Tủ điện tụ bù là gì? Nguyên lý hoạt động của tủ điện tụ bù

Bạn có biết tủ điện tụ bù là gì không? Để giúp bạn có cái nhìn rõ ràng nhất về thiết bị này, chúng tôi sẽ đưa ra các thông tin hữu ích về sản phẩm để mọi người tham khảo. 

Khái niệm tủ điện tụ bù

Tủ điện tụ bù là gì? Tụ bù là một nhóm vật dẫn đặt cạnh tranh và cũng được tách biệt nhờ vào lớp điện môi cách điện. Thiết bị này có tác dụng tích tụ và phòng điện trong mạch điện. Tụ bù còn được mọi người biết đến với nhiều cái tên khác như: tụ bù công suất, tụ bù cosϕ, tụ bù công suất phản kháng, tụ bù điện.

Tụ bù này có khả năng tích điện ở 1 hiệu điện thế nhất định còn được gọi là điện dung. Trong toàn bộ các thiết điện, thiết bị này được dùng để bù lại công suất phản kháng nhằm gia tăng hệ số công suất cosϕ và đảm bảo về khả năng hiệu quả của lưới điện. Từ đó nó tránh bị phát tiền. Vì vậy, việc lắp đặt tụ bù điện rất cần thiết và tiết kiệm cũng như giảm được rất nhiều tiền điện.

Nguyên lý hoạt động của tủ điện tụ bù

Công suất phản kháng là công suất sẽ không sinh ra công hữu ích trong suốt cả quá trình biến đổi từ điện năng thành những dạng năng lượng khác với đơn vị là VAR hay KVAR.

Yêu cầu về mặt công suất tác dụng và phản kháng phải đáp ứng tốt các thiết bị điện. Và tổng hợp 2 công suất này được gọi là công suất biểu kiến với đơn vị là VA hoặc KVA. Cả 3 công suất này có mỗi quan hệ mật thiết với nhau:

S2 = P2 + Q2 

P = S. cosϕ

Q = S. sinϕ

Trong đó: 

  • S là công suất biểu kiến
  • P là công suất tác dụng
  • Q là công suất phản kháng.

Hệ số cosϕ càng cao thì tải càng tạo ra càng nhiều công. Khi sử dụng tụ bù, nguồn sẽ chỉ cấp 1 phần công suất phản kháng, còn phần còn lại sẽ do tụ bù thêm vào. Nó đã giúp cho công suất tác dụng sẽ gia tăng.

Để truyền tải tốt điện năng, dòng điện sẽ khiến dây bị nóng lên và tạo ra một lượng sụt áo ngay trên đường dây tải điện. Dòng điện này sẽ tỷ lệ với công suất biểu kiến. Nên khi dùng tụ bù để bù vào công suất phản kháng có công dụng làm mát và gia tăng hệ số công suất.

Tủ điện tụ bù thường có nhiều bước tụ. Mỗi bước sẽ được tắt bất nhờ vào bộ phận Contactor. Một bộ điều khiển kiểm soát hệ số công suất của mạng điện sẽ đi thực hiện việc đóng mở các contactor. Qua đó nó sẽ làm cho công suất của cả mạng điện sẽ có sự thay đổi.

==> Xem thêm: Bộ lọc khí nén là gì? Ưu nhược điểm của bộ lọc khí nén

Ứng dụng của tụ bù

Tủ điện tụ bù công suất phản kháng đã được lắp đặt ngay trong hệ thống điện dùng các loại tải phụ mang tính cảm kháng cao. Thiết bị này thường được lắp đặt ở các khu vực phòng kỹ thuật điện, khu trạm biến áp ở những côn trình xây dựng lớn như: bệnh viên, khu chung cư, khu văn phòng, nhà máy, xí nghiệp,…

Phân loại tủ điện tụ bù

Tủ điện tụ bù là gì?

Việc phân loại tủ điện tụ bù sẽ dựa vào cấu tạo và điện áp để các bạn dễ dàng hiểu rõ.

Dựa vào cấu tạo sẽ có 2 loại tụ bù là khô và dầu.

Tụ bù khố có hình dạng của một cái bình thon dài, tròn với thiết kế gọn gàng, nhỏ nhắn với khối lượng nhẹ. Vì thế, nó cũng thuận tiện hơn trong việc thay thế, lắp đặt và tiết kiệm diện tích với giá rẻ.

Tụ bù dầu là kiểu dạng bình hình chữ nhật và có độ bền cao hơn nhiều so với tụ bù không. Sản phẩm này thường sử dụng cho những hệ thống bù lại công suất cao với chất lượng điện xấu.

Dựa vào điện áp sẽ có 2 loại là tụ bù hạ thế 1 pha và tụ bù hạ thế 3 pha.

  • Tụ bù hạ thế 1 pha: Đây là dòng sản phẩm sử dụng các loại điện áp 230V và 250V.
  • Tụ bù hạ thế 3 pha: Đây là dòng sản phẩm sử dụng các loại điện áp 230V, 380V, 400V, 415V, 440V, 525V, 660V, 690V, 720V, 1100V. Thế nhưng được dùng nhiều nhất chính là loại điện áp 415V và 440V. Với dòng tụ bù có mức điện áp 415V được dùng phổ biến trong những hệ thống điện áp ổn định và duy trì mức điện áp trong khoảng 380V. Còn tụ bù có điện áp 440V dùng tại những hệ thống điện áp cao hơn. 

==> Xem thêm: Đồng hồ đo lưu lượng nước điện từ Inox

Cách lắp đặt tủ điện tụ bù

Việc ứng dụng sản phẩm tủ điện tụ bù trong sản xuất mang ý nghĩa rất lớn. Thế nhưng, việc lắp đặt nó trong các quy mô sản xuất có sự khác biệt, nên cần phải lưu ý những điều sau:

Lắp đặt tại những cơ sở nhỏ

Đặc điểm của những cơ sở sản xuất này chính là công suất tiêu thụ điện không quá lớn, các thiết bị tạo ra sóng hài khá bé. Vì thế không cần trang bị thêm thiết bị lọc sóng hài, công suất phản kháng thấp. Do đó, các bạn có thể cân nhắc việc có nhất thiết phải lắp đặt tủ điện tụ bù hay không.

Phương pháp lắp đặt để tiết kiệm điện năng chỉ cần dùng biện pháp bù tĩnh, nếu muốn bù công suất phản kháng. Tủ điện tụ bù dùng để lắp đặt cũng có cấu tạo hết sức đơn giản, gọn nhẹ gồm: vỏ tủ điện tụ bù, 1 tụ bù công suất bé 2.5 – 5 – 10kVAr, 1 aptomat.

Tủ điện tụ bù là gì?

Lắp đặt tại những cơ sở vừa

Đặc điểm của cơ sở sản xuất này chính là có công suất tiêu thụ điện năng nằm trong mức trung bình. Ở đây, các thiết bị tạo ra sóng hài cũng khá bé, nên không cần thiết sử dụng thiết bị lọc sóng hài. Công suất phản kháng cũng trong mức vừa phải.

Phương pháp lắp đặt giúp tiết kiệm điện năng chính là lắp tủ điện tụ bù nhiều cấp. Thiết bị này sẽ bao gồm tụ bù đóng ngắt bằng tay và tụ bù tự động. Tuy nhiên, việc dùng tụ bù thủ công sẽ không đảm bảo tính chính xác và độ nhanh nhạy, mà còn mất nhiều thời gian, công sức vận hành. 

Còn đối với tụ bù tự động đã khắc phục được các hạn chế từ việc đóng ngắt bằng tay nên được nhiều đơn vị sản xuất áp dụng. Điểm nổi trội của tụ điện tự động đó là có độ chính xác cao và hợp lý. Đồng thời, việc sử dụng bộ điều khiển tự động có thể đóng ngắt các cấp tụ bù thay phiên nhau và đảm bảo độ bền của thiết bị. 

Thiết bị tủ bù điện tự động này sẽ bao gồm: vỏ tủ, aptomat tổng, aptomat từng cấp, bộ điều khiển tự động, contactor đóng ngắt được nối với tụ bù, bộ điều khiển và một vài thiết bị hỗ trợ khác, tủ tụ bù tiết kiện điện.

Lắp đặt tại những cơ sở lớn

Đặc điểm của những cơ sở sản xuất lớn chính là lượng tiêu thị điện năng có công suất lớn. Vì thế thường sẽ có các trạm biến áp được lắp đặt riêng biệt để đảm bảo độ ổn định và sự an toàn cho tủ điện tụ bù với bộ phận lọc sóng hài.

Phương pháp lắp đặt chính là nên lắp nhueuef tụ bù tự động với công suất lớn. Đồng thời cũng lắp thêm thiết bị lọc sóng hài để tránh tình trạng tụ bù bị nổ.

Với những thông tin mà chúng tôi vừa đưa ra phía trên, chắc hẳn đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về tụ điện bù là gì và những ứng dụng quan trọng của nó. Từ đó, sẽ giúp bạn biết cách dùng nguồn điện hiệu quả nhằm tiết kiệm điện năng và chi phí cho doanh nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *