banner_htp.

Hướng dẫn lắp đặt đồng hồ đo lưu lượng nước

Công ty TNHH Tuấn Hưng Phát là đơn vị cung cấp đồng hồ đo lưu lượng nước hàng đầu Việt Nam. Công ty chúng tôi nhập khẩu trực tiếp các dòng đồng hồ đo nước tại các nước có nghành công nghiệp phát triển hàng đầu Đông Nam Á. Sản phẩm được cung cấp cho các khu dân cư, số lượng lớn, thủy lợi và các công ty quản lý nước trên khắp lảnh thổ Việt Nam. Hàng triệu chiếc đồng hồ đo nước của công ty chúng tôi phân phối được lắp đặt tại thị trường Việt Nam hiện nay.

Đồng hồ đo nước dân dụng là thiết bị đo nước (lưu lượng / thể tích) có độ chính xác cao nói chung thích hợp để sử dụng với nước uống lạnh có thể uống được lên đến nhiệt độ 50 ° C (120 ° F) và tại nơi làm việc áp suất PN 10 BAR hoặc 16 BAR. Đồng hồ nước được sản xuất, thử nghiệm và tuân thủ nhiều các quy tắc và quy định quốc tế. Hôm nay mình muốn chia sẻ đến các bạn các lắp đặt đồng hồ đo lưu lượng nước đúng cách mời các bạn cùng tìm hiểu bài viết rưới đây.

Cách lắp đặt đồng hồ đo lưu lượng nước được thực hiện bởi 3 bước chính. Chúng áp dụng cho hầu hết các dòng đồng hồ đo nước hiện nay. Đồng hồ đo nước là thiết bị đo lưu lượng tổng hay lưu lượng tức thời của dòng chảy, sản phẩm hết sức thân quen với mọi người. Sản phẩm này được sử dụng rất phổ biến trong các nhà máy lớn và dân dụng. Chúng có thể là đồng hồ đó nước sạch được lắp cho các hộ ra đình cho đến các hệ thống cấp thoát nước của nhà máy và khu công nghiệp. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu sâu về từng bước lắp đặt của đồng hồ đo lưu lượng nước.

Lắp đặt đồng hồ đo lưu lượng nước

Hình ảnh lắp đặt đồng hồ đo nước điện từ

Ba bước để lắp đặt đồng hồ đo lưu lượng nước đúng tiêu chuẩn.

Để việc lắp đặt đồng hồ đo nước đúng cách thì đầu tiên chúng ta cần phải biết được những điều sau đây: “Đồng hồ cần lắp đặt là loại nào?”, “Kích cỡ của đồng hồ là bao nhiêu có bằng kích thước đường ống hay không?”, “Tiêu chuẩn kết nối của đồng hồ là gì?” và điều quan trọng là lắp đặt đồng hồ đo nước ở vị trí nào. Để tìm ra câu trả lời cho những điều trên chúng ta cần phải thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Cần khảo sát hệ thống đường ống cần lắp đặt đồng hồ đo lưu lượng nước

- Khi thực hiện bước đầu tiên trong quá trình lắp đặt đồng hồ đo nước thì cần phải chú ý đến các điều sau đây:

  • Chất liệu của ống lắp đặt đồng hồ là gì? Ví dụ như: Nhựa, inox, thép…
  • Kích thước của đường ống là bao nhiêu có bằng kích thước của đồng hồ hay không?
  • Lắp đặt đồng hồ nước sử dụng dạng kết nối lắp ren hay lắp bích?
  • Sác định dòng lưu chất trong hệ thống đường ống là gì? Sử dụng cho nước sạch hay nước thải…

- Dòng lưu lượng, lưu chất chảy như thế nào? Có ổn định hay không? Nguồn lưu lượng, lưu chất trong hệ thống đường ống phải ổn định và đạt 2/3 diện tích đường ống. Vậy chúng ta có thể lắp đồng hồ bằng size với đường ống. Nếu dòng lưu chấy chảy ổn định nhưng chỉ đạt dưới 2/3 diện tích của đường ống. Thì chúng ta nên dùng biện pháp là thu nhỏ hệ thống đường ống khi lắp đồng hồ. Quy chuẩn thu ống nên giật 1 cấp.

*Ví dụ: Đường ống cần lắp phi 61mm; thì cần giật 1 cấp thu ống xuống phi 48mm ở vị trí lắp đồng hồ.

Bước 2: Cần xác định được vị trí lắp đặt của đồng hồ đo lưu lượng nước.

- Đầu tiên, vị trí lắp đặt đồng hồ đo lưu lượng phải thỏa mãn những điều sau; vị trí lắp đặt phải cách đầu nguồn (có thể là máy bơm hay bồn chứa…) tối thiểu là 3m bởi lắp đặt như vậy thì mới giữ được dòng lưu chất chảy đều qua đồng hồ giúp cho việc đo ko bị sai số. Giá trị trên còn cần cân nhắc nếu đầu nguồn là máy bơm cao áp, hay những nguồn có áp suất lớn, khi áp lực đầu nguồn quá lớn, thì chúng ta cần phải kéo giãn khoảng cách lắp đặt đồng hồ để đảm bảo rằng đồng hồ không bị dung; luôn hoạt động trong tình trạng tĩnh.

Lắp đặt đồng hồ đo lưu lượng nước điện từ Woteck trong thực tế

Lắp đặt đồng hồ đo lưu lượng nước điện từ Woteck trong thực tế

Tùy vào nhu cầu sử dụng mà cân đối việc lắp loại đồng hồ đo nước nào? Đồng hồ đo nước sinh hoạt thông thường hay các kích cỡ lớn dùng cho công nghiệp. Nói chung thì đồng hồ đo lưu lượng nước nên được lắp đặt ở vị trí nằm ngang và thấp hơn hệ thống đường để luôn có lượng nước đầy đi qua đồng hồ đo.

Bước 3: Tiến hành lắp đặt đồng hồ đo lưu lượng nước vào về thống.

Cách lắp đặt đồng hồ đo nước

- Khi đã khảo sát song hệ thống đường ống, xác định vị trí lắp đặt xong. Chúng ta đã trả lời được các câu hỏi đã nêu ra đầu bài. Bước cuối cùng đó chuẩn bị dụng cụ và tiến hành lắp đặt đồng hồ đo nước vào hệ thống.

- Chúng tôi xin lưu ý: Trên thân đồng hồ đo nước luôn có một mũi tên ghi chú chiều dòng chảy lưu chất đi đồng hồ. Quý khách vui lòng chú ý khi lắp đặt để đảm bảo đi vào đồng hồ đúng chiều mũi tên. Nếu lắp ngược chiều đồng hồ có thể gây ra hiện tượng không đo được hoặc đo được nhưng độ sai số lớn.

Lắp đặt đồng hồ đo lưu lượng nước lắp ren

Nếu dạng kết nối của đồng hồ đo nước loại hai đầu nối ren: Đầu tiên chúng ta cần ngắt dòng lưu chất chảy qua vị trí lắp đặt. Đo kích thước chiều dài của đồng hồ đo nước và cắt ống sao cho phù hợp nhất. Quấn băng tan vào hai đầu ren rồi lắp vào hệ thống đường ống.

Lắp đặt đồng hồ đo lưu lượng nước lắp bích

Nếu dạng kết nối của đồng hồ đo nước là loại hai đầu mặt bích: Đầu tiên chúng ta cần chuẩn bị 2 cái mặt bích sao cho cùng kích thước và tiêu chuẩn của hai mặt bích trên thân đồng hồ đo. Cần tiến hành lần lượt theo các bước sau:

  • Ngắt dòng lưu chất chảy qua vị trí cần lắp đặt.
  • Đo chiều rộng của phần thân đồng hồ và cắt ống cho phù hợp khi lắp đồng hồ.
  • Hàn mặt bích lên trên đường ống và chờ cho mối hàn nguội.
  • Lắp đặt đồng hồ đo nước lên rồi siết đều và chặt bu lông để cho kết nối mặt bích được giữ cố định.
  • Test thử đồng hồ đo nước lắp trên hệ thống xem trong quá trình làm việc có bị rò rỉ ra bên ngoài hay không.

Những điều cần lưu ý trong quá trình lắp đặt đồng hồ đo nước

Những chú ý quan trọng trong việc lắp đặt đồng hồ đo lưu lượng nước. Khi tiến hành lắp đặt đồng hồ nước chúng ta không tránh khỏi một số khó khan nhất định nên chúng tôi sẽ đưa ra một số lưu ý nhỏ để giúp cho mọi người khi lắp đặt đồng hồ đo nước nên biết và làm theo để giúp chúng ta đạt được hiệu quả tốt nhất trong quá trình lắp đặt.

– Đầu tiên thì chúng ta cần làm sạch các hệ thống đường ống để khi gắn đồng hồ đo lưu lượng nước vào thì làm sạch hết các cặn bẩn, bụi bẩn có trong đường ống.

– Đối với hệ thống đường ống nước trước khi lắp đặt đồng hồ đo thì không được chứa các chất rắn như cát, bùn, xi măng … Đây là những tạp chất sẽ gây ra cản trở trong quá trình lắp đường ống mà chúng ta thường gặp phải.

– Vị trí gắn đồng hồ đo lưu lượng nước chỉ được lắp theo chiều ngang. Mặt hiển thị số của đồng hồ phải hướng lên trên để có thể quan sát được số liệu trên mặt đồng hồ.

Các đoạn nối trước và sau của đồng hồ đo nước:

Các đoạn nối trước và sau của đồng hồ đo nước

+ Chiều dài của đoạn ống trước và sau khi lắp đặt đồng hồ lưu lượng nước phải thẳng.

+ Đoạn đường ống trước phải dài tối thiểu gấp 10 lần phần thân của đồng hồ nước.

+ Đoạn đường ống sau phải dài tối thiểu gấp hai lần đường kính của đồng hồ đo nước.

Hầu hết thì tất cả các khớp nối như đoạn ống gấp cong, chữ Y, chữ T, van 1 chiều hay van chỉnh áp v.v… đều tác động đến lưu lượng của dòng chảy khi lắp đặt ngoài khoảng cách của hệ thống đường ống quy định.

Van phải mở hoàn toàn, khớp nối và đoạn ống thu không ảnh hưởng lớn đến lưu lượng của dòng chảy cũng được tính vào chiều dài của đoạn ống thẳng phía trước và sau đồng hồ đo nước.

Trường hợp không đáp ứng đúng tiêu chuẩn về độ dài của đoạn ống thẳng, để đảm bảo đồng hồ nước hoạt động chính xác thì cần phải lắp thêm van chỉnh áp vào phía trước và phía sau đồng hồ đo nước.

Chiều lưu lượng dòng chảy của nước.

Chiều lưu lượng dòng chảy của nước

Chiều dòng chảy phải đúng với hướng của mũi tên được ký hiệu trên thân đồng hồ.

Đồng hồ đo nước phải được định hướng một cách chính xác nhất đối với hướng của dòng chảy trong hệ thống đường ống nối. Nếu đồng hồ đo lưu lượng nước được lắp ngược dòng chảy trong đường ống thì sẽ không hoạt động được.

– Áp lực làm việc tối đa cho các đồng hồ đo lưu lượng nước là 400 psi.

– Không cài đặt đồng hồ đo nước ở gần nguồn điện từ mạnh.

*Ví dụ: Động cơ điện VFD của đo đạc ánh sáng huỳnh quang…).

Không nên lắp đặt ở các vị trí mà không khí có thể bị mắc kẹt trong hệ thống đường ống. Đây là một vị trí cài đặt có thể chấp nhận được cho các hệ thống vòng lặp khép kín. Không cài đặt đồng hồ nước hạ lưu của van điều tiết hoặc van mở một phần. Các van mở hoàn toàn ví dụ như van bi thì được.

– Không được lắp đặt cảm biến lưu lượng ở đầu vào của máy bơm. Để ngăn chặn sự tạo bọt, áp lực làm việc ở đầu vào của đồng hồ phải luôn vượt quá mức sụt áp qua đồng hồ đo nước.

Cần phải tránh tình trạng lắp đặt đồng hồ đo lưu lượng ở hạ lưu của nhiều khúc cua trên hệ trục chính với nhau. Nếu trường hợp có ít hơn 10 đoạn đường ống đảm bảo không bị cản trở trực tiếp giữa các khúc cua.

– Định hướng phần thân của đồng hồ đo nước, các cảm biến bằng cách nhất quán hướng dòng chảy mũi tên có tên sản phẩm với hướng dòng chảy trong hệ thống đường ống.

– Phải lắp đặt thân đồng hồ đo nước đúng với hướng của dòng chảy lưu lượng đường ống, lắp đặt ngược sẽ không có thể đo được lưu lượng tổng hoặc lưu lượng tức thời.

Như vậy, trên đây là ba bước hướng dẫn và những điều cần chú ý về cách lắp đặt các loại đồng hồ đo lưu lượng nước mà công ty của chúng tôi đang cung cấp và chia sẻ tới mọi người để có thể tự lắp đặt được cho mình một chiếc đồng hồ đo lưu lượng nước mà không cần phải nhờ tới nhân viên hay thợ lắp đặt.

yoshitake_valves
pn_2
pn_1
leser_logo
kitz_valves_logo
pn_1
CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI TUẤN HƯNG PHÁT

Địa chỉ: Số 25, Liền Kề 13, Khu Đô Thị Xa La, Hà Đông, Hà Nội

VP Phía Nam: 117, Quốc Lộ 1A, Bình Hưng Hòa, Q.Bình Tân, TP.HCM

Mã số thuế: 0103463024

STK: 111 249 195 680 14 - Ngân Hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam CN Hà Nội

Emailtrongkhanh@tuanhungphat.vn

Hotline: 0865909568

NHẬN THÔNG TIN TỪ CHÚNG TÔI
1