Bộ chuyển đổi nguồn điện là gì?

“Bộ chuyển đổi nguồn là gì” Đây là thiết bị kết nối với máy phát điện và hệ thống điện của tòa nhà. Đây là hệ thống điều khiển dùng để truyền tải nguồn tự động từ lưới điện chính sang nguồn điện dự phòng sẽ dùng máy phát điện khi điện lưới chính xảy ra sự cố. Khi lưới điện hoạt động trở lại, hệ thống ATS sẽ chuyển đổi phụ tải vận hành vào lưới điện chính và sau đó dừng máy phát điện dự phòng.

1. Bộ chuyển đổi nguồn điện (Adapter) là gì?

Bộ chuyển đổi nguồn điện là gì? Bộ chuyển nguồn là thiết bị kết nối với máy phát điện và hệ thống điện của tòa nhà. Đây là hệ thống điều khiển dùng để truyền tải nguồn tự động từ lưới điện chính sang nguồn điện dự phòng sẽ dùng máy phát điện khi điện lưới chính xảy ra sự cố. Khi lưới điện hoạt động trở lại, hệ thống ATS sẽ chuyển đổi phụ tải vận hành vào lưới điện chính và sau đó dừng máy phát điện dự phòng.

Bộ chuyển đổi nguồn điện có tên tiếng anh là adapter đây là bộ phận được dùng để biến đổi, hay chuyển đổi nguồn điện của các thiết bị điện từ điện áp cao (220V) xuống mức điện áp thấp hơn (24V) nhằm sử dụng phù hợp với các hệ thống thiết bị điện. Bộ chuyển đổi nguồn (adapter) hiện tại chúng được sử dụng phổ biến trong nhiều nghành nghề khác nhau đặc biệt nhất đó là các ngành nghề điện tử…

Bộ chuyển đổi nguồn điện (Adapter) là gì?

2. Vỏ hộp Adapter được làm từ gì?

Chất liệu làm vỏ adapter là gì để mang tính thẩm mỹ cao luôn được các nhà sản xuất quan tâm. Vừa an toàn và đảm bảo cũng chính là vấn đề mà bạn phải đắn đo khi mua.

Vấn đề này, những công ty sản xuất hộp nhựa đựng mạch điện tử uy tín tại Việt Nam luôn đáp ứng về mặt chất lượng lẫn số lượng và tính thẩm mỹ cao.

Bộ chuyển đổi nguồn điện cần phải được cách điện một cách an toàn nhất. Việc bọc bên ngoài adapter là một bộ vỏ nhựa chắc chắn sẽ giúp bạn an tâm hơn. Một cốc sạc của bạn cũng vậy, nếu như được làm từ một loại vật liệu nhựa kém chất lượng sẽ gây ra rất nhiều rủi ro như cháy nổ, ẩm thấp, thấm nước…

Bộ chuyển đổi nguồn điện

3. Chức năng chính của bộ chuyển đổi adapter là gì?

  • Các thiết bị điện tử sẽ được hoạt động một cách ổn định khi được adapter cung cấp một nguồn điện thích hợp.
  • Sạc pin cho laptop là một trong những chức năng chính của adapter mà bạn không thể không biết đến.
  • Cũng tùy thuộc vào thiết bị điện tử mà adapter sẽ có công suất phù hợp.
  • Ví dụ: Đối với lap top sẽ tiêu thụ lượng một nguồn điện khác với điện thoại hoặc camera quan sát. Đối với laptop thì sử dụng nguồn điện 5A, 7A hoặc có thể là 12A, nhưng đối với smartphone thì sử dụng các adapter có công suất 1,5 -3,5A là vừa rồi.

Chức năng chính của bộ chuyển đổi adapter

4. Thông số kỹ thuật của bộ chuyển đổi nguồn điện adapter

Khi đã nắm được khái niệm adapter là gì rồi, chắc bạn cũng không thể không tò mò về các thông số kĩ thuật nhỉ. Sau đây là 2 thông số kỹ thuật mà bạn cần nắm để sử dụng hiệu quả và an toàn hơn.

Thông số kỹ thuật của bộ chuyển đổi nguồn điện adapter

4.1 Điện áp bộ chuyển đổi điện

Mỗi thiết bị khác nhau sẽ có công suất khác nhau như chúng tôi đã đề cập ở phần trên.

Thông qua adapter, nguồn đầu vào AC (xoay chiều) sẽ được biến đổi thành nguồn ra DC (một chiều). Adapter sẽ hoạt động một cách ổn định nếu như bạn cung cấp cho nó một nguồn điện đầu vào từ 110 – 220V thành đầu ra chuẩn 20V. Vậy thì điều bạn cần làm đối với adapter là gì?

Bạn cần phải lựa chọn một adapter với nguồn điện chuẩn, chuẩn ở đây là phù hợp với thiết bị 20V. Một thiết bị mà có đầu ra DC thấp hơn hay cao hơn đều không tốt cho thiết bị của bạn, điều này làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin vô cùng lớn. Chưa kể nó sẽ có nhiều sự cố phức tạp hơn như cháy nổ, hư hỏng phần cứng…

Lưu ý khi mua các thiết bị cùng bộ chuyển đổi nguồn điện adapter, bạn phải nắm rõ các thông số về điện áp được in trên thiết bị.

4.2. Cường độ dòng điện của bộ chuyển đổi điện

Ampe (Kí hiệu là A) sẽ là đơn vị đo cường độ dòng điện đối với thông số này. Thể hiện độ mạnh của dòng điện khi hoạt động.

Ví dụ như: Trên thiết bị có ghi thông só 4,5A thì dòng điện đầu vào phải đáp ứng đủ cường độ là 4,5A thì mới hoạt động được.

Nguồn 220 thì cường độ dòng điện chuẩn sẽ là 12A, các thiết bị adapter phải có cường độ thấp hơn hoặc bằng số này. Đọc đến đây, có vẻ hiểu hơn về adapter là gì rồi nhé!

Thông thường sản xuất sẽ có bộ phụ kiện adapter đi kèm với sản phẩm. Vì thế, việc bạn đánh mất hoặc làm hư hỏng adapter bạn sẽ phải mua lại nó với giá trị nhiều hơn so với bộ zin. Trường hợp bạn mua các thiết bị là điện thoại smartphone hay lap top sẽ có đi kèm bộ phụ kiện sạc. Trường hợp bạn mua lại hàng cũ (99%) thì sẽ có bộ adapter rời (râu ông này cắm cằm bà kia). Vì thế, cần phải cân nhắc về các thông số về cường độ được ghi trên adapter nhé.

5. Lưu ý khi sử dụng bộ chuyển đổi nguồn điện adapter là gì?

5.1. Không nên cắm adapter thường xuyên vào nguồn điện

Bạn thường có thói quen cắm adapter vào nguồn điện, cho đến khi cần dùng thì cứ cắm đầu sạc vào là xong. Điều này vô cùng nguy hiểm, dễ gây ra các hiện tượng cháy nổ, gây giảm tuổi thọ của adapter xuống chỉ còn 1/3 mà thôi.

Cách sử dụng adapter đúng cách là bạn nên cắm nguồn điện adapter vào trước khi bật máy, rút adapter ra khỏi nguồn điện sau khi tắt máy.

Lưu ý khi sử dụng bộ chuyển đổi nguồn điện adapter

5.2. Nên sử dụng các thiết bị có thông số chuẩn với adapter

Điều này hoàn hoàn có thể giúp bạn tiết kiệm điện một cách đáng kể. Việc sử dụng cường độ lớn hơn có thể khiến cho adapter hao tổn nguồn điện, thậm chí là gây hỏng hóc…

6. Điều mà có lẽ bạn chưa biết

Bộ chuyển đổi nguồn điện adapter chúng được sử dụng phổ biến trong nhiều hệ thống khác nhau, thiết bị công nghiệp điện trong các lĩnh vực dân sinh, công nghiệp, nông nghiệp,… Và chúng còn được sử dụng trong chuyển đổi các bộ điều của các dòng van công nghiệp hiện nay như:

Cảm ơn các bạn cùng quá khách hàng đo theo dõi bài viết của chúng tôi xin cảm ơn! Trân Trọng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.