Cách tính áp lực nước trong đường ống công nghiệp

Áp lực nước là gì?

Áp lực nước là gì? Đây là một câu hỏi của nhiều người chưa nắm đủ kiển thức về nó. Áp lực nước nó là một lực đẩy của dòng nước chảy qua hệ thống đường ống. Áp lực nước chúng sẽ quyết định tới dòng chảy của nước khi chảy qua hệ thống đường ống. Lượng áp lực, áp suất nước tại vị trí đầu ra của đường ống chúng có thể phụ thuộc vào các vấn đề sau đây: Độ cao của bể chứa nước, tháp nước, vào lượng nước mà vị trí khác đang sử dụng. Để có thể biết rõ áp lực nước của hệ thống đường ống là bao nhiêu thì chúng ta cần phải lắp các thiết bị đo như: đồng hồ đo nước, cảm biến lưu lượng, cảm biến đo mực nước trong bình chứa, bể chứa. Áp lực nước chúng cũng thường bị ảnh hưởng bởi tác động lực hút. Lượng nước đặc hơn nhiều so với không khí, bởi vì vậy nước sẽ bị ảnh hưởng nhiều hơn bởi sự chênh lệch độ cao nhỏ.

cách tính áp lực nước trong đường ống

Các nguyên nhân gây ra áp lực nước trong đường ống

Áp lực nước trong hệ thống đường ống chúng xảy ra khá thường xuyên và có thể gây cản trở trong sinh hoạt đời sống hay một số lĩnh vực khác. Chúng ta cần phải tìm ra một số nguyên nhân gây ra các tình trạng này để có thể biết được cách khắc phục và xử lý như sau:

Nguyên nhân bên trong đường ống áp lực thấp

hệ thống áp lực nước thấp

 • Bơm tăng áp chúng hay dừng một cách đột ngột khi đang sử dụng.
 • Thiết bị bơm chúng không phù hợp với hệ thống hoặc chưa đạt yêu cầu đề ra.
 • Hỏng hóc các thiết bị, đường ống dẫn nước chúng bị tắc do áp lực đầu nguồn bị rò rỉ.
 • Nguồn nước cung cấp quá bé, lưu lượng nước bị lấy đột ngột trên hệ thống đường ống.
 • Hệ thống đường ống có thiết kế sai lầm, nó chưa phù hợp làm dẫn tới các tình trạng trên.

Nguyên nhân bên trong đường ống áp lực cao

hệ thống áp lực nước cao

 • Áp lực nước chúng bị tăng do không khí bị kẹt bên trong hệ thống đường ống.
 • Thiết bị sử dụng chúng có công suất lớn hơn so với mức phù hợp với hệ thống đường ống.
 • Hệ thống sử dụng bị ngắt quãng không liên tục điều này dẫn đến tình trạng áp lực tức thời. Ví dụ như các công trình sửa chữa gặp sự cố, hay khi thay thế đường ống nước.

Biện pháp khắc phục áp lực nước cao

Các nguyên nhân dẫn đến tình trạng áp lực nước trong hệ thống đường ống thấp và hệ thống đường ống cao thì chúng ta có thể tìm ra một số nguyên nhân và cách khắc phục dưới đây:

Đối với đường áp lực nước thấp

 • Ta cần thiết kế, lắp đặt đường ống phù hợp với nhu cầu cần sử dụng.
 • Máy bơm tăng áp chúng không khởi động hoặc dừng đột ngột trong quá trình làm việc, chúng ta cần tìm thiết bị bơm nước, dòng van công nghiệp phù hợp với lưu lượng nước chảy bên trong hệ thống.
 • Lưu lượng bên trong hệ thống đường ống chúng ta cần lấy mức nước vừa đủ và không đột ngột tránh tình trạng làm giảm áp xuất bên trong hệ thống đường ống.
 • Ta cần phải bảo trì và sửa chữa thường xuyên đối với các loại thiết bị, ống dẫn nước, máy bơm nước, …vv, được lắp đặt trên cùng 1 hệ thống.

Đối với đường áp lực nước cao

 • Khi sử dụng vòi nước tại nhà chúng xảy ra các hiện tượng áp lực nước quá cao trong đường ống, thì chúng ta cần xả nước trong một khoảng thời gian ngắn để khắc phục được tình trạng này.
 • Trong các công trình khi gặp sự cố thì lập tức phải sửa chữa, tìm cách thay thế khắc phục các sự cố trong đường ống nước.
 • Đối với các thiết bị bơm nước thì chúng ta cần điều khiển tốc độ quay của máy bơm, để có thể phân bố áp lực nước trong đường ống hợp lý và sử dụng dòng van giảm áp để điều chỉnh áp suất phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Bộ điều chỉnh áp suất nước là gì?

Bộ điều chỉnh áp suất nước là một thiết bị điều chỉnh áp lực nước của bạn đến mức thích hợp và thường được đặt ở vị trí trên đường ống đầu vào gần yếm vòi và van của nhà bạn. Áp lực nước quá lớn có thể gây ra các đường ống và thiết bị gia dụng để trục trặc. Để giải quyết vấn đề này ở các khu vực có áp suất cao, có thể đã lắp đặt bộ điều chỉnh áp suất.

