Hiện tượng Búa nước là gì? Nó nguy hiểm ra sao

Trong dòng chảy chất lỏng có thể xảy ra rất nhiều hiện tượng gây nguy hiểm đến hệ thống cùng người vận hành nó. Một trong những hiện tượng gây nguy hiểm đó chính là búa nước. Vậy bạn có biết hiện tượng búa nước là gì không? Nó làm ảnh hưởng ra sao với hệ thống vận hành? Cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Hiện tượng búa nước là gì?

Hiện tượng búa nước hay còn gọi là water hammer. Đây là hiện tượng đã xảy ra khi mà dòng chảy chất lỏng đã bị đột ngột bị chặn lại và không thể di chuyển được. Nó giống như một mũi giáo đâm vào tấm khiên. Khi tiếp xúc sẽ tạo ra một áp lực cực lớn.

Những hệ thống đường ống dẫn nước  trong nhà máy mà xảy ra hiện tượng bị búa nước sẽ gây ra hiện tượng nổ kinh hoàng. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này chính là phụ kiện bẫy hơn đã không làm theo như thết kế (nghĩa là không có xả nước dư).

Nguyên nhân gây búa nước là gì?

Có rất nhiêu nguyên nhân hình thành nên hiện tượng búa nước này. Trong đó nguyên nhân chủ yếu vẫn là những lỗi bẫy hơi không tách nước hay là sự ngưng tụ đột ngột sẽ xảy ra tình trạng này. Mặt khác, cũng có một vài nguyên nhân gây ra tình trạng búa nước như: nước di chuyển với tốc độ cao gây ra tình trạng va đập mạnh vào thành ống hoặc nước ngưng tụ đột ngột va vào nhau.

hiện tượng búa nước là gì vancongnghiepvn
hiện tượng búa nước là gì vancongnghiepvn

Để hiểu rõ hơn về các hiện tượng này, chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết dưới đây:

  • Ngưng tụ với tốc độ cao: Đường ống vận chuyển hơi nóng hoặc hơi nước thường sẽ chịu ảnh hưởng bởi sự mất nhiệt nên dẫn đến tình trạng nước ngưng. Tuy nhiên, dưới áp suất và áp lực trong đường ống sẽ khiến cho nước ngưng tụ này bị đẩy đi với tốc độ nhanh. Và trong quá trình di chuyển với tốc độ cao như thế mà nước ngưng lại gặp phải đường ống rất hay xảy ra tình trạng búa nước.
  • Ngưng tụ đột ngột: Ở những vị trí hệ thống thu hồi nước ngưng để xả ra ngoài hay vị trí lắp bẫy hơi rất hay xảy ra tình trạng búa nước. Khi gặp nhiệt độ giảm thấp, khối lượng của hơi nước ngưng tụ sẽ nhỏ hơn so với hơi nước. Thể tích hơi nước bị giảm liên tục giảm xuống khi gặp phải nước ngưng sẽ tạo ra hiện tượng ngưng tụ. Tới thời điểm nước ngưng tụ quá nhiều và chiếm hết các không gian hơi nước, chúng sẽ va đập vào nhau làm xuất hiện tình trạng búa nước.

==> Xem thêm: tìm hiển đơn vị đo kgf/cm2 là gì?

Các ảnh hưởng nguy hiểm mà búa nước gây ra

tác hại của hiện tượng búa nước vancongnghiepvn
tác hại của hiện tượng búa nước vancongnghiepvn

Hiện tượng búa nước xảy ra trong đường ống dẫn nước thì các loại van chặn sẽ là thiết bị chịu ảnh hưởng đầu tiên, tiếp đến là đường ống. Việc gia tăng lượng áp suất vượt quá các giá trị danh nghĩa của van, khiến cho đường ống xảy ra tình trạng bị nứt vỡ, xâm thực, rò rỉ và nặng nề hơn có thể xảy ra tình trạng nổ ống.

Sóng áp lực bởi vì tụt áp, áp lực dòng chảy tăng vọt có thể gây ảnh hưởng rất nhiều cho hệ thống làm việc. Lúc áp lực chân không đã được hình thành cũng khiến cho hệ thống bị rơi vào các trạng thái áp suất bị âm. Ngoài ra, áp lực phản hồi không chỉ tác động lên trên van chặn mà còn là cả hệ thống. Nó sẽ lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ gây ra những thiệt hại vô cùng nặng nề.

==> Xem thêm: kiến thức về tiêu chuẩn mặt bích lắp đặt van nước.

Các giải pháp khắc phục hiện tượng búa nước

Với những nguyên nhân gây ra hiện tượng búa nước thường do hiện tượng nước ngưng tụ. Vì thế, chỉ cần rút hay xả nước theo đúng quá trình có thể khắc phục được những nhược điểm này.

  • Đảm bảo sự an toàn cho cả hệ thống làm việc mà không gây ra sự cố hay chịu sự chi phối bởi các kích thước.
  • Quá trình đóng mở van nên thực hiện một cách từ từ không nên thực hiện quá nhanh hay quá đột ngột. Nhất là với cấu tạo của các bộ điều khiển tự động thì nên cài đặt một cách cẩn thận.
  • Nên lắp đặt các loại đường ống có khả năng chịu được áp lực và áp suất lớn.
  • Kiểm soát tốt dòng chảy lưu chất một cách hiệu quả nhất.
  • Sử dụng các loại van giảm áp, bẫy hơi giữa đường ống để tránh sự ngưng tụ hay va đập.
  • Giảm độ dài của các đường ống thẳng và tận dụng thêm những ống nối có kích thước khác nhau.
  • Hạn chế các đường ốn cong hay những đường ống phân nhánh.
  • Gắn thêm bánh đá, các trạm bơm phụ, van búa nước, van giảm áp thủy lực,…

Hy vọng với những câu trả lời về hiện tượng búa nước là gì? Cũng như biết được chính xác nguyên nhân, tác hại mà chúng tôi kể trên sẽ giúp các bạn hiểu rõ về sự nguy hiểm mà hiện tượng này mang đến. Từ đó có thể áp dụng các giải pháp thông minh để tránh tối đa hiện tượng búa nước gây ra.

Hiện tại có rất nhiều đơn vị cung cấp các thiết bị van búa nước, van giảm áp trên thị trường. Tuy nhiên, nhiều người vẫn tin tưởng lựa chọn đơn vị Tuấn Hưng Phát. Bởi chúng tôi không chỉ cung cấp đầy đủ các loại mẫu mã, kích thước khác nhau, mà còn có giá thành rẻ hơn rất nhiều địa chỉ khác. Đồng thời THP cũng cam kết các sản phẩm đều đảm bảo chất lượng, chính hãng 100% với các giấy tờ đi kèm. Cùng với đó cũng thực hiện chế độ bảo hành và bảo dưỡng tốt nhất.

Sản phẩm tốt nhất: Van bi điều khiển bằng điện chính hãng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.