Van an toàn là gì

0865.909.568

– Kích cỡ: DN50 – DN200

– Vật liệu: Gang, inox, thép

– Áp lực làm việc: PN16 – PN20 – PN25.

– Tiêu chuẩn kết nối: JIS10K, ANSI, BS, DIN

– Dùng cho môi trường: xăng, dầu, khí, gas, công nghiệp thực phẩm, hóa dầu, hóa dược, cấp thoát nước, PCCC.

– Nhiệt độ làm việc: 250 độ C

– Kiểu kết nối: Lắp ren hoặc Lắp bích

– Xuất xứ: Đài Loan, Trung Quốc, Hàn Quốc.

– Tình trạng hàng: có sẵn

– Bảo hành: 12 tháng

– Đầy đủ giấy tờ, chứng chỉ Co/Cq

Mã: VAT11 Danh mục:

1. Giới thiệu, Van an toàn là gì?

Van an toàn chúng có tên gọi tiếng anh là Safety Valve đây là một thiết bị được dùng để điều chỉnh áp suất trong các hệ thống đường ống, bồn chứa khí, hơi nóng, chất lỏng, nước… Van an toàn chúng có chức năng bảo vệ các hệ thống khỏi sự tăng áp vượt giá trị định mức ( giá trị định mức được cài đặt sẵn trong hệ thống ). Trong quá trình hoạt động van luôn ở trong trạng thái ” Đóng “. Khi áp suất đầu vào của van vượt giá trị định mức, lúc này van an toàn mở ra cho phép một phần chất lỏng chảy qua van và một phần được xả ra ngoài, nhằm mục đích đảm bảo an toàn cho hệ thống phòng chống hư hỏng hoặc nổ bởi hiện tượng quá áp, giúp van hoạt động ổn định, giữ tuổi thọ cho van kéo dài lâu nhất.

Van an toàn lắp ren

Van an toàn chúng có cơ cấu hoạt động để xả khí tự động cho các lò hơi, bình chịu áp suất hoặc hệ thống khác khi áp suất hoặc nhiệt độ vượt quá giới hạn được cài đặt trước. Nó là một phần của bộ lớn hơn có tên Van an toàn áp suất (PSV) hoặc Van giảm áp (PRV). Các bộ phận khác của bộ này chúng được đặt với nhiều tên gọi khác nhau đó là van giảm áp, van xả an toàn, van giảm áp an toàn do thí điểm vận hành, van an toàn áp suất thấp, van an toàn áp suất chân không,…

Van an toàn chúng được làm việc tự động xả, lưu chất lỏng, khí, hơi, nước… khi áp suất trong đường ống, tăng hoặc vượt áp suất cài đặt trước, lúc này van sẽ kích hoạt nhằm xả lượng lưu chất trong đường ống để giảm áp lực, khi áp lực giảm dưới giá trị cài đặt van sẽ tự động đóng lại. Van dược thiết kế với nhiều chất liệu khác nhau như: Inox, Gang, Thép, Đồng, Nhựa, tùy vào môi trường sử dụng mà ta lựa chọn kiểu van an toàn có chất liệu phù hợp với môi trường.

Các loại van an toàn

Công ty chúng tôi hiện nay chuyên cung cấp tất cả các loại van an toàn được nhập khẩu trực tiếp từ các nước có nền công nghiệp hiện đại hàng đầu trên thế giới: Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc, Nhật Bản, Italia, và các nước Châu Âu… Được đưa về thị trường Việt Nam để cung cấp và phân phối toàn quốc. Van được thiết kế với dạng kết nối thông dụng là dạng lắp bích và nối ren, tiện lợi cho quá trình lắp đặt với hệ thống đường ống, bên cạnh đó van còn được cấu tạo với đa dạng kích cỡ lớn nhỏ khác nhau từ DN15 – DN500, phù hợp với nhiều kích cỡ đường ống khác nhau. Rất hân hạnh đươc hợp tac và phục vụ quý khách, cùng nhau phát triển !

Chúng ta có thể tham khảo thêm về Van An Toàn trong các bài viết :

 • Van Giảm Áp
 • Van An Toàn Nồi Hơi
 • Van An Toàn Mặt Bích
 • Van An Toàn Thủy Lực

Van an toàn lắp bích

2. Cấu tạo của van an toàn

Dòng van an toàn chúng có cấu tạo khá là phức tạp chúng được cấu tạo bởi 10 bộ phận chính như sau:

Cấu tạo van an toàn

 1. Thân van: Chúng có chất liệu đồng đây là loại chất liệu loại chất liệu được sử dụng phổ biến trong các nhà máy để sản xuất van. Tuy nhiên thì trong một số môi trường chúng có tính chất đặc biệt thì vật liệu chế tác cần thay đổi như: thép, inox, hợp kim,… để có thể hạn chế tình trạng oxi hóa hay ăn mòn.
 2. Bộ phận kết nối: Chúng giúp kết nối van với hệ thống đường ống một cách chắc chắn.
 3. Bộ phận xả: Đây là bộ phận có nhiệm vụ chính đó là xả dòng lưu chất khi áp suất đầu vào vượt quá ngưỡng an toàn cho phép.
 4. Bộ phận đệm lò xo: Đây là bộ phận giữ vị trí của lò xo khi van đang trong trạng thái chưa hoạt động.
 5. Bộ phận đĩa van: Bộ phận này chúng tham gia trực tiếp vào quá trình đóng/ ngắt của van. Khi áp lực cao, lò xo sẽ nâng đĩa van lên, chúng sẽ tạo ra một khoảng trống để xả lưu chất ra ngoài. Khi áp suất giảm đi, đĩa van sẽ đóng lại.
 6. Bộ phận nắp van: Chúng giúp bảo vệ cho các bộ phận ở bên trong thân van.
 7. Bộ phận lò xo: Chúng thường được ví như bộ điều khiển của van.
 8. Bộ phận nút bịt: Đây là bộ phận được dùng để làm kín van, tạo sự khép kín cho không gian bên trong van.
 9. Bộ phận vít điều chỉnh: Có tác dụng điều chỉnh áp suất đầu vào van.
 10. Bộ phận tay giật: Tùy vào từng nhà sản xuất mà bộ phận này chúng có thể có hoặc không có.

3. Thông số kỹ thuật của van giảm áp

– Kích cỡ: DN50 – DN200

– Vật liệu: Gang, inox, thép

– Áp lực làm việc: PN16 – PN20 – PN25.

– Tiêu chuẩn kết nối: JIS10K, ANSI, BS, DIN

– Dùng cho môi trường: xăng, dầu, khí, gas, công nghiệp thực phẩm, hóa dầu, hóa dược, cấp thoát nước, PCCC.

– Nhiệt độ làm việc: 250 độ C

– Kiểu kết nối: Lắp ren hoặc Lắp bích

– Xuất xứ: Đài Loan, Trung Quốc, Hàn Quốc.

– Tình trạng hàng: có sẵn

– Bảo hành: 12 tháng

– Đầy đủ giấy tờ, chứng chỉ Co/Cq

Van an toàn inox

4. Nguyên lý làm việc của van an toàn

Van an toàn chúng được hoạt động dựa vào độ đàn hồi của lò xo. Độ nén của lò xo chúng sẽ được thay đổi nhờ vào một vít điều chỉnh trên phần đỉnh của van. Lực nén của lò xo chính là áp suất được cài đặt để xả của hệ thống. Các thiết kế của van an toàn chúng hoạt động đều sử dụng ba trạng thái riêng biệt.

4.1. Nguyên lý hoạt động van an toàn trực tiếp

Trạng thái cân bằng van

Trong khi hệ thống hoạt động ở trạng thái bình thường, áp suất trong hệ thống đang ổn đinh. Nhờ vào lực nén của lò xo, giúp cho đĩa van được đè chặt xuống, van sẽ đóng hoàn toàn. Lúc này áp suất của hệ thống đường ống chúng tác động lên đĩa van nhỏ hơn lực nén của lò xo. Hai lực cân bằng nhau chúng khiến đĩa van giữ nguyên vị trí ở trạng thái đóng

Trạng thái mở van

Khi áp suất ở trong hệ thống đường ống dần dần đạt đến áp suất của lò xo hay áp được cài đặt từ trước. Lực lò xo và áp suất chúng được cân bằng nhau, khi đó van an toàn bắt đầu rò rỉ và tạo ra âm thanh.

Khi hệ thống đường ống xảy ra hiện tượng quá áp suất, vượt quá ngưỡng an toàn hay mức được cài đặt trước của van. khi đó áp lực này thắng độ nén của lò xo đàn hồi, đĩa van bị đẩy lên cao. Khi đó van sẽ mở nhanh với một tiếng “pop” . Quá áp suất chúng thường được biểu thị bằng phần trăm của áp suất được cài đặt trước đó. Các mã và tiêu chuẩn chúng được cung cấp các giới hạn cho áp suất tối đa. Giá trị điển hình là 10%, chúng dao động từ 3% đến 21% tùy thuộc theo mã và ứng dụng.

Trạng thái đóng van

Dòng lưu chất chúng được xả ra ngoài sẽ làm giảm đi áp suất của hệ thống. Khi áp suất của hệ thống đường ống dần giảm xuống, lực nén lò xo sẽ làm đĩa van từ từ nén xuống đến khi đóng kín hoàn toàn.

Ngoài ra thì van còn có tay giật, bộ phận này chúng được sử dụng để xả trước lượng lưu chất dư thừa dù áp suất chưa đến ngưỡng giới hạn. Chúng ta chỉ cần kéo tay giật sẽ giúp mở đĩa van để xả dòng lưu chất dư thừa ra bên ngoài hệ thống.

4.2. Nguyên lý hoạt động van an toàn gián tiếp

Áp suất cài đặt van

Trong quá trình van hoạt động bình thường, áp suất của hệ thống chúng được chuyển từ đầu vào đến vòm trên của van. Vì diện tích của vòm lớn hơn diện tích của ghế van chính, nên lực đóng lớn hơn lực mở. Điều này chúng giúp cho van chính đóng chặt.

Trạng thái kích hoạt van

Khi đạt đến trạng thái được cài đặt trước, khi đó van an toàn gián tiếp hoạt động. Dòng lưu chất không còn được chuyển đến vòm. Điều này chúng sẽ làm giảm thiểu áp suất ở trên vòm. Khi đó áp suất trên vòm sẽ nhỏ hơn áp suất ở dưới phần ghế van. Lúc này nhờ sự chênh lệch áp suất chúng giúp đĩa van được nâng lên.

Van chính sẽ được mở ra, việc mở nhanh (pop action) hoặc chúng sẽ được mở một cách từ từ tùy thuộc vào thiết kế của van an toàn gián tiếp

Trạng thái áp suất đóng van

Áp suất của hệ thống đường ống chúng giảm xuống nhỏ hơn mức cài đặt, lúc này van an toàn gián tiếp được đóng lại. Lúc này, lưu chất lại được chuyển đến vòm trên của van. Điều này chúng giúp cân bằng áp suất ở trên vòm và dưới ghế. Van chính được đóng lại.

Áp suất trong vòm được tích tụ và van chính đóng lại nhanh chóng và hoàn toàn (Pop Action) hoặc dần dần và một phần theo áp suất của hệ thống.

5. Ưu điểm và nhược điểm của van an toàn

5.1. Ưu điểm van an toàn

 • Van an toàn có cấu tạo đơn giản, tốc độ giảm áp nhanh
 • Van có thể lắp đặt được chiều ngang hoặc dọc tùy ý
 • Van thiết kế với nhiều kích cỡ DN15 – DN500, phù hợp với kích cỡ đường ống khác nhau
 • Van có cấu tạo với nhiều chất liệu khác nhau, nên có thể sử dụng được ở nhiều môi trường khác nhau, nước, khí, hơi, hóa chất…
 • Van có thân van được sơn phủ lớp epoxy, chống thấm, chống ăn mòn tốt, chống trơn trượt
 • Van thiết kế kết nối với dạng lắp bích, nối ren, tiện lợi cho lắp đặt và bảo trì sản phẩm
 • Van có độ kín cao, hoạt động chính xác với mức định mức cài đặt sẵn
 • Van có thể hoạt động được trong hệ thống lưu lượng dòng chất lớn, áp suất lớn
 • Với thiết kế bộ phận tay giật, ta có thể điều chỉnh áp suất tùy ý, xả ra hay đóng theo ý muốn.

Van an toàn đồng

5.2. Nhược điểm van an toàn

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội của van an toàn, thì van còn có một số hạn chế như sau:

 • Van không dùng cho lưu chất dạng hạt, có độ kết dính, đậm đặc, dạng bột
 • Van không ngâm trong nước, hay lưu chất được, sẽ gây hư hỏng
 • Van an toàn chúng không dùng cho lưu chất có axit ăn mòn cao

6. Ứng dụng của van an toàn

Van an toàn chúng được sử dụng để bảo vệ các hệ thống đường ống, bảo vệ các thiết bị lắp sau van khỏi sự tăng áp vượt quá giá trị định mức, là loại van không thể thiếu trong các hệ thống công nghiệp, các nhà máy sản xuất và các nhà máy…. Van với những ưu điểm vượt trội nên được ưu chuộng và ứng dụng sử dụng nhiều trong các hệ thống công nghiệp và các lĩnh vực sau:

Ứng dụng van an toàn lắp bích

 • Van sử dụng trong các hệ thống nước, xử lí nước, các tòa nhà cao tầng, khu trung cư, công viên, nhà dân
 • Van sử dụng trong các hệ thống PCCC
 • Van ứng dụng trong các hệ thống máy bơm nước
 • Van sử dụng trong các hệ thống lò hơi, nồi hơi
 • Van sử dụng trong sản xuất điện bằng hơi nước
 • Van sử dụng trong các nhà máy sản xuất, bia, rượu, nước giải khát..
 • Van sử dụng trong các nhà máy dệ, nhuộm..
 • Van sử dụng trong các đường ống dẫn nhiên liệu, tàu thủy, tàu ngầm…
 • Van sử dụng trong các hệ thống hóa dầu, giếng dầu,
 • Van sử dụng trong các hệ thống khí nén, bình áp lực…
 • Van an toàn sử dụng trong các nhà máy chế biến thực phẩm, dược phẩm

Ngoài những ứng dụng trên dòng van an toàn chúng còn được ứng dụng nhiều trong các hệ thống khác…

7. Các lưu ý khi sử dụng van an toàn

Không phải bất kỳ dòng van an toàn nào chúng cũng đem lại hiệu quả cao khi làm việc chính vì thế mà việc lựa chọn, lắp đặt, bảo trì, cần phải được chú ý và quan tâm bởi chúng quyết định sử thành công của hệ thống hoặc là thất bại.

Sơ đồ lắp đặt van an toàn

7.1. Kích cỡ van an toàn

Việt lựa chọnkích cỡ của dòng van an toàn đây là một điều rất quan trọng. Một van phù hợp là khi cỡ size chúng có thể đáp ứng công suất của hệ thống, lưu lượng của hệ thống đường ống.

Nếu van an toàn chúng có kích thước quá bé thì tốc độ xả cũng như công suất xả không thể đạt yêu cầu, áp suất lúc này không thể giảm mà chúng còn tăng khiến tăng nguy cơ vỡ nổ gây nguy hiểm cho người vận hành và hệ thống làm việc.

Nếu van an toàn chúng có kích cỡ quá lớn thì việc không thể mở cửa van hoàn toàn có thể xảy ra. Lượng áp suất dư thừa làm van đóng lại. Chu kỳ làm việc của van không đạt hiệu quả khi làm việc.

7.2. Lắp đặt ở vị trí an toàn

không phải dòng van an toàn nào chúng cũng có thể lắp đặt ở bất cứ vị trí nào trong hệ thống. Nó chỉ phù hợp lắp ở những vị trí như sau: Trên nắp capo, vị trí thẳng đứng với lò xo. Chúng ta nên lưu ý một điều đó là giữa van an toàn và hệ thống, chúng ta không nên lắp đặt một loại van nào.

