banner_htp.

Khí nén là gì?

Khí nén chúng là một dạng năng lượng lỏng và có thiết kế đơn giản. Người dùng có thể kiểm soát được về chất lượng cũng như công dụng của khí nén mang lại. Bên cạnh đó thì dòng khí nén thông thường chúng an toàn hơn loại khí nén thủy lực.

Khí nén là gì?

Khí nén là một loại năng lượng được tạo ra từ không khí thiên nhiên hoặc chúng được tạo ra bởi các máy nén khí. Để hiểu một cách đơn giản thì khí nén là một dạng không khí sạch chúng được nén lại ở một phạm vi áp suất từ 3000 đến 3600pis. Khí nén được tạo ra để chúng có thể thay thế các loại năng lượng khác. Khí nén chúng được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau.

Ví dụ như: Sử dụng cho các hệ thống công nghiệp, nông nghiệp, dân sinh, hóa chất, hệ thống xử lý dung dịch, lĩnh vực y tế, lĩnh vực thực phẩm, dược phẩm,... Nguồn khí nén được tạo ra từ các máy khí nén chúng được tích trong các bình tích khí nén và chúng được sử dụng trong nhiều thiết bị khí nén như van bi điều khiển khí nén, van bướm điều khiển khí nén, van cầu điều khiển khí nén, van dao điều khiển khí nén...

Khí nén là gì

Những điều bạn nên biết về khí nén.

Vận chuyển: Nguồn khí nén sẽ được chuyền tới các thiết bị, máy móc khác nhau thông qua các hệ thống đường ống hay dây dẫn khí.

Lưu trữ: Lượng hơi nén từ máy nén khí chúng sẽ được lưu trữ ở bình chứa khí. Để tránh bay hơi, rò rỉ và chánh tình trạng tụt áp khi sử dụng.

Nhiệt độ: Khí nén cũng bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ làm việc. Nhiệt độ khuyến các khi chúng ta sử dụng khí nén là từ 0 đến 100 độ C.

Vận tốc khí nén: Sau khi bị nén thì vận tốc của khí nén có thể đạt tới 1 - 2m/s. Bởi vậy nếu khí có một lượng khí lớn có áp suất cao xì vào người có thể gây ra nguy hiểm khi làm việc.

Về cháy nổ: Đây là một dạng khí an toàn chúng không có nguy cơ gây ra cháy nổ khi là việc. Khí nén được hoạt động với áp suất 6 Bar cho nên việc phòng chống cháy nổ cũng không quá khó khăn.

Vấn đề an toàn: Không khí khi chúng được thu về và chúng được lọc các bụi bẩn, tạp chất,... Sau đó, máy sẽ cho ra chất lượng khí nén sạch 100% để sử dụng cho các ngành ý tế, chế biến thực phẩm,...

nhung-dieu-ban-nen-biet-ve-khi-nen

Những thiết bị để tạo ra khí nén

Máy nén khí

Máy nén khí

Máy khí nén là một máy trực tiếp tạo ra nguồn khí nén và chúng cung cấp nguồn khí nén đến các thiết bị sử dụng khí nén như các thiết bị điều khiển khí nén tự động, xy lanh khí nén, các hệ thống tự động hóa, hoặc lượng khí không sử dụng đến sẽ được chuyền tới bình chứa khí nén. Máy nén khí có 2 dạng là máy nén khí mini, Máy nén khí lớn.

Bình tích khí nén

Bình tích khí nén

Bình tích khí nén là một thiết bị được sử dụng để tích khí nén từ máy nén khi tạo ra, chúng có tác dụng lưu trữ lượng khí nén và cung cấp lượng khí nén cho các thiết bị cần sử dụng trong trường hợp khẩn cấp, gấp rút,... Bình khí nén còn có khả năng ngưng tụ, loại bỏ bụi bẩn và làm giảm nhiệt độ chúng còn có khả năng làm mát khí cho hệ thống khí nén,...

Thiết bị xử lý khí nén

Thiết bị xử lý khí nén

Thiết bị xử lý khí nén chúng có tác dụng loại bỏ những các tạp chất, chất bẩn trong khí nén ví dụ như: Hơi nước ngưng đọng, bụi bẩn, cặn, khí độc, các chất nặng hơn khí, dầu nhớt trơn,... giúp chúng ta tránh được tình trạng hư hỏng và ăn mòn hệ thống sử dụng khí nén. Thường thì khí nén sẽ được sử lý qua 3 giai đoạn khác nhau đó là: Lọc bụi, tác nước và lọc khí sạch.

Ứng dụng của khí nén trong cuộc sống

Khí nén được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau như: Khai thác khoáng sản, công nghiệp, nông nghiệp, sản xuất, y tế,... Dưới đây là các ứng dụng của khí nén trong cuộc sống hiện nay.

Ứng dụng trong khai thác khoáng sản.

Ứng dụng trong khai thác khoáng sản.

Trong khai thác khoáng sản, đặc biệt là tại các hầm hay lò, lượng khí mén sẽ giúp chúng ta cung cấp năng lượng cho các dây chuyền vận chuyển khoáng vật, cung cấp khí thở, thông gió đồng thời chúng còn tham gia vào quá trình thăm dò độ sâu,... Mà khí nén có thể chống cháy nổ nên chúng được ưu tiền sử dụng trong môi trường này.

Ứng dụng khí nén trong ngành công nghiệp

Ứng dụng khí nén trong ngành công nghiệp

Trong các hệ thống công nghiệp chúng ta có thể sử dụng khí nén để làm việc một cách hiệu quả hơn ví dụ như: Khí nén được sử dụng để nâng hay hạ các hàng quá có kích thước lớn và nặng. Sử dụng khí nén trong lĩnh vực sản xuất, tự động hóa công nghiệp chúng được sử dụng để điều khiển cá dòng van như: van bướm, van bi, van dao, van cầu,... giúp chúng ta đỡ chi phí do thuê nhân công.

Khí nén được ứng dụng trong các hệ thống sản xuất, các hầm, kho hay các hố sâu cần sử dụng các thiết bị truyền động bằng khí nén, cung cấp các lưu lượng khí tinh khiết để hít thở khi con người làm việc trong khai thác dầu mỏ, khai thác than đá, khoáng sản,...

Ứng dụng khí nén trong ngành bảo dưỡng xe

Ứng dụng khí nén trong ngành bảo dưỡng xe

Khí nén được sử dụng trong sữa chữa bảo dưỡng xe ô tô, xe máy, ứng dụng để bơm hơi, xì khô, xịt nước, giúp tạo hơi, bơm hơi,... Thường thì khí nén được tích trong các máy nén khí hay các bình chứa khí có kích thước từ bé đến lớn. Hệ thống khí nén được sử dụng rất phổ biến trong các tiệm gara sữa chữa ô tô, xe máy,... Ngoài ra khi nén còn có thể sử dụng để là sạch bụi bẩn, nội thất trên xe ô tô,...

Ứng dụng trong ngành sản suất thực phẩm, y tế

Khí nén sử dụng trong y tế là loại khí nén được làm sạch tinh khiết còn được gọi là oxi thường sử dụng trong máy thở, máy cấp khí, máy lọc không khí, oxi,... Chúng giúp chữa bệnh cho con người và ứng dụng khí nén để tiến hành thí nghiệm, điều chế các loại thuốc,... Hệ thống máy khí nén trong y tế tạo ra nguồn không khí sạch giúp phục vụ cho con người và cho công việc.

Ứng dụng trong ngành sản suất thực phẩm, y tế

Được sử dụng trong sản xuất thực phẩm, dược phẩm, đóng bao bì, đóng gói, bơm chân không,...

Ứng dụng khí nén trong ngành chế tạo

Thiết bị nâng khí nén được dùng để nâng hàng, Sử dụng trong máy phun sơn, sung sơn các thiết bị tự động hóa, ngoài ra chúng còn sử dụng để đóng gói, hút chân không để bảo vệ thực phẩm, dược phẩm.

Ứng dụng khí nén trong ngành chế tạo

Có thể bạn chưa biết điều này?

Khí nén còn được sử dụng để điều khiển các bộ điều khiển khí nén giúp hoạt động tự động. Bộ điều khiển khí nén có thể kết hợp với các dòng van cơ để tạo thành các sản phẩm như sau:

Van bi điều khiển khí nén

Van bướm điều khiển khí nén

Van dao điều khiển khí nén

Van cầu điều khiển khí nén

Van cổng điều khiển khí nén

Van điện từ khí nén

Trên đây là toàn bộ bài viết giới thiệu về khí nén là gì? Mong rằng bài viết trên sẽ giúp các bạn hiểu hơn về khí nén.

yoshitake_valves
pn_2
pn_1
leser_logo
kitz_valves_logo
pn_1
CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI TUẤN HƯNG PHÁT

Địa chỉ: Số 25, Liền Kề 13, Khu Đô Thị Xa La, Hà Đông, Hà Nội

VP Phía Nam: 117, Quốc Lộ 1A, Bình Hưng Hòa, Q.Bình Tân, TP.HCM

Mã số thuế: 0103463024

STK: 111 249 195 680 14 - Ngân Hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam CN Hà Nội

Emailtrongkhanh@tuanhungphat.vn

Hotline: 0865909568

NHẬN THÔNG TIN TỪ CHÚNG TÔI
1