qua khi van đóng hoàn toàn. Đây cũng là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với dòng lưu chất bên trong hệ thống đường ống, nên cần chọn lựa chất liệu chế tạo sao cho phù hợp nhất với tính chất hóa học và nhiệt độ, áp suất của lưu chất bên trong đường ống.

Trục van

 • Trục van được được chế tác từ hợp kim chịu lực và có độ cứng cao, chống ăn mòn tốt.
 • Đây là bộ phận quan trọng có nhiệm vụ truyền momen soắn từ các thiết bị truyền động đến cánh van để đóng mở van.
 • Thông thường thì trục van được đặt ở trung tâm van bướm.
 • Phần trên cùng của trục van thì được kết nối với các thiết bị truyền động, phần còn lại được kết nối với đĩa van (Cánh van).
 • Gioăng làm kín
 • Trục van là các loại gioăng, phớt, đệm được chế tạo từ chất liệu có tính chất chịu lực cao và chống chịu ăn mòn do ma sát cao.
 • Trục van có nhiệm vụ làm kín cổ van với phần trục van, ngăn chặn lưu chất rò rỉ ra bên ngoài môi trường.

Các thiết bị truyền động cho dòng van bướm

 1. Tay gạt phần này được sử dụng như một cánh tay đòn gạt quay, gạt lại để đóng mở van. Loại này được cấu tạo khá đơn giản và có giá thành thấp nhất so với các dòng khác
 2. Tay quay hay còn gọi là vô lăng bao gồm một tay quay và một hộp hệ thống các bánh răng chuyển hướng. Van hoạt động đóng khi chúng ta quay vô lăng theo chiều kim đồng hồ là đóng và ngược kim đồng hồ là mở.
 3. Bộ điều khiển bằng điện giúp van đóng mở tự động và thường sử dụng các nguồn có điện áp 220v, 110v, 24v AC, DC, 1 pha hoặc 3 pha để điều khiển đóng mở van.
 4. Bộ điều khiển bằng khí nén sử dụng áp suất của khí nén để tạo ra lực mô men soắn để đóng mở van. Dòng van này có khả năng đóng mở một cách nhanh chóng chỉ mất 1s đến 2s để thực hiện đóng mở van.

Van bướm trong công nghiêp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.