Tiêu chuẩn mặt bích là gì? Lúc nào nên sử dụng tiêu chuẩn này

Đối với những ai đã từng tìm hiểu qua về các dòng van thì loại van lắp mặt bích không còn là một khái niệm xa lạ nữa. Mặt bích này giúp cho van và đường ống kết nối với nhau chặt chẽ và chắc chắn hơn. Thế nhưng để mà nói về tiêu chuẩn mặt bích là gì? Thì chưa chắc nhiều người đã hiểu rõ. Vì thế trong bài viết này, chúng tôi sẽ nêu ra khái niệm chính xác về tiêu chuẩn mặt bích cũng như thời điểm sử dụng chúng. Mời quý bạn đọc cùng theo dõi!

Tiêu chuẩn mặt bích là gì?

Mặt bích là thiết bị trung gian để kết nối với 2 đầu ống lại thông qua các bulong. Thế nên, tiêu chuẩn mặt bích là một tiêu chuẩn dùng để đánh giá chất lượng cũng như xem xét các thông số lý thuật của mặt bích có phù hợp với yêu cầu sử dụng không.

Dựa trên các thông số đó, chúng ta có thể xác định được độ dày, đường kính ngoài, đường kính trong, khoảng cách lỗ, kích thước lỗ, sai số, tâm lỗ,… trong quá trình sản xuất các sản phẩm lắp mặt bích.

tiêu chuẩn mặt bích là gì vancongnghiepvn
tiêu chuẩn mặt bích là gì vancongnghiepvn

Hiện nay trên thị trường có 4 tiêu chuẩn mặt bích được sử dụng phổ biến chính là:

  • Tiêu chuẩn mặt bích BS – Một tiêu chuẩn của Anh.
  • Tiêu chuẩn mặt bích JIS – Một tiêu chuẩn của Nhật Bản.
  • Tiêu chuẩn mặt bích DIN – Một tiêu chuẩn của Đức.
  • Tiêu chuẩn mặt bích ANSI – Một tiêu chuẩn của Mỹ.

==> Xem thêm: tiêu chuẩn IP68 là gì?

Các loại tiêu chuẩn mặt bích

Hiện nay trên thị trường đang ưu chuộng sử dụng 4 loại tiêu chuẩn đó là: DIN, JIS, ANSI, BS. Mỗi một tiêu chuẩn thì sẽ được áp dụng chính xác với hệ thống có cùng tiêu chuẩn đó hay là sử dụng linh hoạt với những hệ thống có các tiêu chuẩn khác.

Tiêu chuẩn mặt bích BS

tiêu chuẩn mặt bích bs vancongnghiepvn
tiêu chuẩn mặt bích bs vancongnghiepvn

Tên đầy đủ của tiêu chuẩn này là British Standards Institute. Đây cũng là bộ tiêu chuẩn đầu tiên trên thế giới do Viện Tiêu Chuẩn của nước Anh lập ra vào cuối thế kỳ 19. Tiêu chuẩn này ngoại trừ đề cập đến các quy chuẩn của mặt bích, nó còn sở hữu 1500 tiêu chuẩn được bao trùm rất nhiều các chủ đề khác nhau như: vật liệu, hóa chấy, xây dựng dân dụng, điện tử, chăm sóc sức khỏe, sản phẩm và dịch vụ tiêu dùng, hệ thống quản lý,…

Tiêu chuẩn mặt bích JIS

tiêu chuẩn mặt bích jis vancongnghiepvn
tiêu chuẩn mặt bích jis vancongnghiepvn

Tiêu chuẩn này có tên đầy đủ là Japan Industrial Standard – Viện tiêu chuẩn hóa Nhật Bản. Trong bộ tiêu chuẩn này sẽ kèm theo hướng dẫn cụ thể đã được ứng dụng trong những hoạt động công nghiệp của Nhật Bản. Bộ tiêu chuẩn này đã được Ủy ban tiêu chuẩn công nghiệp Nhật Bản lập ra và được ban hành thông qua Liên đoàn Tiêu chuẩn Nhật.

Tiêu chuẩn này đã được thử nghiệm và tính toán để sản xuất ra mặt bích nhằm đảm bảo các thông số kỹ thuật một cách nhất định trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Những mức áp lực mà chúng ta thường thấy đó là: JIS 5K, JIS 10K, JIS 16K, JIS 20K, JIS 30K, JIS 40K, JIS 63K với các loại đường ống có đường kính định danh tính từ 10A tới 1500A.

Tiêu chuẩn mặt bích ANSI

tiêu chuẩn mặt bích ansi vancongnghiepvn
tiêu chuẩn mặt bích ansi vancongnghiepvn

Tên đầy đủ của tiêu chuẩn này là American National Standards Institute – Viện tiêu chuẩn quốc gia Hoa Kỳ. Tiêu chuẩn này đã được ra đời từ ngày 19-10-1918 với mục đích dùng để điều phối và quản lý tiêu chuẩn hóa một cách hợp thức và tự giác những hệ thống quy ước.

Bên cạnh tiêu chuẩn mặt bích thì ANSI còn có hàng nghìn các quy tắc các tác động trực tiếp đến việc kinh doanh của hầu hết các lĩnh vực hiện nay. Nó không chỉ bao hàm những ngành công nghiệp năng lượng, mà còn làm ảnh hưởng rất nhiều đến các thiết bị xây dựng, âm thành, sản phẩm chăn nuôi, bơ sữa,…

ANSI cũng được xem là sự đảm bảo để đánh giá được sự phù hợp và năng lực cạnh tranh của thiết bị trong các tiêu chuẩn chất lượng. Hiện nay, tiêu chuẩn này cũng là đại diện cho Mỹ tại những diện đàn về tiêu chuẩn hóa toàn cầu trong vai trò là thành viên chủ chốt tại 2 tổ chức là IEC và ISO.

Tiêu chuẩn mặt bích DIN

tiêu chuẩn mặt bích din vancongnghiepvn
tiêu chuẩn mặt bích din vancongnghiepvn

Tên đầy đủ của tiêu chuẩn này là Deutsches Institut für Normung – Viện tiêu chuẩn hóa Đức. Tiêu chuẩn này đã được lập ra nhằm mục đích mang đến sự hiện đại hóa trong hệ thống công nghiệp.

Các tiêu chuẩn này sẽ có sự cập nhật và cải tiến sau mỗi 5 năm để loại bỏ những tiêu chuẩn đã không còn phù hợp với tình trạng công nghệ hiện tại. Từ đó nó sẽ được điều chỉnh lại cho phù hợp.

==> Xem thêm: Cách tính áp lực nước trong ống

Lúc nào nên sử dụng tiêu chuẩn mặt bích

Để xác định chính xác thời điểm sử dụng loại tiêu chuẩn này thị trước hết bạn cần làm rõ mình đang hướng đến mục đích gì. Ví dụ như việc sử dụng van công nghiệp chúng ta cần phải quan tâm.

  • Van đó đang được sản xuất theo tiêu chuẩn gì?
  • Nó có khả năng chịu được mức áp lực bao nhiêu?
  • Nhiệt độ làm việc như thế nào?

⇒ Để từ đó có thể lựa chọn lắp đặt cho hệ thống đường ống dẫn một cách chính xác. Qua đó sẽ giúp cho khả năng kết nối van với đường ống dẫn thêm phần chắc chắn, ổn định và không xuất hiện tình trạng bị rò rỉ nước ra ngoài. Và nhờ thông qua các tiêu chuẩn mặt bích đã được quy định sẵn có, chúng ta sẽ dễ dàng nắm bắt được các thông số cần thiệt khi tiến hành lắp đặt van công nghiệp vào trong hệ thống làm việc của mình.

Hy vọng với bài viết trên sẽ giúp cho quý bạn đọc hiểu rõ về khái niệm tiêu chuẩn mặt bích là gì? Cũng như lúc nào nên dùng tiêu chuẩn này. Qua đó sẽ biết thêm nhiều thông tin thú vị và bổ ích về nó và có thể lựa chọn được một loại tiêu chuẩn phù hợp với hệ thống mình đang sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.