Hạn mặn là gì? Nguyên nhân và cách xử lý hạn mặn

Trong mấy năm gần đây, tình trạng xâm thực mặn ở các tỉnh thuộc khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long xuất hiện ngày càng nghiêm trọng. Nó làm ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống kinh tế và sức khỏe của người dân. Vậy bạn đã hiểu gì về khái niệm hạn mặn là gì? Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này? Các giải pháp xử lý nước mặn nào hữu hiệu? Hãy cùng vancongnghiepvn tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây về tình trạng xâm nhập mặn này nhé!

Tìm hiểu về hạn mặn là gì?

Hạn mặn là gì?
Hạn mặn là gì?

Nước nhiễm mặn là gì?

Trước khi tìm hiểu chính xác hạn mặn là gì, thì cùng nhau tìm hiểu nước nhiễm mặn là gì nhé! Đây là do quá trình xâm thực của mực nước biển dấn sâu vào trong đất liền. Từ đó sẽ khiến cho nước ở các khu vực: sông, hồ, ao, suối,… sẽ có nồng độ muối hòa tan vượt mức bình thường.

Dựa theo tiêu chuẩn QCVN về chất lượng nước sử dụng trong sinh hoạt, ăn uống mà vượt quá ngưỡng 300mg/lít thì nguồn nước này sẽ bị đánh giá là đã nhiễm mặn.

Hạn mặn là gì?

Hạn mặn thường xảy ra nhiều trong khoảng thời gian mùa khoo. Bởi thời tiết oi nóng, trời lại không có mưa hay mưa quá ít khiến cho lượng nước ở sông, suối, ao, hồ,.. Không có đủ nước để làm đầy phần nước bị mặn ra ngoài biển. Vì thế, lượng nước ngọt trong các khu vực sông, hồ sẽ bị nhiễm mặn.

Nhất là trong những năm gần đây, tình trạng xâm nhập mặn xảy ra nghiêm trọng tại các tỉnh ở miền Tây. Nó không những làm ảnh hưởng xấu tới đời sống hàng ngày của người dẫn; mà còn làm ảnh hưởng nhiều tới nền kinh tế ở những khu vực này.

Nước bị nhiễm mặn thường sẽ không thể sử dụng được trong việc tưới tiêu và phục vụ sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi, nuôi trồng thủy hải sản. Nếu sử dụng nguồn nước này vào trong đời sống sinh hoạt hàng ngày trong thời gian dài, cũng gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của người dùng.

Nguyên nhân gây hạn mặn là gì?

Hạn mặn là gì
Nguyên nhân gây hạn mặn là gì?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đễn tình trạng xâm nhập mặn xảy ra. Nhưng có 2 nguyên nhân chính yếu nhất mà chúng tôi muốn liệt kê dưới đây. Đó là:

Nguyên nhân đến từ thiên nhiên

Như các bạn cũng đã biết, tình trạng băng tan ngày càng nhanh ở cực bắc và cực nam bán cầu. Nguyên nhân chủ yếu là do hiệu ứng nhà kính đã khiến mức nước dần cao lên. Hậu quả của việc này chính là làm cho tình trạng nước biến xâm thực sâu vào trong đất liền ngày càng nhiều.

Từ đó dẫn đến việc nước nhiễm mặn ở sông, hồ, ao, suối diễn ra ngày càng nghiêm trọng hơn. Thêm vào đó, lượng mưa bị thay đổi liên tục do tình trạng khí hậu bị biến đổi. Lượng nước ở những nơi bị hạn hán kéo dài, thiếu nước trầm trọng càng làm cho tình trạng hạn mặn diễn ra càng nghiêm trọng hơn.

Nguyên nhân do con người

Việc xây dựng các đập thủy điện để ngăn nước và khai thác nước và rừng đầu nguồn bừa bãi, không có quy hoạch. Điều này dẫ đến nguồn nước ngầm ngày càng cạn kiệt và tình trạng hiệu hụt nước đổ về phía hạ lưu càng ít.

Cộng thêm cả tình trạng nước biển dẫn dàng xâm nhập sâu vào thềm nội địa ở những khu vực có địa hình thấp. Nước biển sẽ xâm thực vào các nguồn sông, suối, ap, hồ đã gây ra tình trạng nước nhiễm mặn rất nghiêm trọng.

Các giải pháp xử lý hạn mặn hiệu quả

Từ những nguyên nhân trên, chúng ta đã hiểu hơn về tác hại mà tình trạng xâm thực mặn gây ra. Vậy có cách giải quyết nào cho tình hình trên không? Thường thì các công ty môi trường sẽ áp dụng 2 phương pháp để xử lý nước nhiễm mặn đó là:

Lọc nước bằng màng RO

Hạn mặn là gì
Xử lý nước mặn bằng màng lọc RO

Nguyên tắc của giải pháp này chính là sử dụng màng lọc RO, thẩm thấu bằng Axetyl Xenlulo nhằm tách muối ra khỏi nước nhiễm mặn. Vì màng lọc này chỉ cho phép nước đi qua, còn những hóa chất khác như: muối hòa tan sẽ được giữ lại ở màng lọc.

Các loại máy lọc nước có trên thị trường hiện này hoàn toàn có thể lọc được nước biến với hàm lượng muối vượt quá tiêu chuẩn trở thành nước dùng sinh hoạt. Vì thế, các bạn có thể tham khảo để lựa chọn dòng máy phù hợp với ví tiền và nhu cầu sử dụng của mình.

Sử dụng phương pháp chưng cất nhiệt

Hạn mặn là gì
Xử lý nước mặn bằng phương pháp chưng cất nhiệt

Đây là một phương pháp được sử dụng từ rất lâu trước đây. Phương pháp chưng cất nhiệt này cũng khá đơn giản và không cần sử dụng những loại thiết bị khoa học đặc biệt nào cả. Cách dùng rất đơn giản chỉnh là nấu nước nhiễm mặn sôi lên cho bay hơi. Sau đó sẽ ngưng tụ thành nước ngọt.

Với phương pháp này sẽ có ưu điểm chỉnh là dễ thực hiện, chi phí không cao. Tuy nhiên, nhược điểm của chúng cũng rát lớn chính là tốn nhiều nguyên liệu làm chất đốt và mất nhiều thời gian. Một trong những vật dụng được dùng để tách muối hòa tan ra khỏi nước phổ biến nhất chính là cát thạch anh – vật liệu lọc nước giếng khoan thường thấy.

Xử lý bằng công nghệ Met

Hạn mặn là gì
Xử lý nước mặn bằng công nghệ Met

Còn có một giải pháp xử lý nước ngập mặn hiệu quả, tiết kiện và bền vững chính là dùng công nghệ Met. Đây là một công nghệ xử lý nước nhiễm mặn hiện đại và tiên tiến bậc nhất hiện nay. Nó có thể loại bỏi được mọi chất bẩ, trong đó có cả hàm lượng muối trong nước. Sau đó sẽ đem trả lại nguồn nước sạch và mát lành nhất cho người sử dụng.

Điểm nổi bật nhất của công nghệ này chính là khắc phục được mọi nhược điểm của các phương pháp xử lý hạn mặn trên thị trường hiện nay. Với diện tích nhỏ gọn, bền bỉ với thời gian. Tuổi thọ của công nghệ này kéo dài tới 20 năm, đảm bảo tiết kiệm nhiều chi phí cho người sử dụng.

Mong rằng, với những thông tin về hạn mặn là gì? Cũng như nguyên nhân và giải pháp để xử lý tình trạng trên, sẽ giúp quý bạn đọc hiểu hơn về chúng. Đồng thời, cũng có những biện pháp xử lý nguồn nước nhanh chóng, hiệu quả và tiết kiệm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.