Oxy là gì?

Oxy là gì? Oxy chiến bao nhiêu % trong không khí?

Oxy là gì? Ô xy chiếm bao nhiêu trong không khí? Liệu oxy có phải là vô tận hay không, liệu rằng nó có phải là thành phần chủ yếu trong không khí? Đã đến lúc chúng ta cần phải tìm hiểu và đặt sự quan tâm đúng mực nhất đến một thành phần, mà nếu thiếu nó chúng ta chỉ tồn tại được trong một vài phút.

Ôxy là nguyên tố hóa học được ký hiệu là O2, nó có tên bắt nguồn từ tiếng pháp là oxygène, thường được gọi là dưỡng khí bởi lẽ chúng giúp duy trì sự sống không chỉ cho con người mà nhiều loài khác trên trái đất. Tính phi kim loại được thể hiện rõ nét ở chất khí này, nằm trong nhóm VI A thuộc bảng hệ thống tuần hoàn của các nguyên tố hóa học.

O2 là một dạng chất khí, không màu, không mùi, nguồn gốc để sinh ra chất khí hữu ích này là nhờ quá trình quang hợp của cây xanh. Con người và các loài vật sử dụng chúng. Dưỡng khí thiết yếu này giúp chúng ta duy trì sự sống cũng như cân bằng được các chuyển hóa, sinh trưởng trong cơ thể, thế nên chất khí này quyết định mật thiết tới sự sống còn của động vật và con người trên trái đất. Và đến đây chúng ta đã hiểu thêm Ô xy là gì và nguồn gốc chủ yếu tạo ra nguồn Oxy.

Vậy Ô xy có ở nơi đâu?

Nó hiện diện ở toàn bộ bề mặt trên trái đất với khoảng 20% trong tổng các chất khí trong bầu khí quyển và xếp ở vị trí thứ 3 chỉ sau hydro và heli. Tuy vậy nhưng mật độ Ôxy lại không đồng đều là do áp suất trong không khí thay đổ theo chiều cao, có nghĩa là khi càng lên trên cao không khí càng loãng, ở đây hàm lượng O2 rất ít, chúng ta thường khá khó khăn khi hấp thụ chúng vào phổi.

Tuy nhiên thì hiện nay không khí, cụ thể là dưỡng khí Ô xy thiết yếu mà ta hít thở dần trở nên ô nhiễm do các hoạt động trong sinh họa của con người gây nên. Các nhà máy sản xuất, phương tiện giao thông và các công trình xây dựng… chúng làm cho môi trường trở nên không thuận lợi cho sự phát triển. Hạt bụi siêu mịn PM2.5 từ các hoạt động trên lại càng làm cho sức khỏe cộng đồng giảm sút một các nhanh chóng, làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới thịnh vượng của xã hội.

Ô nhiễm không khí gây suy giảm Ô xy

Ô nhiễm không khí gây suy giảm Ô xy

Thế nên, không ai bảo vệ mình bằng chính bản thân của mình, điều này thực sự cần thiết khi môi trường bên ngoài khó có thể thay đổi, điều này kiến chúng ta cải thiện môi trường một cách nhanh chóng. Chúng ta cần phải trồng thật nhiều cây xanh sẽ giúp cho không khí được thanh lọc hơn và tạo ra nhiều Oxy từ đó cân bằng lại phần nào sự thiếu hụt trong tự nhiên hiện nay. Để khi tận hưởng thành quả chúng ta sẽ là người hiểu rõ nhất Ô xy là gì và Ô xy quan trọng như nào với chúng ta trong cuộc sống hiện nay.

Mặt khác thì, ngoài việc cải tạo môi trường sống xung quanh của chúng ta thì chúng ta cần tự tạo cho không gian sống của mình thực sự trong lành, thân thiện, đầy đủ dưỡng khí thiết yếu. Không chỉ giúp lọc sạch nấm mốc, bụi bẩn (kể cả PM2.5) hay các virus gây bệnh mà còn các loại mùi khó chịu, Máy lọc không khí thực sự là phương thức tái sinh không khí là công cụ làm tăng Hàm lượng Ô xy trong nhà.

Hiện nay có rất nhiều loại máy lọc không khí khác nhau từ kiểu dáng tới chức năng, tuy nhiên thì việc để lựa chọn được thiết bị phù hợp và tránh lãng phí mà còn hiệu quả cao thì đó là một điều không phải dễ dàng. Với nhiều năm kinh nghiệm, Nguyễn văn khánh – Chuyên gia lọc không khí sẽ là cầu nối người tiêu dùng có được lời giải cho bài toán lọc sạch không khí trong không gian sống của bạn hiện nay.

Không khí trong lành giúp ta tăng hấp thụ ô xy một cách tốt nhất

Không khí trong lành giúp ta tăng hấp thụ ô xy một cách tốt nhất.

Oxy sinh ra như thế nào? Vai trò của oxy đối với đời sống con người

Quang hợp và hô hấp

Quang hợp và hô hấp

Oxy trong tự nhiên thì chúng được sinh ra do phân giải nước trong quá trình cây cối quang hợp dưới tác động của ánh sáng mặt trời. Theo các nghiên cứu cho rằng trong môi trường biển chứa các tảo lục và cyanobacteria cung cấp khoảng 70% oxy trên trái đất, phần còn lại là các thực vật ở trên đất liền hiện nay… Tuy nhiên một số nghiên cứu khác cho rằng oxy được tạo ra trong tự nhiên chỉ chiếm 45% trên trái đất hiện nay. Nhìn chung thì lượng oxy của trái đất được sinh ra chủ yếu là nhờ thực vật, chính vì thế nên hạn chế việc khai thác cây cối đặc biệt là cây lâu năm và chúng ta duy trì trồng nhiều cây xanh hơn để giúp con cháu hưởng thụ cuộc sống tốt lành.

Hàm lượng trong cơ thể

Trong cơ thể của con người cũng như động vật phần oxy nằm trong xương sống khi còn sống thì chúng chiếm tỉ lên cao nhất trong hệ hô hấp của chúng ta, giảm dọc theo hệ động mạch và mô ngoại vi, hệ tĩnh mạch,…

Oxy phải luôn được cấp đầy đủ cho cơ thể con người cũng như động vật. Nếu không có oxy trong khoảng 10 phút hoặc ít hơn thì mọi sự sống trên trái đất sẽ biến mất.

Đối với con người thì việc thiếu oxy sẽ khiến da nhanh bị lão hóa, khô, nhiễm khí độc bên ngoài vào da gây nếp nhăn, khiến khó hô hấp, thở gấp, mệt, hoa mắt chóng mặt gây nguy hiểm đến tính mạng của con người. Chính vì vậy chúng ta không nên ở không gian kín quá lâu vì dễ thiếu oxy gây ra xấu da, ảnh hưởng đến não bộ,…

Ứng dụng của oxy trong cuộc sống

Oxy được sử dụng để duy trì sự hô hấp, duy sự sống cho con người. Oxy được ứng dụng để làm các chất oxy hóa, oxy hóa lỏng,… Ứng dụng oxy trong lĩnh vực y tế như các máy hô hấp, máy cấp oxy,… Dùng trong các tàu thám hiểm, tàu du hành vũ trụ, tàu ngầm, hệ thống hang động, trên máy bay… Ngoài ra oxy còn được sử dụng trong các nghành công nghiệp sản xuất, các hệ thống chế biến thực phẩm dược phẩm,… và còn nhiều ứng dụng khác có liên quan.

Ứng dụng của oxy trong cuộc sống

Ngoài ra thì oxy còn được sử dụng rất phổ biến trong các nghành công nghiệp sản xuất, góp phần để tạo ra khí nén để sử dụng cho các loại van công nghiệp như sau:

Qúy khách cần mua các loại van trên vui lòng liên hệ hotline: 0865909568 (Zalo) để được tư vấn cụ thể về sản phẩm và nhận báo giá chi tiết

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *