banner_htp.

Nguyên lý hoạt động của đồng hồ đo lưu lượng nước

Đồng hồ đo lưu lượng nước

Đồng hồ đo lưu lượng nước có tên gọi tiếng anh Water flow meter là một dụng cụ có khả năng đo lưu lượng nước đi qua hệ thống đường ống. Một số công nghệ về dòng đồng hồ đo lưu lượng nước có sẵn để chúng ta có thể lựa chọn tùy thuộc vào các ứng dụng đo nước, điều kiện ngân sách và yêu cầu bảo trì. Mỗi loại đồng hồ đo lưu lượng nước này chúng đều có một nguyên lý làm việc khác nhau, chi phí sở hữu tổng thể và lợi ích ứng dụng cụ thể của từng loại.

Câu hỏi được đặt ra là người sử dụng nên lựa chọn đồng hồ đo lưu lượng nước nào cho hệ thống của mình. Hiện nay có 4 dòng đồng hồ đo lưu lượng nước chính như sau: Đồng hồ đo lưu lượng nước dạng cơ, đồng hồ đo lưu lượng dạng cảm biến điện từ, đồng hồ đo lưu lượng nước siêu âm, đồng hồ đo lưu lượng nước thể tích xoáy. Bài viết dưới đây giúp bạn hiểu về nguyên lý hoạt động của từng loại đồng hồ đo lưu lượng nước.

Đồng hồ đo lưu lượng nước

Nguyên lý hoạt động của từng loại đồng hồ đo lưu lượng nước.

Đồng hồ đo lưu lượng nước dạng cơ

Dòng đồng hồ đo lưu lượng nước dạng cơ là loại đồng hồ có giá thành thấp và được sử dụng rất phổ biến trên thị trường hiện nay. Đồng hồ dạng cơ thực hiện phép đo lưu lượng thông qua vòng quay của tuabin với thiết kế cánh quạt hoặc cánh khuấy. Các loại đồng hồ đo lưu lượng cơ học hoạt động bằng cách đo tốt độ nước chảy qua hệ thống đường ống kiến piston hoặc tuabin quay. Tốc độ dòng chảy thể tích của nước tỷ lệ thuận với tốc độ quay của cánh quạt.

Đồng hồ đo lưu lượng nước dạng cơ

Nhược điểm của đồng hồ đo lưu lượng nước dạng cơ là chúng có thể bị tác nghẽn khi nước quá bẩn hoặc chứa các hạt lớn hơn, dẫn đến tăng chi phí bảo trì. Dòng đồng hồ đo nước dạng cơ học cung không hoạt động tốt khi lưu lượng nước có tốc độ chảy thấp.

Đồng hồ đo lưu lượng dạng cảm biến điện từ

Dòng đồng hồ đo lưu lượng nước điện từ là dạng đồng hồ đo lưu lượng tổng hay lưu lượng tức thời của dòng chảy trong hệ thống đường ống. Chúng sử dụng cảm biến điện từ để đo lưu lượng thể tích đó. Chúng dựa trên nguyên tắc của định luật cảm ứng Faraday, theo đó thì chất lỏng tạo ra điện áp khi nó chảy qua một từ trường. Khi tốc độ dòng chảy của chất lỏng nhanh hơn thì càng có nhiều điện áp được tạo ra. Điện áp tỷ lệ thuận với chuyển động của nước; nguồn tín hiệu điện áp được xử lý thành tốc độ dòng thể tích bởi thiết bị điện tử. Kể từ khi đo lưu lượng chính xác trung gian. Dòng sản phẩm này không thích hợp cho các ứng dụng chuyển giao quyền giám hộ và không thể sử dụng để đo lưu lượng nước tinh khiết như không cớ các ion để đo lường.

Mời các bạn xem video rưới đây để hiểu rõ về nguyên lý làm việc của đồng hồ đo nước điện từ

Đồng hồ đo lưu lượng nước siêu âm

Dòng đồng hồ đo nước dạng siêu âm chúng sử dụng để đo lưu lượng tiêu thụ nước siêu âm vượt qua bài thi chất lỏng qua ống sử dụng tín siêu âm để đo lưu lượng thể tích. Trong một lần đi qua thời gian siêu âm đo lưu lượng chất lỏng, một tín hiệu siêu âm được truyền đi trong sự chỉ đạo của chất lỏng hạ lưu và sau đó tín hiệu khác được truyền chống lại từ thượng nguồn chất lỏng chảy. Ở dạng cơ bản nhất thì thời gian để xung âm đi về phía hạ lưu được so sánh với thời gian để xung đi ngược dòng. Sử dụng thời gian khác biệt này thì vận tốc của chất lỏng sau đây được tính toán. Sau đó đồng hồ tính toán được tỷ lệ lưu lượng thể tích trong ống bằng vận tốc chất lỏng này. Bên cạnh đó trong việc đo đo lường năng lượng BTU để được bắt nguồn từ lưu lượng thể tích và chênh lệch nhiệt độ giữa 2 chân nóng và lạnh.

Đồng hồ đo lưu lượng nước siêu âm

Đồng hồ đo lưu lượng nước thể tích xoáy

Đồng hồ đo lưu lượng nước xoáy sử dụng các xoáy nước chảy ra từ một cảm biến chìm trong dòng chảy. Vortices là lực của tự nhiên, "Xoáy" được tạo ra khi có một chất lỏng di chuyển qua một vật cản, giống như hiện tượng gió thổi vào cột cờ có treo lá cờ tổ quốc việt nam hoặc nước chảy qua một tảng đá trong một dòng suối. Trong máy đo độ xoáy, một mấu cảm biến uốn cong từ bên này sang bên kia khi mỗi dòng xoáy chảy qua, tạo ra tần số đầu ra tỷ lệ thuận với tốc độ dòng chảy thể tích. Dòng đồng hồ đo lưu lượng xoáy đa biến có thể đo tới 5 biến số trong quá trình đo với một kết nối quá trình: áp suất, nhiệt độ, mật độ, lưu lượng khối, tốc độ dòng chảy thể tích. Đồng hồ đo độ xoáy chèn hoạt động tốt trên các hệ thống đường ống rất lớn vì chúng có thể được chèn vào dòng chảy bằng cách khai thác nóng với một đầy rút.

Đồng hồ đo lưu lượng nước thể tích xoáy

Kết luận chung về dòng đồng hồ đo lưu lượng nước

Loại tốt nhất của đồng hồ đo lưu lượng nước để được sử dụng tốt nhất chúng phụ thuộc vào những ứng dụng cụ thể trong thực tế. Ví dụ một số dòng đồng hồ sử dụng đo nước thải rất tốt nhưng không thể làm việc trong môi trường nước tinh khiết khi dòng đồng hồ đo nước dạng cảm biến điện từ. Qúy khách hàng nên lưu ý về việc trọn lựa loại đồng hồ đo nước cho hệ thống của mình bởi nó sẽ quyết định đến sự thành công của hệ thống hay không. Các bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn cụ thể về các loại đồng hồ đo nước trên thị trường hiện nay.

yoshitake_valves
pn_2
pn_1
leser_logo
kitz_valves_logo
pn_1
CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI TUẤN HƯNG PHÁT

Địa chỉ: Số 25, Liền Kề 13, Khu Đô Thị Xa La, Hà Đông, Hà Nội

VP Phía Nam: 117, Quốc Lộ 1A, Bình Hưng Hòa, Q.Bình Tân, TP.HCM

Mã số thuế: 0103463024

STK: 111 249 195 680 14 - Ngân Hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam CN Hà Nội

Emailtrongkhanh@tuanhungphat.vn

Hotline: 0865909568

NHẬN THÔNG TIN TỪ CHÚNG TÔI
1