banner_htp.

Lịch sử ra đời của đồng hồ đo lưu lượng nước

Giới thiệu chung về dòng đồng hồ đo lưu lượng nước.

Đồng hồ đo lưu lượng nước có tên gọi tiếng anh Water flow meter là một sản phẩm được sử dụng để đo lưu lượng tổng hoặc lưu lượng tức thời của dòng lưu chất chảy trong hệ thống đường ống. Có hai dòng đồng hồ đo nước chính đó là dòng đồng hồ đo nước dạng điện từ và đồng hồ đo nước dạng cơ. Về nguyên lý hoạt của đồng hồ đo lưu lượng nước dạng điện từ dựa vào các tiếp điểm cảm biến điện từ được gắn ở thân đồng hồ còn dòng đồng hồ đo lưu lượng nước dạng cơ chúng dựa trên cơ chế thu thập tín hiệu nhờ vào cánh quạt hay turbine.

Đồng hồ đo lưu lượng nước dạng cơ và điện từ

Hiện nay với sự phát triển chóng mặt của ngành công nghiệp chúng ta có thể rễ dàng thấy dòng đồng hồ đo lưu lượng nước được sử dụng trong hầu hết các hệ thống hiện nay. Ví dụ như; hệ thống đo nước trong gia đình, trong các khu công nghiệp, các nhà máy chế biến, sản xuất,… Tùy vào các nhu cầu sử dụng mà sử dụng từng loại đồng hồ đo nước khác nhau giúp phù hợp nhất với hệ thống của mình. Vậy đã bao giời các bạn tự đặt ra câu hỏi đồng hồ đo lưu lượng nước ra đời khi nào chưa? Bài viết rưới đây mình sẽ giúp các bạn biết được lịch sử ra đời của đồng hồ đo nước.

Lịch sử ra đời của đồng hồ đo lưu lượng nước

Phê duyệt và xác minh mẫu đồng hồ đo nước - OIML R49 15-18 tháng 10 năm 2019 tại NMIM, Sepang, Malaysia

Phê duyệt và xác minh mẫu đồng hồ đo nước

Nước là một trong những tài nguyên thiên nhiên quan trọng nhất của chúng ta. Hồ sơ đầu tiên của các thiết bị đo lưu lượng không rõ ràng nhưng có thể được bắt nguồn từ thời Ai Cập cổ đại, nơi thủy lợi là một hoạt động quan trọng để tồn tại. Động cơ ban đầu để đo lưu lượng là nhu cầu tính phí người tiêu dùng và điều này dẫn đến sự phát triển ban đầu của lưu lượng kế kiểu dịch chuyển và suy diễn.

Các thiết kế thương mại của đồng hồ nước có thể được bắt nguồn từ khoảng năm 1820. Sau đó, vào cuối thế kỷ 19, phép đo của lưu lượng trở nên quan trọng cho các mục đích công nghiệp và tiện ích.

lich-su-ra-doi-dong-ho-do-nuoc-dien-tu

Rất lâu sau đó vào năm 1886, Hershel ở Hoa Kỳ đã phát minh ra thiết bị Venturi để đo hiệu quả lưu lượng nước trong các kênh hở. Parshall sau đó đã thay đổi ống xả Venturi thành ống xả Parshall vào năm 1922.

lich-su-ra-doi-dong-ho-do-nuoc-dien-tu2

Năm 1790, Reinhard Woltman, Hamburg Đức, đã ứng dụng quạt nhiều cánh để đo không khí và nước đang chảy. Đây là tiền thân của một gia đình mét suy luận và mét tuabin, một số trong số đó vẫn mang tên ông.

lich-su-ra-doi-cua-dong-ho-do-nuoc-dien-tu.7

Năm 1850, Werner von Siemen đã thiết kế đồng hồ Woltman để ứng dụng trong ống dẫn kín. Nước đi vào tâm của rôto và được xả ra khỏi tuabin hình các kênh theo hướng chéo gây ra chuyển động quay do phản ứng. Năm 1960, đồng hồ Woltman với trục quay rôto thẳng đứng được sản xuất.

lich-su-ra-doi-cua-dong-ho-do-nuoc-dien-tu.8

Năm 1790, Giovanni Venturi đã xuất bản một bài báo về thiết bị đo sáng và mét được phát minh bởi Clemens Herschel (1842 - 1930)

lich-su-ra-doi-cua-dong-ho-do-nuoc-dien-tu.6

Được Henri de Pitot mô tả lần đầu tiên vào năm 1732 như một thiết bị để cảm nhận vận tốc nước và tốc độ tàu.

lich-su-ra-doi-cua-dong-ho-do-nuoc-dien-tu.5

Tuyên bố đầu tiên về việc sản xuất đồng hồ nước ở Hoa Kỳ được đưa ra bởi một Henry Worthington năm 1857. Những thiết kế ban đầu này thuộc về loại piston dựa trên thiết kế động cơ hơi nước. Nó bao gồm hai xi lanh và pít tông với cổng đầu vào và đầu ra được bố trí ở theo cách mà nước trong một xi lanh được xả ra bởi piston, piston khác đã được lấp đầy. Vấn đề với bao bì piston và van do đó trượt do đó dẫn đến không chính xác.

lich-su-ra-doi-cua-dong-ho-do-nuoc-dien-tu.4

Một bằng sáng chế đã được cấp tại Hoa Kỳ vào năm 1884 bởi L H Nash cho một piston dao động Mét. Nguyên tắc đo sáng bán dương tính này hiện đang được sử dụng với số lượng lớn thiết kế hiện đại.

lich-su-ra-doi-cua-dong-ho-do-nuoc-dien-tu.3

Năm 1888, cũng chính người đàn ông đó đã nhận được bằng sáng chế cho một chiếc đồng hồ đĩa có đai ốc.

Phát triển hiện đại

Công nghệ lưu lượng kế cho thấy một chút tiến bộ ổn định trong giai đoạn 1900 - 1950. Từ năm 1950 đến nay, đã có một tiến bộ nhanh chóng trong các đổi mới đo lường lưu lượng, nơi hầu hết các các kỹ thuật đo lường quan trọng đã xuất hiện. Bao gồm các máy đo điện từ, xoáy, siêu âm và Coriolis.

Như đã đề cập trước đó, nguyên tắc hoạt động cơ bản của mét đã được thành lập một số năm trước khi thương mại mét thực sự đã xuất hiện. Ví dụ, nguyên tắc hoạt động của máy đo điện từ được Faraday thành lập vào năm 1832, nhưng đồng hồ thương mại đầu tiên xuất hiện vào năm 1950. Một ví dụ thứ hai là máy đo siêu âm, được báo cáo lần đầu tiên bởi Rutten vào năm 1928 nhưng chỉ mới xuất hiện vào năm 1970 như một lưu lượng kế thương mại.

Đồng hồ đo lưu lượng từ hoạt động như thế nào?

Lưu lượng kế từ sử dụng Định luật Cảm ứng Điện từ của Faraday để đo tốc độ của một chất lỏng di chuyển trong một đường ống. Bằng cách tạo ra một từ trường và truyền nó qua một chất lỏng dẫn điện, máy đo mag có thể đo lưu lượng. Khi một chất lỏng dẫn điện di chuyển trong từ trường, một tín hiệu điện áp được tạo ra. Các điện cực phát hiện độ lớn của tín hiệu điện áp này và sử dụng giá trị này để tính lưu lượng. Chất lỏng chuyển động càng nhanh thì điện áp tạo ra càng nhiều.
Khi lưu lượng kế từ tính lần đầu tiên được giới thiệu, dòng điện xoay chiều (AC) được sử dụng để tạo ra trường dẫn. Tuy nhiên, lưu lượng kế AC thường yêu cầu điều chỉnh bằng 0 để bù nhiễu. Năm 1974, lưu lượng kế từ tính một chiều (dòng điện một chiều) xung được giới thiệu như một giải pháp cho các ứng dụng ồn ào. Do đó, máy đo DC xung ngày càng trở nên phổ biến và ngày nay đại diện cho phần lớn các máy đo lưu lượng cảm ứng từ được bán.
Gần đây, các nhà cung cấp đã giới thiệu lưu lượng kế từ tính một chiều có độ bền cao, có khả năng tạo ra tín hiệu mạnh mẽ, có khả năng chống nhiễu tốt hơn so với các thế hệ lưu lượng kế trước đó.

Lý do nên sử dụng đồng hồ đo lưu lượng nước

Có đồng hồ đo lưu lượng nước sẽ giúp bạn biết rõ hơn về lượng nước mà bạn sử dụng. Bạn có thể tiết kiệm tiền trong hóa đơn nếu bạn sử dụng hết ít nước hơn. Sử dụng nước một cách khôn ngoan cũng có thể giúp giảm hóa đơn khí đốt hoặc tiền điện vì đun nước nóng sử dụng rất nhiều năng lượng. Bạn chỉ phải thực hiện những thay đổi nhỏ để bắt đầu tiết kiệm nước.

Cảm ơn các bạn đã đọc hết bài viết của tôi chúc các bạn một ngày làm việc vui vẻ, nếu các bạn cần tư vấn về sản phẩm hay mua hàng hãy liên hệ trực tiếp cho chúng tôi để được tư vấn cụ thể nhất.

yoshitake_valves
pn_2
pn_1
leser_logo
kitz_valves_logo
pn_1
CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI TUẤN HƯNG PHÁT

Địa chỉ: Số 25, Liền Kề 13, Khu Đô Thị Xa La, Hà Đông, Hà Nội

VP Phía Nam: 117, Quốc Lộ 1A, Bình Hưng Hòa, Q.Bình Tân, TP.HCM

Mã số thuế: 0103463024

STK: 111 249 195 680 14 - Ngân Hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam CN Hà Nội

Emailtrongkhanh@tuanhungphat.vn

Hotline: 0865909568

NHẬN THÔNG TIN TỪ CHÚNG TÔI
1