banner_htp.

Không khí là gì

Hàng ngày có hàng tỷ người và sinh vật trên trái đất này đều hít thở chung một bầu không khí trên trái đất. Đây là một trong những thành phần không thể thiếu trong cuộc sống để có thể duy trì sự sống cho con người và động vật. Tuy chẳng còn xa lạ, nhưng nhiều người vẫn chưa có thể nắm được kiến thức về môi trường không khí là gì? Không khí bao gồm những thành phần nào? Tính chất và sự ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến con người thế nào? Hãy cùng Mr: Khánh giải đáp thắc mắc qua bài viết dưới đây nhé!

Không khí là gì?

Không khí là một dạng khí tự nhiên (quan trọng nhất trong đó là oxi) và các tạp chất bao bọc xung quanh bề mặt trái đất. Không khí chúng có tính chất khá đặc biệt và chúng không màu, không mùi, không vị và là nguồn khí chính có vai trò quan trọng giúp con người, động thực vật và toàn bộ sinh vật sống trên trái đất đang tồn tại hiện nay.

Không khí là một lượng khí trong một khu vực, môi trường nhỏ như ở các khu dân cư, thành thị, trong rừng, những nơi ở bề mặt trái đất,... Khi càng lên cao thì không khí càng loãng và lớp dày hay độ cao của không khí khoảng 10 đến 12 km đi lên cao hơn nữa sẽ đến khí quyển. Khí quyển là dòng khí lưu chuyển trong khu vực lớn hơn rất nhiều và nằm cao hơn không khí bao bọc toàn bộ trái đất, các lớp khí quyển thường có độ dày khoảng 1000km giúp chống các tia bức xạ từ mặt trời chiếu đến bề mặt trái đất.

Không khí là gì?

Cấu tạo của không khí

Cấu tạo của không khí là hỗn hợp từ nhiều loại khí khác nhau. Các hỗn hợp này được chia thành 3 loại chính gồm: Thành phần cố định, thành phần không cố định và thành phần có thể biến đổi. Dưới đây là các thành phân đó.

Cấu tạo của không khí

Đầu tiên thành phần cố định

Thành phần cố định trong không khí chúng bao gồm có: Oxy (20,95%), khí trơ (0,93%), Nitơ (78,09%), chiếm 99,97% thể tích của khí quyển. Tại đây còn tồn tại nhiều loại khí hiếm như: Neon (Ne), krypton (Kr), heli (He), xenon (Xe)...

Tiếp theo thành phần không cố định

Thành phần không cố định trong không khí được xuất hiện do tác dụng của thiên nhiên, con người, sự sống khác như: Thiên tai, ô nhiễm môi trường,... Các thành phần này được xem là bất định, là nguyên nhân chính khiến cho không khí bị ô nhiễm một cách nghiêm trọng.

Cuối cùng thành phần có thể thay đổi

Thành phần có thể thay đổi trong không khí đó là hơi nước và khí cacbonic. Trong điều kiện thường, các thành phần này chiếm tỷ lệ như sau: Hơi nước (< 4%), Cacbonic (từ 0,02% – 0,04%). Tỷ lệ này sẽ được thay đổi tùy thuộc vào khí hậu và thời tiết.

Từ 3 thành phần như trên chúng ta có thể thấy:

- Khi không khí không có chứa các thành phần không cố định thì chúng là nguồn không khí sạch. Tuy nhiên, ảnh hưởng con người, thiên nhiên tác động là điều không thể loại bỏ. Do vậy, cấu tạo của không khí hiện nay bao gồm 3 thành phần: Cố định, không cố định và có thay đổi.

Tại những khu vực vùng biển, rừng, nông thôn... không khí chứa nguồn khí ion âm giúp con người cảm thấy dễ chịu, nhẹ nhàng hơn. Ngoài ba thành phần kể trên, thì không khí chúng còn chứa nguồn các ion âm rất nhỏ thường xuất hiện ở vùng biển, nông thôn và rừng núi… Nguồn khí ion âm giúp con người thêm thoải mái, dễ chịu hơn.

Tính chất của không khí

Tính chất của không khí

Tính chất của không khí đã được các nhà khoa học phân tích ra từ lâu. Đặc điểm tính chất của chúng như sau:

  • Không có hình dạng cố định
  • Chất khí trong suốt, không màu
  • Dễ dàng bị nén lại hoặc giãn nở
  • Không có mùi
  • Không có vị.

Ảnh hưởng của không khí đối với đời sống con người hiện nay

Không khí gần như bao bọc toàn bộ con người trên trái đất vì thế khi bầu không khí bị ô nhiễm hay không khí trong lành đều ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. Với chất lượng không khí bị ô nhiễm thì chúng ta sẽ nhận được cảm thấy vô cùng khó chịu, đặc biệt là những người có sức đề kháng kém, hay hô đường hô hấp,... Với chất lượng không khí sạch thì con người sống sẽ luôn thấy thoải mái và luôn an tâm khi sống trong môi trường trong lành.

Không khí ô nhiễm

Không khí ô nhiễm

Khi nguồn không khí bị tác động từ thiên tai như cháy, nổ, núi lửa phun trào, sóng thần… hoặc do con người thải các chất độc hại ra môi trường như khí thải, rác thải, nước thải,… Những nhân tố này khiến môi trường bị ô nhiễm, không khí bị ô nhiễm. Khi con người hít phải nguồn khí này trong một thời gian dài sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của chúng ta khi đó sẻ xuất hiện bệnh tật.

Con người là yếu tố gây ra ô nhiễm nguồn khí quyển lớn nhất.

Không khí trong lành, sạch

Không khí trong lành, sạch

Ai cũng mong muốn được hít thở một nguồn không khí sạch. Chúng không chỉ mang nhiệm vụ cung cấp dưỡng khí cho cơ thể mà chúng còn giúp môi trường sống tối hơn. Đặc biệt, khi bạn được cung cấp một nguồn không khí sạch thì sức khỏe sẽ được bảo đảm, tránh được rất nhiều bệnh tật bởi môi trường gây ra.

Các ứng dụng của không khí trong đời sống con người

Các ứng dụng của không khí trong đời sống con người

Ứng dụng không khí trực tiếp cho con người chúng có tác dụng cho con người và các sinh vật sống sử dụng không khí để tồn tại,...

Không khí được sử dụng để điều chế khí oxi tinh khiết, giúp ích cho lĩnh vực y tế, dùng trong các máy thở, máy cấp oxi,...

Ứng dụng không khí trong sản xuất thực phẩm dược phẩm, đóng gói bao bì,....

Ứng dụng không khí để tạo ra khí nén cung cấp cho các máy khí nén trong công nghiệp. Cụ thể là chúng cung cấp khí nén cho các đầu khí nén của các loại van như sau:

Van bướm điều khiển khí nén

Van bi điều khiển khí nén

yoshitake_valves
pn_2
pn_1
leser_logo
kitz_valves_logo
pn_1
CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI TUẤN HƯNG PHÁT

Địa chỉ: Số 25, Liền Kề 13, Khu Đô Thị Xa La, Hà Đông, Hà Nội

VP Phía Nam: 117, Quốc Lộ 1A, Bình Hưng Hòa, Q.Bình Tân, TP.HCM

Mã số thuế: 0103463024

STK: 111 249 195 680 14 - Ngân Hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam CN Hà Nội

Emailtrongkhanh@tuanhungphat.vn

Hotline: 0865909568

NHẬN THÔNG TIN TỪ CHÚNG TÔI
1