Để tránh làm hỏng đường ống trong nhà, bộ điều chỉnh nên được đặt ở mức 50-60 PSI. Vì bộ điều chỉnh áp suất là một phần của hệ thống nước riêng của chủ nhà, chúng tôi khuyên bạn nên liên hệ với thợ sửa ống nước để điều chỉnh. Theo thời gian, áp lực bộ điều chỉnh có thể bị lỗi do ăn mòn hoặc tích tụ cặn. Bạn nên kiểm tra bộ điều áp định kỳ.

Để xác định xem bộ điều chỉnh áp suất có gây ra các vấn đề về áp suất của bạn hay không? Hãy xác minh rằng tất cả các van ngắt bên ngoài đều đang mở vị trí (nước được bật). Bật một vòi trong nhà và khi vòi vẫn đang chạy, hãy bật một vòi khác. Nếu áp suất ở cả hai vòi giảm xuống đáng kể, thì bạn có thể gặp sự cố về bộ điều áp. Bạn có thể liên hệ với một thợ sửa ống nước cho hỗ trợ thêm.

Cách tính áp lực nước trong hệ thống đường ống

Áp lực nước chúng được định nghĩa là lực tác dụng vuông góc với bề mặt của một vật thể trong một diện tích mà lực phân bố. Áp lực đồng hồ là áp lực so với áp lực môi trường nước xung quanh. Nhiều đơn vị khác nhau thì được áp dụng để biểu thị áp suất. Một trong số đó bắt nguồn từ một đơn vị lực trên một đơn vị diện tích. Đơn vị đo áp lực trong hệ SI là Pascal (Pa). Tương tự, áp lực nước nó là thuật ngữ dùng để có thể mô tả cường độ của dòng nước qua kênh hoặc hệ thống đường ống.

Công thức áp lực nước và đơn vị SI được tính như sau:

Công thức Áp lực nước = ρ gh
Đơn vị SI Tốt

Ký hiệu đơn vị:

 • P = áp suất nước tính bằng Pa
 • ρ = là khối lượng riêng của mực nước tính bằng kg.m -3
 • g = lực hấp dẫn trong 9,81 ms -2
 • h = chiều cao tính bằng m

Sự mất mát của áp lực nước cũng có thể được tính toán như sau.

Công thức tổn thất áp lực nước do độ cao h chúng được cho là:

 • Tổn thất áp suất = 0,4335 xh
 • Ở đây: h biểu thị cho chiều cao

Các ví dụ đã giải quyết

Ví dụ 1:  Một cái bể cao 6 m chứa đầy nước. Tính áp suất của bình chứa ở đáy của nó.

Giải pháp:

Khối lượng riêng của nước được ký hiệu: ρ = 1000 kg / m 3

Gia tốc do trọng lực, g = 9,8 m / s 2

Chiều cao, h = 6m

Công thức tính áp suất nước trên bể được cho bởi

P = ρ gh = 1000 × 9,8 × 6 = 58800 Pa …

Ví dụ 2: Một thác nước có độ cao 200 m. Xác định tổn thất về áp suất khi nó lên đến trên bề mặt.

Giải pháp:

Khối lượng riêng của nước được ký hiệu: ρ = 1000 kg / m 3

Gia tốc do trọng lực, g = 9,8 m / s 2

Chiều cao, h = 200 m

Công thức tổn thất áp suất được đưa ra bởi Tổn thất áp suất = 0,4335 × 200 = 86,7 Pa.

Một số áp suất sau có thể bạn chưa biết

Áp lực “Suất” tâm mặt trời:  2.1016 Pa

Áp lực “Suất” ở tâm Trái Đất:  4.1011 Pa

Áp lực “Suất” dưới đáy biển ở chỗ sâu nhất:  1,1.108 Pa

Áp lực “Suất” không khí trong lốp xe ô tô:  4.105 Pa

Áp lực “Suất” khí quyển ở mức mặt biển:  1.105 Pa

Áp lực “Suất” bình thường của máu:  1.6.104 Paa

Cách phân biệt 2 định nghĩa áp lực và áp suất

Phần này mình bổ xung để trả lời các câu hỏi mà các bạn inbox hỏi 2 định nghĩa này chúng khác nhau ở điểm nào nhé:

Áp suất chúng là áp lực trên một đơn vị đo tích. Trong thực tế thì áp suất chúng có ý nghĩa nhiều hơn so với áp lực.

Một ví dụ đơn giản để cho bạn dễ hiểu như sau:

Khi ta đặt một cục gạch chúng có trọng lượng là 20 Newton lên mặt bàn, khi đó chúng ta đã tạo một áp lực 20 Newton lên trên mặt bàn đó. Cục gạch ta đã nói đến, nếu chúng ta để theo phương nằm thì diện tích tiếp xúc của nó với mặt bàn đó là 4dm². Nếu ta để theo phương thẳng đứng, thì diện tích tiếp xúc của cục gạch với mặt bàn là 2 dm². Cùng một cục gạch đó, nghĩa là chúng cùng một áp lực, khi chúng ta để đứng thì nó sẽ tạo ra một áp suất lớn gấp đôi khi chúng ta để cục gạch nằm. Trong trường hợp ta vừa kể, áp suất khi đứng là 40N/ dm², áp suất khi nằm nó là 20N/dm².

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.