Đồng hồ đo lưu lượng là gì?

Đồng hồ đo lưu lượng là gì?

Đồng hồ đo lưu lượng có tên gọi tiếng anh Flow meter là một loại thiết bị được sử dụng để đo thể tích hoặc khối lượng của chất khí hoặc chất lỏng. Dòng đồng hồ đo lưu lượng chúng được gọi bằng nhiều cái tên khác nhau như: lưu lượng kế, chỉ thị lưu lượng, đồng hồ đo chất lỏng, cảm biến tốc độ dòng chảy,… tùy thuộc vào từng ngành cụ thể.

Tuy nhiên thì chúng đều dùng để đo lưu lượng. Các kênh mở, như sông hoặc suối, có thể được đo bằng đồng hồ đo lưu lượng. Hoặc thường xuyên hơn, tiện ích nhất từ ​​đồng hồ đo lưu lượng và nhiều loại đồng hồ đo lưu lượng lớn nhất tập trung vào việc đo khí và chất lỏng trong hệ thống đường ống. Cải thiện độ chính xác và độ phân giải của phép đo chất lỏng là những lợi ích lớn nhất của đồng hồ đo lưu lượng.

Đồng hồ đo lưu lượng

Tại sao tôi cần một đồng hồ đo lưu lượng chính xác?

Bạn có thể không! Đồng hồ đo lưu lượng chính xác nhất được sử dụng để giám sát hoặc kiểm soát lưu lượng chính xác. Một số ứng dụng công nghiệp yêu cầu tính toán chính xác về số lượng, chẳng hạn như phát triển van servo (torque motor) chính xác cho ngành hàng không vũ trụ Mặt khác, một ứng dụng để đo lưu lượng nước đến vườn nho có thể chỉ yêu cầu độ chính xác của phép đo từ 5% đến 10%.

Không phải tất cả các dòng đồng hồ đo lưu lượng đều đo lường và cung cấp cho bạn dữ liệu theo cùng một cách. Bởi vì tất cả các cảm biến, bao gồm cả đồng hồ đo lưu lượng, có độ không chắc chắn hoặc sai số trong dữ liệu được cung cấp tới tủ điện, ngành sử dụng một số thuật ngữ để mô tả mức độ gần với lưu lượng “thực” mà đồng hồ có thể báo cáo. Các điều khoản bạn sẽ thấy bao gồm độ chính xác của việc đọc, độ chính xác của tỷ lệ đầy đủ, độ lặp lại và độ phân giải. Một sự khác biệt đáng kể trong cách trình bày dữ liệu đồng hồ đo lưu lượng là sự khác biệt về độ chính xác của việc đọc và độ chính xác của thang đo đầy đủ hơn.

Phân loại đồng hồ đo lưu lượng được sử dụng phổ biến hiện nay

Đồng hồ đo lưu lượng là thiết bị chuyên được dùng để đo và xác định lưu lượng chất lỏng chạy qua đồng hồ theo khối lượng tổng của ngày, tuần, tháng hoặc năm.

Dòng đồng hồ đo lưu lượng nước được chia thành 7 dạng chính với chức năng đo cho từng loại môi chất khách nhau cùng chúng tôi tìm hiểu từng loại như sau:

Đồng hồ đo lưu lượng dạng điện từ (tín hiệu)

Đồng hồ đo lưu lượng dạng dạng cơ (cánh quạt)

Đồng hồ đo lưu lượng nước nóng

Đồng hồ đo lưu lượng nước sạch

Đồng hồ đo lưu lượng nước thải

Đồng hồ đo lưu lượng nước dạng dây xung

Đồng hồ đo lưu lượng hóa chất, sơn, xăng, dầu, khí…

Đồng hồ đo lưu lượng loại nào tốt nhất?

Không có loại đồng hồ đo lưu lượng “phổ thông” nào phù hợp cho tất cả các ứng dụng hiện nay. Việc lựa chọn thiết bị đo thích hợp cho ứng dụng của bạn đòi hỏi phải biết về thông số kỹ thuật và dòng chảy bao gồm việc sử dụng đồng hồ. Thường có sự đánh đổi với mỗi loại đồng hồ đo, vì vậy việc biết các thông số kỹ thuật sẽ rất quan trọng.

Những điều bạn cần phải biết:

  • Khí hoặc Chất lỏng được đo là gì?
  • Tốc độ dòng chảy tối thiểu và tối đa là bao nhiêu.
  • Các yêu cầu về độ chính xác là gì?
  • Nhiệt độ và độ nhớt của chất lỏng là bao nhiêu.
  • Khả năng tương thích của chất lỏng với các vật liệu xây dựng (Xem hướng dẫn về tính tương thích của vật liệu của chúng tôi)
  • Áp suất tối đa tại vị trí.
  • Mức giảm áp suất nào cho phép?
  • Đồng hồ có được lắp ở những vị trí nguy hiểm hay không, nơi có thể có khí nổ không?
  • Dòng lưu chất lỏng chảy trong hệ thống là liên tục hay gián đoạn?
  • Bạn cần loại tín hiệu đầu ra hoặc tín hiệu đọc là loại nào?

Sử dụng thông tin đã thu thập của bạn để loại bỏ các công nghệ không áp dụng tới hệ thống của mình (ví dụ: Turbine không hoạt động đối với chất lỏng nhớt, đồng hồ Coriolis không đáp ứng đủ nhanh cho dòng phun, đồng hồ đo Độ dịch chuyển dương không kinh tế cho đường kính ống lớn như 12 inch.

Sau đó, bạn sẽ có một so sánh của các công nghệ còn lại với nhau. Máy đo chính xác được định giá dựa trên khả năng của chúng. Tốt hơn là xác định loại đồng hồ phù hợp nhất với ứng dụng của bạn trước khi giao dịch, các tính năng để tiết kiệm chi phí. Đánh giá chặt chẽ các điều kiện khắc nghiệt trong hệ thống cần lắp đặt của bạn, chẳng hạn như tốc độ dòng chảy thấp, áp suất hoặc nhiệt độ cao hay nhu cầu đo trên phạm vi hoạt động rộng. Nếu những điều kiện này là quan trọng đối với chất lượng đối với tiêu chí của bạn, không nên sử dụng các lựa chọn thay thế có giá thấp hơn được áp dụng ngoài khả năng của chúng.

Tốc độ dòng chảy và độ chính xác

Bước tiếp theo là xác định được phạm vi đồng hồ cần thiết bằng cách xác định lưu lượng tối thiểu và tối đa (khối lượng hoặc thể tích) sẽ được đo. Sau đó, độ chính xác của phép đo lưu lượng yêu cầu cần được xác định. Thông thường, độ chính xác được xác định theo tỷ lệ phần trăm của số đọc thực tế (AR), tỷ lệ phần trăm của khoảng hiệu chuẩn (CS), hoặc tỷ lệ phần trăm của đơn vị thang đo đầy đủ (FS). Các yêu cầu về độ chính xác cần phải được nêu riêng ở lưu lượng tối thiểu, bình thường và tối đa. Trừ khi bạn biết những yêu cầu này, hiệu suất của lưu lượng kế của bạn có thể không được chấp nhận trên phạm vi đầy đủ của nó.

Trong các ứng dụng mà sản phẩm được bán hoặc mua trên cơ sở đọc đồng hồ, độ chính xác tuyệt đối là cực kỳ quan trọng. Trong các ứng dụng khác, độ lặp lại có thể quan trọng hơn độ chính xác tuyệt đối. Do đó, nên thiết lập riêng các yêu cầu về độ chính xác và độ lặp lại của từng ứng dụng và được nêu rõ cả trong các thông số kỹ thuật.

Khi độ chính xác của lưu lượng kế được nêu bằng đơn vị% CS hoặc% FS, sai số tuyệt đối của lưu lượng kế sẽ tăng lên khi tốc độ dòng chảy được giảm xuống. Nếu sai số của đồng hồ được nêu trong% AR, thì sai số theo điều kiện tuyệt đối sẽ giữ nguyên ở mức cao hoặc thấp. Vì thang đo đầy đủ (FS) luôn là đại lượng lớn hơn khoảng hiệu chuẩn (CS), nên cảm biến có hiệu suất% FS sẽ luôn có sai số lớn hơn cảm biến có cùng thông số% CS. Do đó, để so sánh tất cả các giá thầu một cách công bằng, bạn nên chuyển đổi tất cả các báo cáo lỗi được trích dẫn thành các đơn vị% AR giống nhau.

Trong các thông số kỹ thuật của dòng đồng hồ đo lưu lượng được chuẩn bị kỹ lưỡng, tất cả các tuyên bố về độ chính xác được chuyển đổi thành các đơn vị% AR đồng nhất và các yêu cầu% AR này được chỉ định riêng cho các lưu lượng tối thiểu, bình thường và tối đa. Tất cả các thông số kỹ thuật và giá thầu của lưu lượng kế phải nêu rõ cả độ chính xác và độ lặp lại của đồng hồ ở lưu lượng tối thiểu, bình thường và tối đa.

Kết luận chung về dòng đồng hồ đo lưu lượng

Ngành công nghiệp đo lưu lượng đang hoạt động trong giai đoạn tăng trưởng mạnh và dự kiến ​​sẽ khám phá các cơ hội tăng trưởng đáng kể trong giai đoạn dự báo sắp tới. Việc sử dụng đồng hồ đo lưu lượng rất thuận lợi trong các ngành công nghiệp chế biến.

Ngoài ra, chính phủ từ các khu vực địa lý khác nhau đang làm cho việc sử dụng đồng hồ đo lưu lượng bắt buộc, do những lợi thế khác nhau liên quan đến chúng. Nước và nước thải, dầu khí, hóa chất, sản xuất điện, và bột giấy & giấy là một số người tin dùng cuối chính. Do đó, các yếu tố như tăng số lượng sáng kiến ​​để xây dựng cơ sở hạ tầng quản lý nước an toàn; tăng sản lượng công nghiệp và tăng năng lượng cần chủ yếu thúc đẩy nhu cầu về lưu lượng kế tăng vọt.

Sự gia tăng nhu cầu sử dụng đồng hồ đo lưu lượng từ khu vực thành phố, tăng sản xuất dệt may và sự gia tăng các hoạt động khai thác dầu khí đang dẫn đến việc tạo ra lượng nước thải khổng lồ trên toàn cầu. Đồng hồ đo lưu lượng ngày càng được sử dụng trong các ngành công nghiệp này; để xử lý nước thải, do đó đóng góp đáng kể vào sự tăng trưởng chung của thị trường hiện nay.

Mặt khác, tự động hóa quá trình là một trong những xu hướng thị trường đo lưu lượng gần đây được quan sát do nhu cầu sản xuất hàng loạt với số lượng lớn. Điều này tạo ra nhu cầu về các công cụ đo lưu lượng chính xác; để thực hiện các quy trình sản xuất một các hiệu quả nhất có thể, làm cho lưu lượng kế trở thành một công cụ lý tưởng. Do đó, sự gia tăng trong sản xuất công nghiệp trên toàn cầu dự kiến ​​sẽ thúc đẩy tăng trưởng thị trường đo lưu lượng trong tương lai.

Với những thông tin trên, hi vọng các bạn đã hiểu hơn về đồng hồ đo lưu lượng là gì? các loại đồng hồ đo lưu lượng cũng như ứng dụng của chúng. Từ đó có thể chọn cho mình một loại đồng hồ đo lưu lượng phù hợp nhất cho hệ thống cần lắp đặt của bạn nhé!

Chân thành cảm ơn các bạn đã xem đọc hết bài viết của tôi. Công ty TNHH Tuấn Hưng Phát chuyên cung cấp các thiết bị kỹ thuật được nhập khẩu trực từ các nước Châu Âu. Phân phối độc quyền tại Việt Nam do công ty Tuấn Hưng Phát làm đại diện. Khi quý khách có nhu cầu mua các loại thiết bị kỹ thuật ( cảm biến áp suất, đồng hồ áp suất, chuyển đổi tín hiệu analog 4-20mA, biến dòng,.. ), hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn về sản phẩm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.