Sự khác biệt giữa Solenoid valve và nam châm

Solenoid valve là một thiết bị dân dụng đang được ứng dụng rất nhiều trong đời sống hiện nay. Và cuộn coil của van điện từ cũng sẽ hoạt động dựa vào nguyên lý điện từ đã tạo nên sự khác biệt rõ rệt đối với những loại van truyền thống. Vậy nên để so sánh giữa 2 loại Solenoid valve và nam châm có sự khác biệt là gì? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết ngay trong bài viết dưới đây của vancongnghiepvn nhé!

Tìm hiểu chung về Solenoid valve và nam châm

Khái niệm nam châm là gì?

Solenoid valve

Nam châm là một sản phẩm có khả năng hút các đồ vật bằng sắt, coban hay những loại hợp kim của nó. Nó sẽ bao gồm 2 cực là Bắc và Nam. Như chúng ta cũng đã biết, nam châm có khả năng đẩy hoặc hút một đồ vật đặt gần ở đó. Lực phát sinh này còn được gọi là từ lực. Nam châm sở hữu từ tính được tồn tại vĩnh viễn dù cho có đặt chúng ở bất kỳ điều kiện nào.

Khái niệm Solenoid valve là gì?

Solenoid valve

Solenoid là một dụng cụ đã được tạo thành từ vòng dây dẫn diện được quần theo dạng hình trụ. Khi có dòng điện đi qua đó, cuộn dây này sẽ xuất hiện từ trường đều và ổn ở trong lòng ống. Từ đó cường độ từ trường cũng được sinh ra và mức cường độ như thế nào sẽ phụ thuộc vào cường độ dòng điện sẽ đi qua dây.

Solenoid cũng sẽ có 2 cực Bắc và Nam giống như nam châm. Mặc dù nó cũng là một loại nam châm, nhưng nó lại rất khác biệt với nam châm vĩnh cửu. Đó là bởi điện từ là một dạng nam châm không tồn tại vĩnh viễn, mà nó chỉ có được từ tính trong một vài điều kiện nhất định thôi.

Còn Solenoid valve hay van điện từ cũng sẽ hoạt động dựa trên lực từ trường để thực hiện quá trình đóng mở van dễ dàng. Van sẽ được điều khiển bởi các nguồn điện khác nhau như: 24v, 220v được điều hành qua 1 cuộn dây. 

Khi cuộn dây được cấp điện áo sẽ tạo ra từ trường để tác động lên trên piston khiến nó di chuyển. Tùy vào từng thiết kế của van mà piston tác động sẽ mở hoặc đóng van. Còn khi dòng điện bị ngắt, van sẽ trở lại vị trí ban đầu.

⇒ Xem thêm: Motorized valve là gì?

Sự khác biệt giữa nam châm và Solenoid valve

Solenoid valve

Vì cả nam châm và Solenoid valve đều sẽ có từ tính. Thế nhưng điểm khác biệt duy nhất chính là Solenoid valve cần có dòng điện đi qua để kích hoạt từ tính của nó. Theo như các kiến thức đã học trong môn Vật Lý, chúng ta cần phải quấn đỉ số cuộn dây đồng quanh cái đinh sắt. Từ đó sẽ có từ trường được sinh ra sau khi dây đồng bị nhiễm điện. 

Vì sức mạnh của từ từ có thể được kiểm soát nhờ vào cường độ dòng điện. Hiện tại Solenoid valve đã và đang được áp dụng rộng rãi trong khắp các hệ thống làm việc tại nhiều khu công nghiệp khác nhau. Trong từng khu công nghiệp, dòng van điện từ này là một thiết bị hoàn hảo cho việc điều chỉnh lưu lượng dòng nước đi qua đơn giản, dễ dàng.

Khi cuộn dây điện đã bị nhiễm điện thì bản chất của nam châm và cuộn dây coil bên trong van sẽ giống như nhau. Thế nhưng, cực từ của điện từ có thể bị thay đổi và nó được xác định bởi độ dương và độ âm của điện năng, cũng như hướng nối dây của cuộn dây điện từ.

Thế nhưng, điều không kém phần quan trọng chính là cường độ của lực từ cũng có thể bị thay đổi. Nó sẽ có sự liên quan đến số lượng của vòng dây quấn cùng với cường độ dòng điện. Nhưng sức mạnh của nam châm vĩnh cửu sẽ không bị thay đổi.

⇒ Tham khảo thêm: Cuộn coil van điện từ là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Ứng dụng của Solenoid valve

Solenoid valve

Việt Nam đang trên đà phát triển và hội nhập kinh tế. Vì thế, việc các doanh nghiệp, nhà máy hay xí nghiệp có nhu cầu cao về mọi thứ, trong đó có cả đường ống dẫn là điều hiểu nhiên. Và việc sử dụng van điện từ – Solenoid valve cũng là một trong những yếu tố giúp người vận hành và cả doanh nghiệp có thể đóng mở từ xa nhanh chóng, tiện lợi.

Chính vì lẽ đó, van điện từ cũng được sử dụng rộng rãi trong khắp các nhà máy cung cấp nước sạch, xử lý nước thải. Ngoài công nghiệp, van cũng được sử dụng nhiều trong các hệ thống nước dân sự như: hệ thống cấp thoát nước tại các tòa nhà hay trung tâm thương mại, hệ thống đường ống PCCC, ký túc xá, máy bơm, hệ thống nước tưới tiêu,…

Các vị trí ở xa tầm với của con người như: đáy sông, trên cao, dưới lòng đất,.. Rất cần đến những sản phẩm có thể kiếm soát tốt việc đóng ở của nhiều đường ống dẫn khác nhau. 

Trong lĩnh vực khai thác và vận chuyển dầu khí, luyện thép, luyện kim hay sử dụng cho các dòng chảy có tính oxy hóa cao, dễ bị ăn mòn như bazo, kiềm, nước biển, lưu huỳnh,..cũng thường dùng đến loại van điện từ.

Hy vọng với những thông tin về sự khác biệt giữa Solenoid valve và nam châm mà chúng tôi đã kể trên, đã giúp quý bạn đọc hiểu rõ hơn về dòng sản phẩm này. Từ đó có thể ứng dụng vào các hệ thống làm việc phù hợp nhất và tiết kiệm chi phí đầu tư nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.