Áp suất là gì? Tìm hiểu các đơn vị tính áp suất

Áp suất là một đại lượng vật lý đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong đời sống con người. Hầu hết các ngành nghề đều sẽ có liên quan đến áp suất như: các ngành máy móc công nghiệp, y tế, giải trí,… Tuy nhiên, chưa chắc tất cả mọi người đều biết rõ về áp suất là gì cùng với cách tính áp suất chuẩn xác. Vậy sao không cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhỉ?

Áp suất là gì?

Áp suất là độ lớn của áp lực bị đè trên 1 diện tích nhất định. Khi mà áp lực là lực ép với phương vuông góc với bề mặt đã bị ép. Vì thế, chúng ta có thể hiểu đơn giản áp suất được sinh ra dưới một lực tác động vuông góc lên trên bề mặt.

Có nghĩa là áp suất sẽ xuất hiện khi có một lực nhất định tác định vuông góc lên trên 1 diện tích và diện tích càng nhỏ thì áp suất sẽ càng lớn. Trong hệ SI, đơn vị đo của áp suất được gọi là Pa (Pascal) đo bằng N/m2 (Newton trên mét vuông).

Tuy nhiên, ở mỗi một khu vực và loại máy móc sẽ có những cách đo áp suất khác nhau. Ví dụ như ở Châu Á thì có đơn vị đo là Pa, Châu u có đơn vị đo là Bar và Châu Mỹ có đơn vị đo là PSI.

Các đơn vị tính áp suất

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị dùng để tính áp suất để người tiêu dùng lựa chọn. Sau đây chúng tôi sẽ liệt kê các đơn vị tính áp suất được ứng dụng phổ biến nhất. Mời các bạn tham khảo:

các đơn vị đo áp suất vancongnghiepvn

Đơn vị Pa

Pa là một đơn vị đo áp suất được đặt tên theo tên một nhà khoa học – vật lý nổi tiếng người Pháp Blaise Pascal. Nó nó cũng là đơn vị nằm trong hệ đo lượng quốc tế. Pa hiện là đơn vị được sử dụng nhiều nhất tại các quốc gia Châu Á với các lĩnh vực: sản xuất, xây dựng,…

Đơn vị KPa (Kilopascal)

Đây là đơn vị đo áp suất được tính dựa trên sự quy đổi 1000 Pa = 1KPa. Vì thế nó cũng là một đơn vị quy đổi nằm trong hệ thống đo lường quốc tế. Việc sử dụng KPa thay vì là dùng Pa sẽ giúp người ghi chép các số liệu đỡ mất nhiều thời gian và dễ ghi nhớ khi không cần phải nhớ nhiều số như Pa.

KPa thường được dùng nhiều với những loại đồng hồ đo áp suất từ những loại máy hút chân không, đo áp suất khí, chất lỏng,…

Đơn vị Bar

Dù rằng Bar không được tính trong hệ thống SI nhưng lại được dùng rất nhiều tại Châu u như Pháp, Anh hay Đức. Từ đơn vị này có thể biến đổi thành lớn hơn hoặc nhỏ hơn rất dễ dàng để xác định chính xác áp suất khí nén hay chân không.

Đơn vị Mpa (Mage Pascal)

Đây cũng là đơn vị nằm trong hệ thống SI (hệ thống đo lượng quốc tế) và được dùng nhiều trong các ngành công nghiệp. Nó được ứng dụng trong các loại đồng hồ máy nén khí, thủy lực, lò hơi,…

Bảng quy đổi đơn vị áp suất

bảng quy đổi đơn vị đo áp suất vancongnghiepvn

⇒ Kết luận: Tại Châu Á thường dùng các đơn vị Pa, Kpa, Mpa. Tại Châu Mỹ thường dùng Kpsi, Psi. Còn ở Châu Âu hay những nhà máy sản xuất thiết bị đo hay dùng Bar, Kg/cm2.

Ứng dụng cơ bản của áp suất

Áp suất được biết đến là một đại lượng đo có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong đời sống hiện nay. Nó có mặt trong các lĩnh vực khác nhau nhằm giúp cho việc sản xuất và vận hành các thiết bị diễn ra bình thường, ổn định.

 • Trong công nghiệp sản xuất: Áp suất là một trong những đơn vị vô cùng quan trọng trong những lĩnh vực sản xuất cơ điện, chế biến thực phẩm, hóa lọc dầu hay xử lý chất thải.
 • Trong lĩnh vực y tế: Áp suất cung cấp chân không, khí oxy cho việc khám chữa bệnh, phẫu thuật,…
 • Các loại thiết bị đo áp suất sẽ luôn là những thiết bị cần phải có trong mỗi ngành sản xuất khác nhau; với vai trò cung cấp đủ lượng áp suất và theo dõi chúng để đưa ra những điều chỉnh phù hợp cho hệ thống.
 • Trong lĩnh vực sinh học: Áp suất cũng mang đến nhiều ý nghĩa cực kỳ rộng. Có thể lấy ví dụ điển hình về cây. Rễ cây sẽ dựa vào áp suất để vận chuyển nước từ dưới gốc lên ngọn. Hay nhờ áp suất nên khi dùng các dung dịch đẳng trương sẽ không xuất hiện tình trạng bị teo hồng cầu.
 • Trong việc bảo trì, bảo dưỡng xe: Áp suất trong các bình nén khí sẽ giúp cho lượng khí bị nén lại nhằm phục vụ cho việc vận hành các thiết bị khác nhau để sửa chữa xe, bơm rửa xe, nâng hạ các chi tiết,…
 • Ngoài ra, để có thể xác định chính xác được mức tải ròng của tường ống thì áp suất động là điều chúng ta cần phải áp dụng vào, giúp cho việc tính toán trở nên đơn giản hơn.
 • Tuy nhiên, việc áp suất sinh ra quá tải có thể gây nổ với tác động mạnh lên những vật xung quanh đó khiến cho sức khỏe con người cùng môi trường sinh thái cũng bị ảnh hưởng rất nhiều.

Cách làm tăng giảm áp suất là gì?

Trong một vài trường hợp chúng ta cần phải điều chỉnh lực áp suất bằng cách tăng, giảm áp lực. Và để có thể thực hiện được điều đó, các bạn có thể sử dụng một vài cách sau:

Cách tăng áp suất

Dựa theo định nghĩa áp suất là gì đã đưa ra phía trên, chúng ta có thể thay đổi các yếu tố để đạt được hiệu quả ưng ý.

 • Tác thêm lực tác động với diện tích bề mặt bị ép vẫn được giữ nguyên.
 • Tăng lực tác động theo hướng vuông góc và giảm diện tích bề mặt bị ép.
 • Giữ nguyên áp lực và tăng thêm diện tích bề mặt bị ép.

Cách giảm áp suất

 • Giảm áp lực và giữ nguyên diện tích bề mặt bị ép.
 • Giảm đồng thời cả áp lực và diện tích bề mặt bị ép.
 • Giữ nguyên áp lực và giảm diện tích bề mặt bị ép.

Trên đây là những thông tin về áp suất là gì? Mong rằng qua bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ khái niệm của áp suất cũng như những đơn vị đo áp suất đang được sử dụng nhiều nhất tại các khu vực khác nhau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *