Tầm quan trọng của bộ lọc khí nén trong công nghiệp

Bộ lọc khí nén là bộ phận dùng để lọc sạch các tạp chất từ không khí như: dầu, bụi bẩn, độ ẩm,.. Để giúp khí nén sạch hơn. Đồng thời, bộ phận này cũng giúp cho chức năng và tuổi thọ của hệ thống khí nén được nâng cao hơn. Vậy bạn có biết bộ lọc khí nén công nghiệp có vai trò quan trọng như thế nào trong công nghiệp không? Trong bài viết này chúng tôi sẽ cùng bạn đi tìm lời giải đáp chi tiết.

Vai trò quan trọng của bộ lọc khí nén là gì?

Bộ lọc khí nén Giống như máy sấy khí, bộ lọc khí nén là một phần rất quan trọng trong việc xử lý không khí. Từ đó sẽ đảm bảo khí nén của bạn luôn sạch sẽ và an toàn khi sử dụng. Đồng thời, nó cũng giúp cho thiết bị của bạn gia tăng tuổi thọ.

Mỗi một khối lọc khí nén có chứa được hạt triệu hạt bụi và 1 lượng nước, dầu đáng kể. Thậm chí nó cũng lọc được cả các hạt kim loại nặng như thủy ngân, chì, cadmium. Từ đó sẽ hạn chế tối đa tình trạng gây trục trặc hay hỏng học cho các bộ phận của toàn hệ thống, 

Không khí nén được chuẩn bị mà không tốt có thể gây ô nhiễm cho những bộ phận của van điều khiến. Bên cạnh đó, nó cũng khiến cho các vòng đệm sớm bị mòn và bị phồng. Vì thế, vai trò của bộ lọc khí nén chính là chuẩn bị một nguồn khí nén sạch để giảm bớt thời gian ngừng hoạt động của máy móc. Đồng thời cũng sẽ làm gia chi phí bảo trĩ cũng như năng lượng.

==> Xem thêm: Hệ thống khí nén là gì?

Phân loại bộ lọc khí nén

Bộ lọc khí nén

Dựa vào các nhu cầu sử dụng sẽ có cách phân loại khác nhau. Cụ thể, sau đây chúng tôi sẽ phân loại theo chức năng lọc.

Bộ lọc hạt

Bộ lọc khí nén hạt này đã được thiết kế dùng để tách bỏ các tạp chất dạng hạt. Tại một vào môi trường và công việc cụ thể, môi trường tồn tại nhiều tạp chất theo dạng hạt như: hạt nhựa, hạt kim loại, hạt nhựa,….

Bộ lọc than hoạt tính

Với dòng này thường sử dụng để loại bỏ những mùi gây khó chịu. Vật liệu cấu trúc của bộ lọc là than hoạt tính, carbon để hút ẩm và khử mùi tốt. Bộ lọc này thường được sử dụng nhiều trong ngành y tế để hỗ trợ cấp thở hay chế biến thực phẩm, chế biến nông lâm nghiệp.

Bộ lọc hợp nhất

Bộ lọc này thường được dùng cho các yêu cầu về việc lọc tách nước, dầu hay tạp chất siêu mịn vẫn còn tồn tại trong khí nén. Bộ lọc này nên lắp đặt ở những vị trí quanh co để giảm bớt áp lực.

Bộ lọc kết hợp lạnh

Với môi trường làm việc có nhiệt độ dưới 2 độ thì người ta sẽ lựa chọn dùng bộ lọc kết hợp lạnh. Lợi dụng nhiệt độ thấp từ môi trường xung quanh, bộ lọc sẽ loại bỏ đi lượng hơi ẩm còn sót lại trong khí nén tốt hơn.

Bộ lọc nạp khí nén

Với những môi trường làm việc độc hại như môi trường hóa chất, người ta sẽ dùng bộ lọc này. Nó vừa có khả năng loại bỏ đi các chất gây ô nhiêm với kích thước siêu nhỏ (0,3µm) và nạp nước khí lọc.

==> Xem thêm: Van Bướm Điều Khiển Khí Nén DN100

Ưu nhược điểm của bộ lọc khí nén

Bộ lọc khí nén

Mỗi một sản phẩm đều sẽ tồn tại về ưu – nhược điểm của mình. Việc của chúng ta đó là làm sao dùng chúng đạt hiệu quả cao nhất về mặt ưu điểm và hạn chế nhược điểm tránh gây ảnh hưởng đến sản xuất. 

Ưu điểm của bộ lọc

 • Sở hữu kết cấu nhỏ gọn, dễ vận hành, vận chuyển, lắp đặt và thay thế. Các bộ phận điều áp, bộ lọc và bộ tiếp dầu có thể tháo rời để việc vận chuyển và lắp đặt dễ dàng.
 • Có rất nhiều tùy chọn khác nhau để phục vụ tốt các yêu cầu sử dụng khác nhau.
 • Bộ lọc khí nén rất ít khi bị gặp sự cố hay hỏng hóc.
 • Chất liệu bộ lọc thường được làm từ inox nên có thể làm việc ở nơi có áp suất lớn, nhiệt độ cao, ẩm ướt.
 • Giá thành khá rẻ so với hiệu quả hoạt động của nó.
 • Nâng cao được chất lượng khí nén đạt độ tính khiết từ 95 – 98%. Nếu muốn có yêu cầu cao hơn thì bạn có thể chọn loại bộ lọc khí nén tinh khiết 99.99%.

Nhược điểm của bộ lọc

 • Khi xả bớt khí nén ở vị trí bộ điều áp thường sẽ gây ra tiếng ốn lớn và gây khó chịu. Thậm chí nó có thể gây ảnh hưởng tới bộ phận thính giác của người vận hành khi tiếp xúc lâu dài.
 • Vị trí lắp đặt bộ lọc thường ở trên ống dẫn, dễ bị va đập gây cong hoặc méo dường ống, gây vướng víu dẫn đến tình trạng rò rỉ khí nén.
 • Yêu cầu người lắp đặt cần phải hiểu nhất định về đặc tính của hệ thống khí nén mới có thể vận hành.

Những lưu ý khi dùng bộ lọc khí nén công nghiệp

Bộ lọc khí nén

Để giúp cho toàn hệ thống có thể vận hành ổn định và tuổi thọ được kéo dài, chúng ta phải biết cách dùng đúng cách và tạo ra được một môi trường làm việc hợp lý. Cùng với đó, bạn cũng cần có thêm cách bảo trì, bảo dưỡng phù hợp.

 • Chọn lựa những loại lọc phù hợp với hạ tầng, nhu cầu và môi trường làm việc. Nếu như bạn vẫn chưa nắm bắt rõ thì cung cấp thêm thông tin về nhu cầu về khí nén, hạ tầng đường ống, môi trường làm việc cho nhà cung cấp. Nhà cung cấp sẽ hỗ trợ giải đáp và đưa ra các phương án phù hợp với hệ thống hoạt động.
 • Khi lắp đặt cần phải làm theo tuần tự một cách chính xác dựa vào dòng chảy của khí nén. Đồng thời, khi lắp xong cần phải chạy test thử thệ thống để theo dõi xem có vấn đề gì không. Chẳng hạn như khí nén bị thoát ra bên ngoài liên tục có thể do là bộ điều áp bị lắp ngược.
 • Khi vận hành cần thường xuyên theo dõi tình trạng để kịp thời thay thế lõi lọc. Hiện tại, trên thị trường có một vài dòng bộ lọc hiện đại đã được tích hợp bộ vi xử lý AI hiển thị màu. Các bạn có thể dễ nhận biết khi nào nên thay đổi lõi lọc mới.
 • Thường xuyên kiểm tra, vệ sinh van xả và xả thải để đảm bảo chúng luôn hoạt động tốt.
 • Xây dựng dựa theo lịch trình, quy trình cụ thể, rõ ràng và hợp lý nhằm bảo trì hệ thống và bộ lọc.

Trên đây là thông tin chi tiết về bộ lọc khí nén công nghiệp. Mong rằng với những thông tin đã chia sẻ trên các bạn có thêm kiến thức để sử dụng khí nén hiệu quả. Bên cạnh đó, khi lựa chọn bộ lọc khó nén nên tìm đến các địa chỉ cung cấp chất lượng, chính hãng. 

Tuấn Hưng Phát tự hào là đơn vị cung ứng các sản phẩm về bộ lọc khí nén chất lượng với giá thành cạnh tranh. Khi mua hàng tại đây, chúng tôi cam kết mang đến sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng khi cung cấp đầy đủ giấy tờ kèm theo như CO, CQ, Catalog,…Vì thế, nếu bạn đang quan tâm đến sản phẩm này và muốn tìm hiểu sau hơn, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng, nhiệt tình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.