Van bypass là gì? Ứng dụng của van bypass trong công nghiệp

Trên thực tế, chúng ta thi thoảng cũng thấy thấy cụm từ khóa “van bypass là gì?” được tìm kiếm tại các trang mạng xã hội. Bởi vì van bypass là một trong những điều kiện giúp cho hệ thống đường an toàn, tuổi thọ được nâng cao. Và để giải đáp thắc mắc này, chúng tôi sẽ đưa ra các thông tin cụ thể, chi tiết và chính xác. Mời các bạn cũng tham khảo dưới đây!

Van bypass là gì?

Van bypass hay còn van giảm áp hay van điều áp, van ổn áp. Đây là thiết bị điều khiển cho phép có thể điều chỉnh việc tăng hay giảm áp suất hữu hiệu. Sản phẩm này có tính ứng dụng cao trong các dòng lưu chất ở một vài thông số nhất định.

van bypass là gì vancongnghiepvn
van bypass là gì vancongnghiepvn

Nhờ vậy mà nó sẽ đảm bảo an toàn và không xuất hiện tình trạng bị vỡ đường ống cho toàn hệ thống. Thường thì các dòng van bi 3 ngã được dùng để chia nhỏ và phân nhánh lưu lượng dòng chảy bên trong đường ống. Vì thế mà nó đã tạo ra các đường gấp khúc khiến tình trạng bị vỡ ống xảy ra bởi áp suất dồn vào quá nhiều.

Vì thế, chúng ta cần phải lắp đặt van ở phía trước để đảm bảo an toàn một cách tốt nhất cho hệ thống. Và trong suốt quá trình hoạt động thì van sẽ duy trì mức áp suất ổn định nhất. Dựa vào các lợi thế về những bộ phận kèm theo, nên dòng van này cũng khá đa dạng về mặt mẫu mã, chủng loại, kiểu dáng.

==> Xem thêm: tính áp lực nước

Cấu tạo và nguyên lý làm việc của van bypass

Cấu tạo của van Bypass

cấu tạo các bộ phận van bypass vancongnghiepvn
cấu tạo các bộ phận van bypass vancongnghiepvn

Bộ phận chính để tạo nên van điều áp chính là: khu vực đầu vào và đầu ra, piston, lò xo điều chỉnh áp lực, nắp chụp, ốc vít điều chỉnh, ốc cố định. Mỗi một bộ phận đều được chế tạo từ các loại vật liệu có độ bền cao, khả năng chống ăn mòn tốt và sử dụng được trong thời gian lâu dài.

Nhờ được làm từ các vật liệu cao cấp cùng với khả năng vận hành nhịp nhàng từ các bộ phận khác nhau nên van bypass có thể thực hiện một cách chơn chu.

Nguyên lý làm việc của van bypass

hệ thống vận hành van bypass công nghiệp
hệ thống vận hành van bypass công nghiệp

Van điều áp sẽ thực hiện quá trình mở áp khi mà lực áp suất đầu vào sẽ tăng cao lên. Đồng thời các lưu chất sẽ được di chuyển qua van ổn áp khi đạt đến một mức giá trị nhất định. Và cũng tùy thuộc vào từng độ lớn của áp suất đi vào trong van thì sẽ có hoạt động khác nhau.

Tuy nhiên, phần hộp xếp cân bằng số sẽ thực hiện về việc điều chỉnh áp suất đầu vào với một thông số chính xác nhất. Bên cạnh đó, van cũng sẽ được trang bị thêm các cơ cấu đệm để ngăn ngừa những xung đột có thể xảy ra ở trong hệ thống. Phương pháp này cũng giúp tuổi thoi của van được bền lâu hơn.

==> Xem thêm: các loại van điện

Van bypass ứng dụng trong đời sống

Hiện nay, van bypass thường được ứng dụng rất nhiều trong đời sống hiện nay. Vậy hãy cùng chúng tôi đi khám phá ngay dưới đây nhé!

Điều chỉnh áp suất cho máy nén khí: Máy tạo khí nén là thiết bị tạo ra một lượng áp suất cực lớn. Vì thế người dùng sẽ cần lắp đặt thêm van giảm áp để giúp hệ thống vận hành trở nên an toàn và ổn định hơn. Đồng thời nó cũng bảo vệ các thiết bị khác hoạt động trên cùng đường ống.

  • Đường ống nước: Việc lắp đặt van bypass trên hệ thống đường ống nước không bị tụp áp suất, cấp nước ổn định. Đồng thời cùng đảm bảo an toàn cho đường ống.
  • Khai thác khoáng sản: Trong môi trường khai thác khoáng sản thường sẽ là môi trường có lực áp suất khá cao. Nên các đường ống dẫn từ phía mỏ khai thác đến nơi lưu trữ cũng khá phức tạp. Vì thế việc lắp đặt thêm van bypass cũng sẽ hạn chế tối đa tình trạng bị vỡ ống.
  • Công nghiệp hàn cắt: Như các bạn cũng biết rằng, máy hàn thường được sử dụng nhiều trong các loại máy nén khí có lực áp suất cao. Và thiết bị này cũng cần phải có quy định riền biệt cho mỗi loại để nó hoạt động được đúng tiêu chuẩn. Vì thế, nhờ có van bypass này sẽ điều chỉnh được lực áp suất theo yêu cầu để cắt sản phẩm mà không bị xỉ quá nhiều.
  • Máy bay: Để có thể chở khách và hàng hóa thì máy bay sẽ cần rất nhiều thiết bị khí nén. Do đó, van điều áp này thường sẽ được dùng nhiều cho các hệ thống dẫn nước, dẫn sóng tại buồng lái hay cabin.
  • Không gian vũ trụ: Với các môi trường có nhiệt độ và áp suất cao hay môi trường chất lỏng ăn mòn như hệ thống ACS hay động cơ đẩy tên lửa sẽ cực kỳ cần van bypass để lắp đặt.

Van bypass dùng khi nào?

  • Dùng để thay thế cho 1 theiets bị nằm trong đường ống chính.
  • Thay thế các thiết bị van, phụ kiện ở đường ống chính thì mọi người có thể đóng van ở đầu và mở đường ống nhánh.
  • Thay thế van hay phụ kiện tại đường ống chính mà không cần ngừng hệ thống.
  • Bổ sung thêm lưu chất khi mà lượng lưu chất chảy qua hệ thống không đủ như mình yêu cầu.

Như vậy, thông qua bài viết này bạn đã hiểu hơn về khái niệm van bypass là gì? Ứng dụng của nó trong đời sống ra sao? Hy vọng thông qua bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về quá trình vận hành cùng với khả năng sử dụng của van trên các hệ thống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.