Sau khi quan sát cũng như tổng hợp của chúng tôi thì chúng ta không nên lắp một đường ống dài giữa hệ thống và van. Tránh việc lắp đảo ngược van, không nên lắp phụ kiện hoặc các hệ thống đường ống uốn, gấp giữa van an toàn và hệ thống.

7.3. Điều kiện để van an toàn hoạt động tốt

Muốn van an toàn có thể hoạt động tốt thì chúng ta cần đạt một số điều kiện làm việc như sau:

 • Cài đặt áp suất chúng ta nên thiết lập áp suất cân bằng ( áp suất mở), áp suất bắt đầu mở.
 • Áp suất quá cao, áp suất ngược.
 • Sự tích lũy: Áp suất tăng lên trên mức áp suất làm việc tối đa của hệ thống đường ống trong quá trình vận hành, xả qua van an toàn.
 • Chúng ta cần chú ý đến sự chênh lệch giữa áp suất được thiết lập và áp suất reseating.

7.4. Bảo trì van an toàn

Trước hết chúng ta nên thử nghiệm van an toàn để đánh có thể đánh giá được khả năng hoạt động van, hiệu quả của van cũng như kiểm tra tất cả chức năng của van có hoạt động ổn định, đạt yêu cầu hay không. Chúng ta nên định kỳ từ 5 tháng hoặc 7 tháng để có thể bảo dưỡng van an toàn.

Cần kiểm tra van an toàn ở vị trí bên ngoài và bên trong. Hầu hết các hãng chúng đều thiết kế để người dùng có thể kiểm tra và vệ sinh bên trong van.

Chúng ta cần phải điều chỉnh lại van an toàn một cách kịp thời sau khi đánh giá để phù hợp với yêu cầu công việc ở từng giai đoạn, thời điểm khác nhau.

Bảo trì van an toàn

8. Bảng giá? Báo giá van an toàn?

Hiện tại công ty chúng tôi chuyên cung cấp tất cả các loại van an toàn, tất cả các sản phẩm được nhập khẩu trực tiếp từ các nước có ngành công nghiệp phát triển hàng đầu Đông Nam Á như : Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Trung Quốc, Malaysia, Itali và các nước G7… Đưa van về thị trường Việt Nam để cung cấp và phân phối trên Toàn Quốc. Mỗi sản phẩm van an toàn do công ty chúng tôi cung cấp đều đảm bảo về chất lượng chính hãng – Uy tín tuyệt đối. Với chế độ bảo hành lên tới 12 thánh 1 đổi 1 nếu có lỗi do nhà máy sản xuất, đầy đủ các loại giấy tờ, cấp phép đầy đủ chứng chỉ CO~CQ. Hỗ trợ vận chuyển toàn quốc !

Hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua hotline: 0865909568 (Zalo) để được tư vấn hỗ trợ, hướng dẫn lắp đặt sản phẩm van an toàn và báo giá van an toàn 24/24h, bởi các chuyên viên kĩ thuật của công ty, sẽ đồng hành cùng quý khách lựa chọn van an toàn cho tới quá trình lắp đặt đi vào vận hành.

Ngoài ra chúng tôi còn cung cấp cac thông tin về sản phẩm van an toàn như : Hình ảnh, bảng giá van an toàn, thông số kĩ thuật, bản vẽ, cataclock… Rất mong được hợp tác và phục vụ quý khách. Xin chân thành cảm ơn các bạn, quý khách hàng đã lắng nghe bài viết của chúng tôi !

1 Đánh giá
5.00 1 đánh giá của khách hàng
5 100% | 1 đánh giá
4 0% | 0 đánh giá
3 0% | 0 đánh giá
2 0% | 0 đánh giá
1 0% | 0 đánh giá
Đánh giá Van an toàn là gì
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
  +

  1. Thuan Nguyen

   Sản phẩm bên mình thật sự rất tốt. Bên mình đã sử dụng được một thời gian dài mà chưa gặp 1 vấn đề nào, sắp tới cần mua thêm.

  Chưa có bình luận nào