Van Một Chiều là gì?

0865.909.568

 • Kích thước: DN15 – DN400
 • Vật liệu: Thép, inox, gang, nhựa.
 • Kiểu kết nối: Lắp bích, lắp ren
 • Tiêu chuẩn kết nối: JIS 10K, JIS 20K, BS, PVC, UPVC.
 • Áp lực làm việc: PN10 (PN20), PN16
 • Nhiệt độ làm việc: 0 ~ 180ºC
 • Môi trường lưu chất: Nước, nước thải, dầu, gas, axit, hóa chất kiềm, khí nén.
 • Hãng: Wonil
 • Xuất xứ: Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc.
 • Bảo hành: 12 tháng
Mã: VMC10 Danh mục:

1. Van một chiều là gì?

Van Một Chiều là thiết bị van công nghiệp chỉ cho phép dòng lưu chất đi qua vị trí van theo một hướng nhất định, không cho phép dòng lưu chất đi qua theo hướng ngược lại. Chúng được ứng dụng nhằm bảo vệ các thiết bị trên hệ thống đường dẫn như: đường ống dẫn, thiết bị bơm, bình chứa…. Ngoài ra, loại van này còn có công dụng giảm thiểu sự rò rỉ mất mát lưu chất, điều chuyển hướng, kiểm soát dòng lưu chất khi xảy ra sự cố trong hệ thống đường dẫn.

Van Một Chiều được ứng dụng rất rộng rãi trong các hệ thống từ dân dụng đến hệ thống sản xuất công nghiệp như: Hệ thống cấp thoát nước tòa nhà cao tầng – nhà xưởng công nghiệp, hệ thống thông gió, chữa cháy, điều hòa không khí, xử lý chất thải….

Van một chiều inox

Hình ảnh thực tế Van Một Chiều Lá Lật.

Van một chiều lá lật có chức năng quan trọng của van đó là đảm bảo chế độ vận hành chuẩn của cả hệ thống. Ta có thể xem xét trường hợp khi hệ thủy lực được cung cấp chất lỏng bởi 1 trạm máy bơm gồm nhiều máy bơm ghép song song.
Khi có sự cố tụt áp tại một máy bơm, nếu không có van nước 1 chiều lớp ở cửa đẩy của máy bơm đó , thì một phần lưu lượng chất lỏng có thể chảy ngược về máy bơm bị tụt áp. Điều này không có lợi trong quá trình vận hành hệ thống.

2. Cấu tạo và Nguyên lý lắp đặt của van một chiều.

2.1. Cấu tạo của van một chiều

Van Một Chiều được phân làm 2 dạng chính là Van Một Chiều Dạng Trượt và Van Một Chiều Dạng Của Xoay.

Cấu Tạo Của Van Một Chiều

Các Bộ Phận Chính Của Van Một Chiều : phần tử trượt –dạng trượt( cửa xoay – dạng cửa xoay), mặt đế đỡ, phần tử trợ lực( lò xo,then, …).

a. Van Một Chiều Dạng Trượt ( dạng cối )

So với các dạng van một chiều khác, van một chiều dạng trượt có cấu trúc đơn giản hơn nhiều. Nhờ cấu trúc đơn giản van một chiều dạng trượt đảm bảo độ tin cậy khi làm việc, nhưng cũng vì thế mà van một chiều dạng trượt dễ bị tắc nếu chất lỏng cần không được lọc kỹ.

cau_tao_van_mot_chieu_coi

Về mặt cấu trúc van một chiều dạng trượt luôn đảm bảo trục đường ống dẫn vuông góc với trục của mặt đế đỡ. Thường thì phần tử trượt nằm trên đĩa đỡ nhờ chính khối lượng của nó, nhưng như vậy luôn phải đảm bảo van được lắp đặt nằm ngang. Để đảm bảo van một chiều dạng trượt có thể lắp trên đoạn ống nằm đứng, người ta sử dụng lò xo làm phần tử hỗ trợ kẹp chặt. Một phương án khác có thể sử đụng là thay đổi cấu trúc van: van một chiều bi trượt. Loại van này chỉ được sử dụng ở đường ống nhỏ.

b. Van Một Chiều Dạng Cửa Xoay ( lá lật )

– Điểm đặc trưng của van một chiều dạng cửa xoay đó là trục của mặt đế đỡ luôn trùng với trục đường ống dẫn chất lỏng-khí. Khi không có dòng chất lỏng-khí tới van, mặt đế đỡ được đóng kín bởi cửa xoay. Khi có dòng chất lỏng-khí tới van, cửa xoay quay quanh trục tạo khe hở cho phép chất lỏng-khí đi qua van. Khi ngắt dòng qua van cửa xoay quay trở về vị trí đóng nhờ khối lượng của chính nó.

– Ở dạng van nằm ngang, trục quay của cửa xoay được thiết kế cao hơn so với trục đường ống, để đảm bảo cửa sập quay về vị trí đóng khi không có dòng. Tại thời điểm ngắt dòng qua van, cửa xoay từ vị trí mở quay về vị trí đóng, với những van có kích thước lớn, có thể tạo ra va đập thủy lực giữa cửa xoay và mặt đế đỡ. Để khắc phục sự cố đó người ta phân 2 trường hợp:

cau-tao-van-mot-chieu-la-lat-wonil

– Không cần khắc phục: Là khi đường kính cửa sập nhỏ hơn 400mm, khi đó va đập không gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới khả năng làm việc của van và hệ thống.

– Cần khắc phục: với những van một chiều ở thiết bị chuyên dụng cần gia công phần va chạm của cửa sập đủ mềm và nhẵn. Gắn các thiết bị giảm chấn, tay đòn lên cửa xoay. Ưu điểm cửa loại van này so với các loại van một chiều khác là có thể đảm bảo khả năng làm việc với đường kính ống dẫn lớn, chất lỏng thô ( nhiều tạp chất, chưa được lọc kỹ ).

2.2. Nguyên lý hoạt động của van một chiều

Khi không có dòng chất lỏng-khí chảy qua van, phần tử trượt (cửa xoay) của van dưới tác dụng của trọng lượng chính nó hoặc lực lò xo được giữ chặt ở ví trí “Đóng”. Khi xuất hiện dòng chảy đến van, phần tử trượt (cửa xoay ) dưới tác động của năng lượng dòng chảy bị đẩy khỏi vị trí đóng và cho phép dòng chảy đi qua van. Tại thởi điểm vận tốc dòng chảy về không, phần tử trượt ( cửa xoay) quay về vị trí đóng, áp suất cửa ra của van tác động lên phần tử trượt giữ chặt phần tử trượt ở vị trí đóng và ngăn cản dòng chảy về hướng cửa vào của van. Như vậy sự hoạt động của van một chiều hoàn toàn tự động dưới tác động của chất lỏng-khí.

Mời các bạn tham khảo thêm video dưới đây để hiểu dõ hơn về cấu tạo cũng như nguyên lý làm việc của van một chiều.

3. Ưu điểm và nhược điểm của van một chiều

3.1. Ưu điểm của van 1 chiều

 • Van 1 chiều là dòng van mở theo áp suất của dòng nước, có thể nói đây là dòng van đóng mở hoàn toàn tự động
 • Ngăn chảy ngược rất tốt trong các trường hợp như trộn hay bơm lưu chất lên cao
 • Đĩa van không giới hạn dòng nước khi chảy qua
 • Sản xuất từ các vật liệu có độ bền cao, chống rỉ sét tốt và rất an toàn cho nguồn nước sạch
 • Có cấu tạo đơn giản, dễ dàng lắp đặt, cũng như bảo dưỡng khi cần

