Bút thử điện là gì?

” Bút thử điện là gì? “ đây là một loại thiết bị được sử dụng để kiểm tra xem có dòng điện đang chạy trong hệ thống điện, ổ điện, dây dẩn điện hở, hay các hệ thống điện bị hư hỏng giúp người điều hành dễ dàng nhận biết được sự tồn tại của điện áp. Để chúng ta có thể hạn chế được tổn thấy về tai nạn điện sảy ra. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu hơn về sản phẩm bút thử điện là gì? Các bạn cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Bút thử điện

1. Bút thử điện là gì?

Bút thử điện có tên gọi tiếng anh Electric tester chúng là một loại thiết bị được sử dụng để kiểm tra các hệ thống có điện bên trong hay không và các hệ thống dây bị hở điện. Dòng bút thử điện chúng được thiết kế nhỏ gọn như 1 cái bút bi, khi chúng ta cầm bút thử điện khi đó bóng đền trên bút thử điện sẽ phát sáng. Bút thử điện được sử dụng phổ biến trên thị trường hiện nay đặc biệt trong các nghành nghề và các hệ thống dân sinh đến công nghiệp bởi chúng được cấu tạo đơn giản và có thể dễ dàng sử dụng trong nhiều nơi.

Bút thử điện là gì?

2. Cấu tạo và nguyên lý làm việc bút thử điện

2.1. Cấu tạo bút thử điện

Bút thử điện chúng có cấu tạo khá là đơn giản, chúng bao gồm các bộ phận chính như:

Cấu tạo bút thử điện

 • Đầu bút chúng được làm bằng kim loại dễ dàng hút điện và tích điện áp.
 • Điện trở giúp thu điện
 • Bộ khuếch đại
 • Pin có tác dụng để tích điện
 • LED bộ phận báo hiệu khi có nguồn điện đi vào chúng sẽ phát sáng
 • Lò xo nằm phần thân với nắp giúp truyền điện
 • Kẹp gài để treo hay dắt bút điện lên giá hay chỗ để
 • Nắp được chế tạo bằng chất liệu kim loại dùng để lắp trên đầu phần tay cầm dùng để mở khi bút gặp sự cố
 • Võ tay cầm được chế tạo từ chất liệu nhựa cách điện

2.2. Nguyên lý hoạt động bút thử điện

Khi đầu bút được đặt lên vật mang điện, dòng điện sẽ đi qua điện trở qua bóng đèn và qua dung kháng của cơ thể người để hình thành mạch kín, làm cho bóng đèn sáng lên. Thông thường, dòng điện này rất nhỏ nên không đủ để gây giật chết người.

Nguyên lý hoạt động bút thử điện

Bạn có thể hoàn toàn yên tâm, dòng điện này rất nhỏ nên sẽ không đủ để giật chết người mà chỉ đủ để làm sáng bóng đèn bên trong. Rất an toàn với người sử dụng nếu sử dụng đúng cách.

3. Cách sử dụng bút thử điện

– Dùng bút thử điện kiểm tra đường dây điện xoay chiều:

 • Khi đặt bút vào 1 trong 2 chấu cắm, nếu đó là dây nóng (dây pha) bút thử điện sẽ phát sáng đèn, nếu đó là dây nguội (dây trung tính, không có điện) thì đèn sẽ không phát sáng.
 • Nếu đèn ở bút thử điện đều sáng khi tiếp xúc bút thử điện với dây pha hoặc dây trung tính thì nguồn điện ấy có vấn đề, phải kiểm tra nguồn ngay tránh gây nguy hiểm khi sử dụng điện. Vì dây trung tính (dây lạnh, dây trung hòa) là dây không có điện nên bút thử điện sẽ không sáng

Dùng bút thử điện để phân biệt điện xoay chiều với một chiều. Cách phân biệt điện cực +/- của nguồn một chiều.

Khi bóng đèn neon của bút thử điện thông điện, chỉ có cực đấu với cực âm của nguồn một chiều là phát sáng. Khi thử với nguồn xoay chiều, hai cực của bóng đèn neon thay nhau làm cực +/- nên cả hai cực cùng phát sáng. Khi nổi bút thử điện vào cực + và cực – của mạch điện một chiều thì chỉ có cực nối với cực của nguồn điện mới phát sáng.

Cách sử dụng bút thử điện

*Lưu ý:

 • Bút thử điện sẽ không dùng được trên điện áp một chiều DC
 • Bút thử điện có khả năng gây nguy hiểm giật điện nếu phần vỏ cách điện bị hở hoặc chạm vào đầu bút.

4. Chức năng bút thử điện

Bút thử điện có chức năng giúp bạn phát hiện ra sự tồn tại của nguồn điện là có hay không. Lưu ý khi sử dụng bút điện nên cầm vào phần tay cầm nhựa(tránh cầm vào phần đầu bút khi thử điện), đưa đầu bút vào hệ thống điện, chú ý đèn. Nếu đèn sáng nên tránh xa và sử dụng các thiết bị bảo hộ điện để đấu nối và đảm an toàn cho người vận hành. Còn nếu đèn không sáng thì hệ thống không có điện(vân nên cẩn thận vì có thể bút điện bị hư hỏng).

 • Bút thử điện sẽ không dùng được trên điện áp một chiều DC
 • Bút thử điện có khả năng gây nguy hiểm giật điện nếu phần vỏ cách điện bị hở hoặc chạm vào đầu bút.

5. Khi sử dụng bút thử điện cần lưu ý những gì?

Mặc dù cách sử dụng bút thử điện đơn giản như vậy. Nhưng bạn cũng nên trang bị cho mình những lưu ý dưới đây để sử dụng bút thử điện một cách an toàn nhất và chiếc bút thử điện có thể phát huy hết công dụng của nó.

Bạn không được sử dụng bút thử điện để kiểm tra điện áp 1 chiều DC. Bởi thiết bị bảo hộ này sử dụng chính điện dung kí sinh trên cơ thể con người để làm vật dẫn diện. Do đó, nếu bạn làm như thế sẽ gây ra tình trạng bị điện giật nếu bóng đèn phía trong hay phần điện trở bị chạm (do nước lọt vào bên trong bút). Ngoài ra, hiện nay trên các công trường lao động. Người sử dụng có thể sử dụng các loại bút thử điện này bên mình để có thể kiểm tra nguồn điện bất cứ lúc nào.

Và một điều đặc biệt nữa, nếu bạn là người thường xuyên làm việc trong môi trường điện. Hay các môi trường có dòng điện cao thế chạy qua. Bạn nên sử dụng cho mình một chiếc bút thử điện và các thiết bị cảnh báo điện. Với các thiết bị cảnh báo điện sẽ giúp cho bạn phát hiện những vị trí nào có dòng điện cao thể. Từ đó có thể tránh khỏi nguy hiểm một cách tốt nhất.

Khi sử dụng bút thử điện cần lưu ý những gì?

6. Có thể bạn chưa biết

Trong các lĩnh vực công nghiệp, các loại van điều khiển điện được sử dụng rất nhiều và luôn luôn phải cần một thiết bị để test thử xem các đầu điện đã có điện áp hay chưa, để dễ dàng kiểm soát được hoạt động của hệ thống van. Bút điện thường dùng test các loại van điện như:

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi chúc các bạn có một ngày là việc vui vẻ ! Trân trọng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *