Tìm hiểu về khoảng cách bố trí thép đai cột chính xác

Việc tính toán chính xác khoảng cách bố trí thép đai, không chỉ giúp cho quá trình thi công diễn ra nhanh chóng, mà còn giúp cho đảm bảo khả năng chịu lực tốt và đảm bảo tiêu chuẩn cho phép. Vậy bạn biết gì về thép đai cột? Cách tính toán khoảng cách bố trí thép đai cột như thế nào cho chính xác? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

Khái niệm thép đai cột

khoảng cách bố trí thép đai cột
Thép đai cột là gì?

Thép đai cột chính là phần thép vòng quanh những thanh thép dọc. Nó có công dụng như vòng đai bảo vệ và cố định vị trí cốt thép dọc trong quá trình đổ bê tông. Lực tác động lên trên thép đai cốt chính là lực kéo dãn khi bị co ngót. Nó cũng chính là lực nén của bộ phận cột nâng đỡ. 

Bên cạnh đó, chúng cũng có khả năng giảm đi quá trình dãn nở ngang của cốt và chịu các lực cắt tác động. Thép đai cột cần phải được bố trí ở tất cả mặt bên của cấu kiện bê tông cốt thép. Nhất là tại vị trí xuất hiện cột thép dọc.

Cấu tạo của cốt đai sẽ bao gồm 4 bộ phận chính là:

 • Cốt théo dọc chịu lực: Những thanh thép dọc thường sẽ có đường kính từ 10 – 32mm. Với dầm có kích thước nhỏ hơn 150mm cũng chỉ cần có 1 thanh. Còn trong trường hợp lớn hơn thì cần ít nhất 2 thanh dựa vào tính toán thiết kế.
 • Cốt thép dọc kết cấu được đặt xung quanh với vai trò nâng đỡ và đảm bảo độ cân bằng. Đồng thời, nó cũng có chức năng giữ cho cốt thép đai không bị di chuyển và chịu được áp lực khi xảy ra hiện tượng co ngót, bởi các tác động từ nhiệt độ. Thanh thép này thường có đường kính khoảng từ 10 – 12mm. Nếu như chiều cao cốt dọc lớn hơn 70cm thì cần bố trí thêm cốt théo cấu tạo mặt trong.
 • Lưới đai có khả năng chịu lực cắt và thường dùng loại thép có đường kính từ 6 – 8mm. Chúng sẽ được buộc cố định với cột dọc và giữ đúng vị trí cột dọc khi đổ bê tông.
 • Cốt thép xiên có thể sử dụng hoặc không dùng trong những trường hợp cột chịu những áp lực lớn và gia tăng thêm khả năng chịu lực.

Vì thế, khi bố trí thép đai cột, cái cần quan tâm tới chính là 4 bọp phận vừa đề cập phía trên. Từ đó, nó sẽ tạo thành 1 tổng thể đồng nhất để hạn chế sự xô lệch, khập khiễng sau khi đã bố trí xong.

Vai trò của cốt đai trong cột

khoảng cách bố trí thép đai cột
Vai trò của cốt đai trong cột

Cốt đai là một bộ phận quan trọng trọng cột không thể bỏ qua khi tiến hành xây dựng. Bởi lẽ nó sở hữu những vai trò như sau:

 • Cốt thép cũng giống như cốt thép xiên đã được các kỹ sư hay thợ lành nghề tính toán chi tiết để chống lại những nội lực cắt Q bên trong dầm, cột.
 • Cốt thép cũng có tác dụng cố định thép chịu lực và tạo thành một khung thép cố điịnh chống xê dịch trong suốt cả quá trình thi công.
 • Cốt théo cột và dầm liên kết vùng bê tông chịu nén cùng vùng bê tông chịu kéo nhằm đảm bảo mặt cặt có khả năng chịu momen tốt.
 • Cốt thép chịu ứng suất do hiện tượng co ngót và việc thay đổi nhiệt độ sẽ gia tăng các khă năng chịu nén từ bê tông. Từ đó sẽ làm hạn chế hiện tượng trương nở theo bền mặt ngang.

Khoảng cách bố trí thép đai cột phù hợp

khoảng cách bố trí thép đai cột
Khoảng cách bố trí thép đai cột phù hợp

Trong cột, bê tông chủ yếu sẽ có khả năng chịu nén và căng với lực cắt tác dụng lên trên Q nhỏ hơn với điều kiện: Q ≤ k1 k0. Vì thế, nên bố trí cốt thép bên trong cột dựa vào các cấu tạo như trên. 

Khoảng cách bố trí thép đai cột từ cốt theo tới gần đầu cột, móng tới ¼ nhịp. Nhìn chung nó sẽ cần dàu hơn. Ở đoạn giữa thì ít đặc hơn nhưng vẫn nằm trong phạm vi tiêu chuẩn cho phép là được.

 • Tại các cấu kiện bê tổng cốt theo thường sẽ có khoảng cách đai thép không quá lớn từ 250 – 300mm. 
 • Cấu kiện bê tông đặc, bản sườn chiều cao nhỏ hơn 300mm và bản dầm chiều cao sẽ nhỏ hơn khoảng 150mm, thì không cần đặt cốt thép dai.
 • Cấu kiện bê tông đặc có bản sườn chiều cao >300mm và bản dầm chiều cao >150mm. Bạn có thể đặt cốt théo ngang với khoảng cách 400 – 500mm.
 • Cấu kiện chịu nén lệch tâm, cấu kiện chịu uống có khoảng cách giữa các đai sẽ không vượt quá 15d (d là đường kính cột thép dọc) với khoảng 400 – 500mm.

Và trong quá trình thi công, người ta thường sẽ không tính toán cốt đai trong sàn. Bởi lẽ, lực cắt bên trong sàn nhỏ, bê tông có có đủ khả năng chịu cắt tốt.

Một vài lưu ý khi dùng cốt đai

khoảng cách bố trí thép đai cột
Một vài lưu ý khi dùng cốt đai

Trong suốt quá trình xây dựng, người ta thường sẽ không tính toán kỹ tới phần gia cố đất. Bởi vì lực cặt trong đất không lớn, bê tông mới có khả năng chịu cắt. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần phải kiểm tra độ bền cắt nếu như ván lên hợp sở hữu tải trọng lớn. 

Khi thi công, người ta sẽ bố trí thêm thép đều trong cọc. Vì khi cẩu lắp sẽ có momen dương và âm. Nó sẽ chịu được cả 2 tải trọng trên. Bên cạnh đó, ở đầu cọc cũng nên đặt thêm dây đai dày nhằm gia tăng thêm khả năng chịu tải khi đóng tải cục bộ. Đồng thời cũng tránh làm gãy 2 đầu cọc.

Trên đây là một vài thông tin về thép cốt đai bên trong cốt và khoảng cách bố trí thép đai cột đã được vancongnghiepvn tổng hợp lại từ nhiều nguồn tin uy tín. Mong rằng, những thông tin trên sẽ giúp các bạn ứng dụng tốt những kiến thực hữu ích này vào trong những công trình thực tế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.