3.2. Nhược điểm của van 1 chiều

 • Nên sử dụng tấm lọc ở đầu nguồn nếu lưu chất có nhiều vật chất rắn, vì khi đóng vật chất rắn dễ bị đọng lại lâu dần sẽ bị kẹt
 • Nên bảo trì van 1 chiều lá lật 3 – 6 tháng 1 lần để đảm bảo van luôn vận hành ổn định và hiệu quả

4. Cách lắp đặt và ứng dụng của van một chiều.

4.1. Cách lắp đặt van một chiều

– Kích thước của đường ống và van phải đồng nhất

– Lắp đúng chiều và 1 đầu trục van ở vị trí mũi tên màu đỏ để lưu chất tác động đều hai cánh van

– Giữa hai mặt bích của đường ống và van cần phải có đệm làm kín. Đệm làm kín phải có đường kính bằng đường kính của van, tránh trường hợp đệm làm kín sai kích thước gây tắc hoặc rò rỉ hệ thống.

– Xiết bulong, đai ốc từ từ theo mặt phẳng

– Chú ý về khoảng cách, một khoảng cách tối thiểu cần được đánh giá cao giữa van một chiều và các yếu tố khác để tránh xung đột thủy lực.

Van Một Chiều Dạng Trượt: được lắp trên đoạn ống dẫn nằm ngang.

Van Một Chiều Dạng Của Xoay: Có thể lắp đặt trên đoạn ống dẫn nằm ngang hoặc thẳng đứng.

4.2. Ứng dụng của van một chiều

Van 1 chiều lá lật thường được lắp sau hệ thống máy bơm nhằm ngăn nước chảy ngược lại khiến hư hỏng máy bơm nước và các thiết bị khác.

Ngoài ra chúng được lắp đặt trong các hệ thống bình chứa nước. Mục đích của chúng là để giữ lại lưu chất không bi thất thoát ra ngoài.

ung-dung-van-mot-chieu-la-lat

5. Các loại van một chiều được sử dụng phổ biến trên thị trường hiện nay

5.1. Van Một Chiều Lá Lật.

van-mot-chieu-la-lat-gang

Van Một Chiều Lá Lật Là Dạng Van Một Chiều Dạng Của Xoay với thiết bị van có cửa van gắn với thân van bằng hệ thống bản lề. Khi có dòng chảy lưu chất đi qua van, lực đẩy dòng lưu chất khiến cửa van mở ra nhờ thiết kế kiểu bản lề của cửa van, và cho phép dòng lưu chất đi qua van. Khi ngắt dòng lưu chất qua van, trọng lượng của cửa van khiến van đóng lại đúng vị trí đệm làm kín và ngăn không cho dòng lưu chất chảy ngược lại.

Van Một Chiều Lá Lật Là thiết bị van có cửa van gắn với thân van bằng hệ thống bản lề. Khi có dòng chảy lưu chất đi qua van, lực đẩy dòng lưu chất khiến cửa van mở ra nhờ thiết kế kiểu bản lề của cửa van, và cho phép dòng lưu chất đi qua van. Khi ngắt dòng lưu chất qua van, trọng lượng của cửa van khiến van đóng lại đúng vị trí đệm làm kín và ngăn không cho dòng lưu chất chảy ngược lại.

Thông số kỹ thuật van một chiều lá lật:

 • Vật liệu : Gang, nhựa, đồng, inox
 • Kiểu lắp : Mặt bích, ren, rắc co
 • Nhiệt độ : 0 ~ 200 độ C tùy vào vật liệu
 • Tiêu chuẩn mặt bích : DIN, JIS, ANSI, PN16
 • Áp lực : PN10, PN16, PN25
 • Xuất sứ : Việt Nam, Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật
 • Thời gian bảo hành : 12 tháng
 • Kích thước : DN15-DN1500
 • Số lượng : Có sẵn nhiều
 • Giấy tờ : VAT, CO, CQ, Phiếu bảo hành

5.2. Van Một Chiều Cối.

Van một chiều cối

Van Một Chiều Cối Là loại van một chiều có đĩa van có thể trượt lên, xuống theo cơ cấu thân van, qua đó chúng cho phép hoặc không cho phép đi qua van. Cụ thể: Khi dòng lưu chất qua van từ cửa vào, lực đẩy của dòng lưu chất đẩy đĩa van trượt lên và cho phép dòng lưu chất đi qua van. Ngược lại, khi ngắt dòng lưu chất, do trọng lượng đĩa van tác động, đĩa van trượt về vị trí đóng ban đầu và ăn khớp với bộ phận đệm làm kín.

Đồng thời ngăn không cho dòng lưu chất chảy ngược qua van. Là loại van một chiều có đĩa van có thể trượt lên, xuống theo cơ cấu thân van, qua đó chúng cho phép hoặc không cho phép đi qua van. Cụ thể: Khi dòng lưu chất qua van từ cửa vào, lực đẩy của dòng lưu chất đẩy đĩa van trượt lên và cho phép dòng lưu chất đi qua van.

Ngược lại, khi ngắt dòng lưu chất, do trọng lượng đĩa van tác động, đĩa van trượt về vị trí đóng ban đầu và ăn khớp với bộ phận đệm làm kín. Đồng thời ngăn không cho dòng lưu chất chảy ngược qua van.

Thông số kỹ thuật van một chiều cối:

 • Kích thước : DN15 – DN100
 • Chất liệu : Inox 304. inox 316
 • Áp xuất làm việc : PN16, PN25
 • Áp lực : IMPa ~ 16MPa
 • Nhiệt độ : 0 – 200 độ C
 • Kiểu lắp : Mặt bích
 • Môi trường sử dụng : Nước, nước nóng, khí nén, hơi nóng…
 • Xuất xứ : Hàn Quốc, Đài Loan
 • Giấy tờ : Đầy đủ
 • Bảo hành : 12 tháng

5.3. Van Một Chiều Lò Xo.

Van một chiều lò xo

Van Một Chiều Lò Xo Hay còn gọi là van một chiều đĩa lò xo. đĩa van được gắn lò xo cố định trong thân van. Khi dòng lưu chất đi qua van từ cửa vào, lực đẩy dòng lưu chất tác động lên đĩa van, khiến đĩa van ép chặt lò xo và cho phép dòng lưu chất qua van. Khi ngắt dòng lưu chất, lực hồi lò xo đẩy đĩa van về vị trí đóng, ép sát vào bộ phận đệm và không cho dòng lưu chất chảy ngược lại.

Thông số kỹ thuật van một chiều lò xo:

 • Tên sản phẩm: van một chiều lò xo
 • Vật liệu chế tạo: Gang, inox, đồng, nhựa
 • Đĩa, thân, trục, lò xo: Gang, gang bọc cao su, inox, đồng
 • Áp lực làm việc từ: PN10, PN12, PN16, PN25
 • Kiểu lắp: Ren ngoài, mặt bích
 • Tiêu chuẩn mặt bích: JIS10k, BS4504, DIN, PN16
 • Môi trường làm việc: Nước sạch, nước thải, hóa chất, khí nén, hơi nóng
 • Hãng sản xuất: AUT, ARV, EMICO, WONIL,
 • Xuất xứ: Đài Loan, Hàn Quốc, Trung Quốc.

5.4. Van Một Chiều Cánh Bướm.

van-mot-chieu-canh-buom_1

Van Một Chiều Cánh Bướm Hay còn gọi là van một chiều cửa đôi, hai cánh van có dạng cánh bướm. Khi dòng lưu chất đi qua van từ cửa vào, lực đẩy dòng lưu chất tác động lên hai cánh van khiến chúng mở ra, cho phép dòng lưu chất qua van. Khi ngắt dòng lưu chất đi vào, lực hồi lò xo khiến hai cánh van khép lại, về vị trí đóng ban đầu và ngăn không cho dòng lưu chất chảy ngược lại.

Thông số kỹ thuật van một chiều cánh bướm:

 • Kích thước van: DN50 – DN1200.
 • Thân van: gang xám/ thép cacbon/ Inox.
 • Cánh van: Inox/ Thép cacbon.
 • Gioăng đệm: NBR/ EPDM/ Viton/ Inox.
 • Lò xo, chốt, vòng đệm: Thép không gỉ
 • Sơn phủ: Epoxy dày 250 Micron.
 • ÁP lực làm việc:
 • +ÁP lực lên thân van: PN10, PN16, PN25.
 • +Áp lực lên đế van: PN10, PN16, PN25.
 • Áp suất làm việc: 10kgf/cm2 – 25kgf/cm2.

5.5. Van 1 chiều hơi

Van 1 chiều hơi hay còn gọi là van một chiều chữ ngã là thiết bị được dùng cho các hệ thống hơi nóng, khí nén. Chức năng chỉ cho phép lưu chất đi qua van theo 1 chiều nhất định và không cho đi ngược lại

Van 1 chiều hơi là dạng mặt bích có kích thước từ DN15 – DN300 dùng lắp đặt cho cho các hệ thống dầu khí, hệ thống lò hơi, hệ thống nước nóng… Đây cũng được xem là thiết bị bảo vệ các hệ thống trước van, ngăn chặn lưu chất chảy ngược khi có sự cố.

van-mot-chieu-hoi_1

Thông số kỹ thuật van một chiều hơi:

 • Chất liệu: Gang GC200, thép wcb, inox 304
 • Kích thước: 15A, 20A, 25A, 32A, 40A, 50A, 65A, 80A, 100A, 125A, 150A, 200A, 250A, 300A
 • Áp suất làm việc: 10kg/cm2, 16kg/cm2, 20kg/cm2
 • Kết nối đường ống: ren, mặt bích
 • Tiêu chuẩn: JIS, BS, DIN, ANSI
 • Nhiệt độ: – 5 độ C đến 400 độ C
 • Môi trường: Khí nén, dầu nóng, hơi nóng …
 • Hãng: ETM, Naning, JS, Wonil, KBV
 • Xuất xứ: Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc, G7

6. Báo giá van một chiều lá lật

Dòng van một chiều có rất nhiều mức giá khác nhau tùy thuộc vào chất liệu, kích thước, xuất xứ,… Để có thể biết được giá thành chi tiết về sản phẩm quý khách hàng vui lòng gửi thông tin trực tiếp tới chúng tôi để nhận được báo giá chi tiết về sản phẩm.

Công ty chúng tôi luôn cam kết:

 1. Tư vấn giải pháp tối ưu nhất về van và phụ kiện đường ống.
 2. Hỗ trợ báo giá 24/7.
 3. 100% sản phẩm chính hãng, giấy tờ đầy đủ.
 4. Trữ lượng tồn kho lớn, giao hành nhanh trong 24h – 48h.
 5. Giá thành tối ưu nhất.
 6. Bảo hành chính hãng 12tháng – 24tháng.
 7. Đổi mới khi có lỗi sản phẩm.
 8. Thăm hỏi định kỳ sau bán hàng.

Hotline: 0865909568 (Zalo) hoặc Gmail: trongkhanh@tuanhungphat.vn

Cảm ơn quý khách hàng đã theo dõi bài viết của chúng tôi chúc các bạn có một ngày làm việc vui vẻ! Trân Trọng!

1 Đánh giá
5.00 1 đánh giá của khách hàng
5 100% | 1 đánh giá
4 0% | 0 đánh giá
3 0% | 0 đánh giá
2 0% | 0 đánh giá
1 0% | 0 đánh giá
Đánh giá Van Một Chiều là gì?
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
  +

  1. Thuan Nguyen

   Sản phẩm bên bạn có chất lượng khá tốt, bên mình đã mua và sử dụng được hơn một năm mà chưa gặp bất kỳ vấn đề nào. Chất lượng cao giá thành hợp lý mong được hợp tác cùng bên bạn với các đơn hàng tiếp theo.

  Chưa có bình luận nào